Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vì học sinh thân yêu

 13/04/2006

Cô Danh Thị Chim là giáo viên người dân tộc Khmer duy nhất trong số 60 thầy cô giáo ở ĐBSCL được nhận giải thưởng Võ Trường Toản do Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức cùng đơn vị Prudential tài trợ.

Cô giáo Danh Thị Chim, giáo viên Trường Tiểu học Đại Tâm I (huyện Mỹ Xuyên-Sóc Trăng) năm nay 51 tuổi, có bề dày 34 năm đứng trên bục giảng dạy cho các em học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số. Tốt nghiệp tú tài năm 18 tuổi, cô theo học một lớp sư phạm cấp tốc để làm cô giáo đúng như ước mơ của mình. Ra trường, cô được phân công về Trường Tiểu học Lâm Kiết (huyện Thạnh Trị) cách xa nhà hơn 14 km. Không ngại mưa nắng lầy lội mỗi ngày, cô đi xe đạp đến trường, dạy đầy đủ các tiết học cho các em. Chính những hình ảnh thân thương của các em học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu đã níu giữ cô không thể bỏ nghề dạy chữ, vượt khó, dạy tốt.

Sau khi lập gia đình cô giáo Chim chuyển về dạy lớp 1 Trường Tiểu học Đại Tâm I (ngôi trường trong khuôn viên chùa Chén Kiểu) cho đến nay. Hầu hết học sinh là con em dân tộc Khmer nghèo, cha mẹ ít có điều kiện quan tâm chuyện học hành của con cái. Đến lớp các em thường hay nhút nhát, tiếng Việt không rành, nên tiếp thu bài chậm. Hiểu được tâm lý học sinh dân tộc Khmer ở nông thôn, cô Chim đến từng gia đình giải thích và vận động phụ huynh đưa con em họ đến trường. Cô xin sách giáo khoa của các học sinh lớp trước, cả những bộ quần áo cũ cho các em gia đình quá nghèo. Nhiều khi cô tận tụy đi dạy kèm cho các em học kém để tránh tình trạng bỏ lớp giữa chừng. Để giúp cho học sinh dễ tiếp thu tốt bài học cô vẽ hình cây cam, hình con chuồn chuồn làm dụng cụ trực quan rất hấp dẫn... Còn dạy ngôn ngữ Khmer thì cô Chim tự làm bộ mẫu chữ cái, khi dạy tới chữ nào thì mang hình mẫu chữ đó vào lớp để các em nhìn, ráp xong cô so sánh chữ trên bảng và trong sách nên các em dễ nhớ hơn. Thầy Trần Tấn Tài, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Tâm I nhận xét: “Nghiệp vụ chuyên môn của cô Chim rất vững vàng, cô đạt chuẩn sư phạm hệ 9+3. Hồ sơ sổ sách thì cô hoàn thành rất kịp thời, đầy đủ, khi lên lớp cô tự làm đồ dùng dạy học rất phong phú. Cô là giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua trong nhiều năm liền”.

Cô Chim luôn cần mẫn và nhiệt tình với công việc được nhà trường giao, đồng thời cô cũng là người mẹ chu đáo trong gia đình. Hai người con của cô đều có duyên với nghiệp giáo, người con lớn là giáo viên Trường Tiểu học Đại Tâm II, còn người con út đang là giáo sinh Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng. Gia đình cô Chim tuy chưa khá giả, nhưng vì lòng yêu nghề mến trẻ nên cô tận tâm với nghề giáo, dạy song ngữ Việt-Khmer cho con em đồng bào dân tộc thiểu số bắt đầu cắp sách đến trường./. 

Bài và ảnh: Tất Cang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thực hiện Pháp lệnh dân số ở Kon Tum (04/2006)
 •  
 • Mô hình hùn vốn xây dựng nhà ở (04/2006)
 •  
 • Ổn định quy mô dân số dưới 89 triệu người vào năm 2010 (04/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,915,111


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs