Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hướng hoạt động văn hóa thông tin vào vùng miền núi dân tộc thiểu số

 13/04/2006

Biểu diễn văn nghệ tại Bản Hồ, Lào Cai

Lai Châu là tỉnh miền núi, so với cả nước nói chung và với vùng Tây Bắc nói riêng còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội. Thời gian gần đây Lai Châu đã có bước tiến đáng kể.

Đời sống tinh thần của các dân tộc được giữ vững và phát huy, trong đó phong trào xây dựng, bản, làng, khu phố văn hoá, gia đình văn hoá đã đạt được kết quả đáng mừng. Đến nay, Lai Châu đã có 337 phố, bản đạt tiêu chuẩn phố, bản văn hoá, 23.781 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá (GĐVH) cấp xã phường, 16.247 gia đình đạt tiêu chuẩn GĐVH cấp huyện, thị, 34 gia đình đạt tiêu chuẩn GĐVH cấp tỉnh; có 3 huyện xây dựng được quy ước chung cho huyện, 90 xã, phường có quy ước của xã, 126 bản, làng có quy ước của bản làng.

Công tác bảo tồn, giữ gìn giá trị văn hoá luôn được chú trọng. Lai Châu, có 2 di tích lịch sử và danh thắng được Bộ Văn hoá-Thông tin xếp hạng di tích lịch sử quốc gia là Bia Lê Lợi (huyện Sìn Hồ), Động Tiên Sơn (huyện Tam Đường); khu di tích dinh thự vua Thái Đèo Văn Long (xã Lê Lợi, huyện Sìn Hồ) được công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh. Hiện nay, di tích dinh thự Đèo Văn Ân (thuộc xã Mường So-Phong Thổ) và di tích danh thắng núi Đá Ô ở huyện Sìn Hồ đang được Sở Văn hoá-Thông tin (VHTT) lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. Do phải giải phóng lòng hồ thuỷ điện Sơn La, di tích lịch sử Bia Lê Lợi và khu Dinh thự Đèo Văn Long đang được các cơ quan chuyên môn của Bộ VHTT và tỉnh Lai Châu xây dựng Đề án khẩn trương di dời lên cao tránh ngập nước với tổng kinh phí 25 tỷ đồng.

Nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc đã và đang được phục hồi, phát huy giá trị; Lễ hội Kin Pang Then đã thành nếp mỗi năm tổ chức một lần vào 10/3 âm lịch, cùng góp giỗ với ngày giỗ tổ. Sở đã sưu tầm, ghi hình được Lễ cưới cổ truyền dân tộc Lự; Lễ Kin Pang (lễ Tạ ơn dân tộc Thái tại Than Uyên). Sở đang xây dựng đề án hỗ trợ, bảo tồn lễ hội một số dân tộc có nguy cơ mai một như hát đồng dao, hát dân ca của dân tộc La Ha, hát Dú khuống (dao duyên) của dân tộc Lự.
Tây Bắc nói chung, Lai Châu nói riêng có tiềm năng, đa dạng, phong phú về thắng cảnh thiên nhiên, văn hóa dân tộc để phát triển du lịch như: các hang động nguyên sơ tại Phong Thổ, động Tiên Ông (Bình Lư, du khách có thể leo núi, đi bộ đường dài chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên tại khu rừng nguyên sinh Mường Tè, tắm suối nước nóng Vàng Bó (Phong Thổ) và tận hưởng hương vị ẩm thực dân tộc với cơm lam, rượu Sùng Phài… và nhiều những món ăn lạ của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đến Lai Châu, du khách được tham quan, có cơ hội tìm hiểu các bản làng, nhà sàn, hòa mình vào nhuộm chàm, dệt thổ cẩm, làm khăn piêu… du khách sẽ được tận hưởng những lễ hội mang đậm sắc thái văn hóa các dân tộc vùng cao, được hát giao duyên với các cô gái vùng cao.

Để tăng cường hoạt động văn hoá thông tin trên địa bàn tỉnh, Sở VHTT lấy cơ sở xã, phường - nhất là các xã vùng cao, vùng dân tộc thiểu số làm mục tiêu để phục vụ như: chiếu bóng, biểu diễn văn nghệ quần chúng. Đặc biệt, ngành văn hoá khuyến khích, tạo điều kiện cho các hoạt động tại chỗ của nhân dân, giao lưu văn nghệ các xã, bản; tổ chức các lễ hội truyền thống nâng mức hưởng thụ các giá trị văn hoá nghệ thuật của nhân dân. Quản lý tốt các hoạt động văn hoá thông tin trên địa bàn; ngành đã chủ động xây dựng đề án quy hoạch thiết chế văn hoá thông tin cơ sở, tham mưu cho UBND tỉnh ra các văn bản quản lý văn hoá thông tin phù hợp với đặc thù của tỉnh miền núi. Chỉ đạo Phòng Văn hoá-Thông tin các huyện thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH” tại cơ sở, hướng dẫn tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tuyên truyền phục vụ các ngày lễ lớn của đất nước tại địa phương. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động dịch vụ văn hoá, đưa các hoạt động này vào nền nếp, làm trong sạch môi trường văn hoá trên địa bàn./. 

Lò Duy Chinh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ (04/2006)
 •  
 • Blinh Hanh người có công khôi phục cồng chiêng (04/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,455,143


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs