Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kết quả thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ở vùng dân tộc Khmer Nam bộ

 13/04/2006

Quá trình thực hiện chính sách dân tộc của Đảng trong đó có Chỉ thị 68-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VI về công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer, cùng với các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo, Chương trình 135 đầu tư cho các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), Chương trình 134 hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn năm sau cao hơn năm trước đã thúc đẩy kinh tế-xã hội vùng dân tộc Khmer Nam bộ có bước chuyển biến rõ rệt, hàng năm đều có sự phát triển năm sau cao hơn năm trước.

Với Chương trình 135, hơn 200 xã ĐBKK khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được đầu tư các xã đều có trạm y tế, trường học, đường giao thông đến trung tâm xã, không còn hộ đói, hộ nghèo giảm nhiều (theo tiêu chí mới còn khoảng 37% hộ nghèo, 52 xã đã thoát khỏi xã nghèo). Trên 60.000 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, nhiều hộ được hỗ trợ về nước sạch và điện sinh hoạt. Vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động bước đầu thực hiện có hiệu quả. Nhiều nơi chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp thành công, nhiều nông sản hàng hóa có chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường. Hộ dân tộc sản xuất và làm kinh tế giỏi ngày càng nhiều. Hoạt động sản xuất, giao lưu hàng hóa, khám chữa bệnh, học hành của trẻ em và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn ngày càng thuận lợi hơn.

Chính sách về giáo dục đối với đồng bào Khmer phát huy hiệu quả tích cực. Đội ngũ giáo viên, học sinh, sinh viên dân tộc Khmer hàng năm đều tăng. Năm học 2004-2005 có trên 243.000 học sinh, sinh viên và trên 6.000 giáo viên là người dân tộc Khmer. Công tác phổ cập giáo dục PTCS, dạy chữ dân tộc được quan tâm. Bộ Giáo dục-Đào tạo đã ban hành chương trình dạy chữ Khmer và chỉ đạo viết lại giáo trình mới để việc học chữ Khmer thuận lợi, hiệu quả hơn.

Hoạt động thông tin tuyên truyền bằng ngôn ngữ dân tộc phát huy hiệu quả. Chương trình tiếng Khmer trên sóng phát thanh, truyền hình của các đài địa phương trong khu vực và đài Trung ương đặt tại Cần Thơ và báo Khmer của Sóc Trăng, Trà Vinh nâng dần chất lượng, thời lượng và số lượng phát hành. Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer lần thứ 3 tổ chức tại Trà Vinh, các hoạt động lễ hội, phong tục truyền thống của dân tộc và tôn giáo được ngành chức năng và địa phương quan tâm, phát huy tốt. Đoàn nghệ thuật chuyên và không chuyên của các tỉnh tăng cường phục vụ bà con dân tộc tận vùng sâu, vùng xa...

Công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho đồng bào và công tác truyền thông dân số đạt kết quả thiết thực. Dịch bệnh nguy hiểm được khống chế, công tác bảo vệ môi trường được chú ý nhiều hơn. Việc miễn giảm viện phí, mua bảo hiểm y tế cho người nghèo góp phần giảm nhẹ khó khăn cho đồng bào.

Tín ngưỡng tôn giáo, lễ hội truyền thống phù hợp chính sách, pháp luật được chính quyền các cấp tôn trọng và tạo điều kiện. Nhiều ngôi chùa được sửa chữa khang trang. Việc tu học của các vị sư, học chữ dân tộc tại các chùa (theo dạng xã hội hóa giáo dục) duy trì tốt, nhiều nơi tổ chức thi cử nghiêm túc. Trường BTVH Pali trung cấp Nam bộ tại Sóc Trăng được Bộ Giáo dục-Đào tạo đầu tư mở rộng để nâng cao chất lượng hoạt động. Phật giáo Nam tông Khmer góp phần tích cực cho đời sống tinh thần của cộng đồng. Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước các tỉnh vận động sư sãi và đồng bào Khmer tham gia tốt các phong trào cách mạng của địa phương.

Hệ thống chính trị ở cơ sở vùng dân tộc và cơ quan công tác dân tộc được củng cố kiện toàn. Tinh thần dân chủ ở cơ sở vùng dân tộc và cơ quan công tác dân tộc được củng cố kiện toàn. Tinh thần dân chủ ở cơ sở vùng dân tộc được khơi dậy. Đội ngũ đảng viên là người Khmer tăng dần. Qua đại hội Đảng các cấp, nhiều đảng viên là người dân tộc được cơ cấu vào cấp ủy, số lượng cấp ủy viên là dân tộc thiểu số có nơi tăng hơn nhiệm kỳ trước. Khu vực ĐBSCL hiện nay có 10 đồng chí UVBCH Tỉnh ủy, trong đó có 01 Phó Bí thư Tỉnh ủy và 01 Ủy viên thường vụ là người Khmer.

Phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng khu dân cư, gia đình văn hóa được đồng bào tích cực hưởng ứng. Nhiều xóm ấp vùng dân tộc và trên 140.000 hộ gia đình đồng bào Khmer được công nhận đạt chuẩn văn hóa. Tình làng nghĩa xóm được phát huy, khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo được tăng cường, an ninh chính trị trên địa bàn vùng dân tộc được giữ vững.

Đạt được kết quả trên, trước hết là nhờ có chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo, tăng cường nguồn lực đầu tư của các cấp và sự phối hợp có hiệu quả của UBMTTQ, đoàn thể các cấp từ Trung ương đến cơ sở. Có sự ủng hộ của các địa phương trong cả nước, các tổ chức, cá nhân có thiện chí ở nước ngoài và sự đoàn kết tương trợ, giúp đỡ của các dân tộc trên địa bàn và đó cũng chính là do sự nỗ lực vươn lên đầy tinh thần trách nhiệm với ý thức tự lực, tự cường cao của đồng bào, sư sãi Khmer./. 

Sơn Phước Hoan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Những thay đổi từ Chương trình 135 ở Gò Quao (04/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,673,668


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs