Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mô hình hùn vốn xây dựng nhà ở

 13/04/2006
Châu Điền là xã nghèo với hơn 80% dân số là người dân tộc Khmer thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, nằm trong Chương trình 135. Cơ sở hạ tầng quá yếu kém, nhất là vấn đề nhà ở còn quá tạm bợ.

Trước thực trạng đó xã đã chỉ đạo và khơi dậy phong trào vận động các hộ dân tương trợ lẫn nhau và buổi đầu đã xây dựng được 5 tổ hùn vốn giúp nhau làm kinh tế gia đình với 87 hội viên tham gia. Ở ấp Ô Mịt đã có cách làm mới là thành lập tổ hùn vốn xây dựng nhà ở, với 21 hộ hội viên tham gia, 100% thành viên của tổ đều là người dân tộc Khmer... Sau mỗi vụ lúa (4 tháng) mỗi thành viên góp vào 1 triệu đồng rồi hùn cho một hộ nhận 21 triệu đồng, không tính lãi, để xây dựng nhà ở. Theo phương thức nhận vốn xoay vòng, nếu hộ nào có nhu cầu xây dựng nhà thì đăng ký trước với Tổ trưởng để đến kỳ họp sẽ báo cáo lại cho các thành viên xem xét giải quyết. Đến nay tổng số vốn góp lên đến 252 triệu đồng, đã có 12 hộ là thành viên đã nhận vốn xây dựng được nhà ở. Sau khi xây dựng hoàn thành căn nhà ở các hộ thành viên đều cho biết: Khi tham gia vào tổ hùn vốn vừa xây dựng được nhà ở vừa tích lũy được một số vốn đế làm kinh tế gia đình.
Vợ chồng anh Thạch Xinh và chị Sơn Thị Ngọc Ánh vừa xây dựng xong căn nhà trị giá hơn 90 triệu đồng, trong đó có 21 triệu đồng từ tổ hùn vốn. Được biết lúc trước căn nhà của gia đình anh chị là một căn nhà tre, lá, cứ vài năm phải lợp lại. Ước mơ của anh chị là có được căn nhà khang trang, gần 10 năm tích lũy vẫn chưa xây dựng được. Đến năm 2002 khi tham gia vào tổ hùn vốn năm 2005 anh chị mới xây dựng nhà ở. Có được căn nhà khang trang gia đình anh chị đầu tư vào sản xuất, cải tạo hơn 4,5 công trồng 50 gốc nhãn, 60 gốc bưởi Năm Roi, xây dựng chuồng trại chăn nuôi 10 con heo, trong đó có 2 con heo sinh sản, mỗi năm gia đình xuất chuồng được 36 con, dưới ao thì nuôi cá các loại. Hiện nay gia đình thu vào hơn 40 triệu đồng từ mô hình V.A.C khép kín. 

Từ mô hình tổ hùn vốn xây dựng nhà ở của Chi hội Nông dân ấp Ô Mịch, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè đã góp phần xóa nhà tre, lá tạm bợ tạo nên một bộ mặt mới ở nông thôn. Đây là một mô hình cần được phát huy và nhân rộng./. 

Nguyễn Tân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ổn định quy mô dân số dưới 89 triệu người vào năm 2010 (04/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,462,024


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs