Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ

 13/04/2006

Ngày Tết ở chùa Khmer

Đồng bào Khmer có khoảng hơn một triệu người sinh sống tại miền Tây Nam bộ, tập trung ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang và An Giang.

Tết của đồng bào Khmer gọi là Chôl Chnăm Thmây, có nghĩa là “lễ chịu tuổi”, được tổ chức vào tháng 4 dương lịch hàng năm. Chôl Chnăm Thmây được Hôra, một nhà thiên văn của triều đại phong kiến Khmer xưa kia ấn định, cứ ba năm tết 3 ngày thì có một năm nhuận tết 4 ngày. Khác với người Việt, người Khmer Nam bộ ăn Tết ở chùa lớn hơn ăn Tết ở nhà. Bánh trái, thức ăn được đem vào chùa, họ hàng xúm xít đến chùa vui vẻ trong mấy ngày Tết.

Giao thừa nhằm vào đêm 12 tháng 4. Đây là đêm “lễ đi tu” (bôn bâm bous) của các chàng trai. Các ông bà lão cùng với các nhà sư thắp hương, đốt đèn tụng kinh tiễn năm cũ, rước năm mới. Dân tộc Khmer tin rằng, Têvada là vị tiên được trời sai xuống để chăm lo dân chúng trong một năm, hết năm phải đưa vị khác xuống thay.

Ngày đầu năm mới là ngày 13 tháng 4, gọi là Châul sâng Kran. Thường vào lúc 17 giờ, họ tắm gội sạch sẽ, mặc áo quần đẹp, mang theo nhang đèn, lễ vật vào chùa để làm lễ rước Maha sâng Kran mới. Mọi người làm lễ Phật tụng kinh mừng năm mới. Các ông bà lão quây quần bên các nhà sư để nghe thuyết pháp, còn trai gái thì ra sân chùa múa Rôm Vông, hát Aday, múa Xà Dăm... Ngày trước còn có trò chơi Chgun hay Chhung (như trái cầu miền Bắc) để ném vào nhau. Các cô gái ném trước. Chàng trai nào bắt được cầu thì phải hát. Những bài hát trong đêm vui chơi này thường là để tỏ tình....

Ngày thứ hai gọi là Von bất. Bà con Khmer chuẩn bị cơm tươm tất để dâng cơm sớm và trưa cho các nhà sư. Đây là ngày các tín đồ vào chùa lễ Phật để tỏ lòng kính Phật, trọng tăng. Các vị sư tụng kinh làm lễ tạ ơn những người đã làm ra thức ăn và đưa thức ăn đến các linh hồn thiếu đói. Các nhà sư phải nếm một chút gọi là nhận lễ, còn không dùng đến coi như chê, có tội. Buổi chiều họ quây quần đắp núi cát pun phnôm khsach. Họ tìm cát sạch đổ thành đống chung quanh đền thờ Phật. Vị Achar hướng dẫn đào đắp những ngọn núi nhỏ theo tám hướng và làm hàng rào bao quanh núi cát. Núi tượng trưng cho vũ trụ, mỗi núi một hướng và núi thứ chín ở trung tâm gọi là núi Someru. Đắp xong thì làm lễ quy y cho núi, đến hôm sau thì làm lẽ xuất thế. Tục lệ này được gọi là Anisâng pun phnom khsach, có nghĩa là “phúc duyên đắp núi cát”.

Ngày thứ ba gọi là Lơng Sak. Họ dâng cơm sáng, cơm trưa cho các vị sư, xong đem nước ướp hương thơm, nhang đèn đến bàn thờ Phật để làm lễ tắm tượng Phật. Tắm tượng Phật xong, họ còn tắm cho các vị sư sãi cao niên. Sau đó họ mời các nhà sư làm lễ cầu siêu vong linh những người quá cố gọi là Bâng Skâu. Tiếp theo là các tín đồ lo trở về nhà để tắm tượng Phật tại nhà. Con cháu mời ông bà, cha mẹ đến để làm lễ tạ lỗi. Con cháu pha nước nóng, dầu thơm, tắm rửa, mừng thọ ông bà. Tắm xong con cháu xúm xít lại chung quanh ông bà để xin tạ lỗi, tha thứ cho những lỗi lầm trong năm cũ rồi dâng bánh trái cho ông bà, cha mẹ. Đến khuya họ làm lễ đón Têvada mới.

Trong ba ngày Tết của đồng bào Khmer Nam bộ, không khí các phum, sóc, chùa chiền nhộn nhịp suốt đêm ngày. Người Khmer tin rằng, năm mới sẽ đem đến những điều tốt lành, thịnh vượng, được mùa và hạnh phúc cho mọi gia đình hơn năm cũ. 

Bài và ảnh: Côn Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Blinh Hanh người có công khôi phục cồng chiêng (04/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,454,963


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs