Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Binh đoàn 15 vững vàng trên đất Bắc Tây Nguyên

 13/04/2006

Bộ đội Binh đoàn 15 giúp dân phát triển kinh tế hộ gia đình

Đóng quân trên địa bàn 3 tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Kon Tum, Binh đoàn 15 thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với xây dựng thế trận an ninh – quốc phòng vùng biên giới. Hơn 20 năm qua, cán bộ chiến sĩ binh đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang, Tư lệnh Binh đoàn cho biết: “Hiện nay toàn binh đoàn có 10 công ty trực thuộc, quản lý khoảng 30.000ha diện tích cây công nghiệp trên vùng đất cao nguyên. Ngoài số cán bộ chiến sĩ trong biên chế, binh đoàn còn sử dụng trên 2 vạn lao động thường xuyên, trong đó có khoảng 9.000 lao động là đồng bào DTTS tại chỗ. 

Nhớ lại cách đây hơn 20 năm (1985), thời điểm Binh đoàn 15 bắt tay khai thác tiềm năng cây công nghiệp trên địa bàn Tây Nguyên, vùng đất nơi binh đoàn đóng quân vừa trải qua chiến tranh vẫn trong tình trạng nghèo đói, xơ xác. Vùng đất dày đặc bom mìn, hoang hoá ấy nay đã thành những rừng cà phê, cao su, hồ tiêu... bạt ngàn mang lại ấm no cho bà con DTTS và kinh tế đất nước. Hơn 20 năm qua, từ chưa đầy 7.000ha cây cao su cằn cỗi, đen sạm với từng vết thương ứa mủ, sức trẻ của cán bộ chiến sĩ Binh đoàn 15 với khát khao giúp đồng bào DTTS xoá bỏ đói nghèo. Binh đoàn đã biến hơn 3 vạn ha đất hoang thành những cánh rừng cà phê, cao su xanh tốt, trong đó một nửa diện tích đã cho thu hoạch. Hàng tháng, thu nhập bình quân của một lao động đạt từ 1 – 1,2 triệu đồng. Tính đến nay Binh đoàn đã tiếp nhận hơn 9.000 lao động là đồng bào DTTS làm việc thường xuyên trong các cơ sở sản xuất của Binh đoàn và gián tiếp giúp cho 5.000 hộ đồng bào thoát khỏi đói nghèo. 

Một trong những thành công của Binh đoàn 15 trong nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với xây dựng thế trận an ninh – quốc phòng vùng biên giới là gắn hoạt động của các đội sản xuất với hoạt động lao động sản xuất của các buôn, làng, xã; gắn chặt nhiệm vụ, quyền lợi và nghĩa vụ của chiến sĩ binh đoàn với quyền lợi và nghĩa vụ của đồng bào. Sự thích ứng khá nhanh của các hộ dân sinh sống trong khu vực đã cho những kết quả đáng mừng. Đến nay, nhiều đội sản xuất của binh đoàn là người DTTS. Quan điểm của chỉ huy binh đoàn là “Bất kể ai, dân tộc nào, nếu thực sự yêu thích công việc và có năng lực thì sẵn sàng cử đi học và đề bạt làm cán bộ quản lý”. Cùng với việc giúp đỡ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, binh đoàn 15 cũng đã trích nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng hàng chục cụm dân cư tập trung; hàng trăm cụm dân cư tại các khu vực sản xuất, vùng sâu, vùng biên giới; cán bộ chiến sĩ Binh đoàn đã tổ chức kết nghĩa, giúp đỡ 121 làng đồng bào, 21 xã đặc biệt khó khăn; xây dựng nhiều công trình thuỷ lợi, thuỷ điện nhỏ, trường học, trạm y tế, đường giao thông liên xã... Ngoài ra, binh đoàn cũng thực hiện nghiêm túc, đầy đủ mọi chế độ, chính sách đối với người lao động như bảo hiểm, trợ cấp khó khăn, tạo điều kiện học tập, y tế... Hiện nay chính sách giao nhận khoán chăm sóc cao su (và bán lại cho binh đoàn sản phẩm mủ cao su) đối với hộ gia đình đang được bà con đồng tình, ủng hộ. Diện tích một hộ được nhận tối đa là 5ha. Già làng Rơmah Khơleng (làng Mới, xã Ia Dơk, Ia Grai, Gia Lai) phấn khởi chỉ vào chiếc tivi LG mới tinh tâm sự: “Nhà tao được bộ đội giao 2,5ha cao su, mới rồi bán mủ tao mua luôn cái tivi. Bà con ở đây nhiều nhà làm cùng bộ đội nên kinh tế khá lắm, chúng tao yên tâm lắm, tốt lắm”.

đồng bào DTTS sống trong các khu kinh tế quốc phòng thuộc Binh đoàn 15 đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng lên; không có tình trạng gây rối, mất đoàn kết, truyền đạo trái pháp luật hay vượt biên... Với những đóng góp to lớn đó, cán bộ chiến sĩ Binh đoàn 15 sẽ luôn xứng đáng với niềm tin yêu của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên./. 

Bài và ảnh: Sơn Tùng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,926,839


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs