Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Miền núi Hà Tĩnh: Nhiều chuyển biến nhờ trợ giá, trợ cước

 06/04/2006

Chợ vùng cao

Hà Tĩnh có 121 xã miền núi thuộc 5 huyện, thị, trong đó có 27 xã thuộc Chương trình 135; 4 xã vùng cao; 9 xã biên giới. Dân số khu vực miền núi là 603.965 người, chiếm 47% dân số toàn tỉnh.

Những năm 1998 trở về trước, đời sống đồng bào nơi đây gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ đói nghèo chiếm trên 50%. Đến nay, nhờ các chương trình, mục tiêu Quốc gia cùng với những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền Hà Tĩnh đã tập trung đầu tư, tạo nhiều cơ hội và động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội cho các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa nên cuộc sống của bà con đã từng ngày thay đổi. Riêng chính sách trợ giá, trợ cước được Nhà nước đầu tư từ (1998- 2005), với tổng kinh phí 27,575 tỷ đồng, Hà Tĩnh đã triển khai trợ giá được 2.574 tấn giống lương thực, chè công nghiệp với số tiền 7,519 tỉ đồng; 13.445 tấn muối; 7.200 máy thu thanh v.v…. Trợ cước vận chuyển cho 89,224 tấn phân bón; 2,070 tấn giống lương thực và thuỷ sản; hỗ trợ xây dựng 11 trạm phát thanh, truyền thanh xã, cụm dân cư cho nhân dân các xã miền núi. Cấp không thu tiền 1.446.953 quyển vở học sinh; 3.131 tấn muối I ốt và 414 triệu đồng thuốc chữa bệnh…

Trong quá trình thực hiện chính sách, riêng mặt hàng muối iốt, Hà Tĩnh đã dành thêm ngân sách địa phương để cấp không cho bà con ở tất cả các huyện miền núi, còn vở cho học sinh, thuốc chữa bệnh được cấp cho các xã 135 v.v… Nhờ chính sách trợ giá, trợ cước, đồng bào đã mạnh dạn đầu tư thâm canh tăng vụ, sản lượng lương thực tăng lên rõ rệt. Cụ thể như huyện Hương Sơn, năm 2000, sản lượng lương thực đạt 26.775 tấn, năm 2005 tăng lên 41.331 tấn; Hương Khê là huyện khó khăn nhất tỉnh, sản lượng năm 2000 chỉ đạt 16.399 tấn, đến nay đã tăng lên 22.445 tấn. Năm 2005, bình quân lương thực khu vực miền núi Hà Tĩnh đạt từ 320- 350kg/người/năm. Do được dùng muối iốt và được cung cấp đủ các loại thuốc y tế dự phòng nên Hà Tĩnh đã hạn chế tình trạng bệnh bứơu cổ và các dịch bệnh nguy hiểm trên địa bàn. Năm 2006, với tổng kinh phí trợ giá, trợ cước là 4,777 tỉ đồng, Hà Tĩnh dành 2,190 tỉ đồng trợ giá, trợ cước cho các loại giống cây trồng. Ngay từ đầu năm, các huyện đã chủ động triển khai trợ giá, trợ cước một số giống cây, phân bón cho bà con kịp thời sản xuất. 

Ông Phan Văn Truyền, Trưởng bản Lòi Sim xã Hương Trạch (Hương Khê) khẳng định: Các mặt hàng chính sách được giao đến từng hộ gia đình kịp thời, đảm bảo chất lượng, ổn định giá cả… Nhờ vậy, đồng bào bản Lòi Sim đã chủ động thâm canh tăng vụ, áp dụng đầy đủ khoa học kỹ thuật gieo trồng, sản lượng nông nghiệp trước kia chỉ đạt 120kg/sào, đến nay tăng lên 250kg/sào, đảm bảo lương thực tại chỗ cho bà con. Bà con ngày càng nhận thức rõ hơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng nhau vươn lên phát triển kinh tế và xây dựng cuộc sống mới. Bản Lòi Sim đã được công nhận bản văn hóa cấp huyện.

Ông Nguyễn Đình Đạt, Phó Trưởng Ban Miền núi – Di dân tâm sự: Đối với huyện miền núi, do còn nhiều khó khăn về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, trình độ thâm canh của bà con còn nhiều hạn chế nên Nhà nước đầu tư lớn, nhưng thu nhập của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo nhiều vùng còn cao như: huyện Hương Khê 39%, Hương Sơn trên 35%. Theo ông, để giảm nhanh tỷ lệ đói nghèo ở các huyện miền núi cần: giảm các mặt hàng trợ cước, tập trung vào các mặt hàng trợ giá và cấp không thu tiền để nhân dân vùng khó khăn được hưởng thụ nhiều hơn; xem xét nhu cầu từng địa phương ưu tiên tăng thêm kinh phí hỗ trợ. Tiếp tục Chính sách đầu tư hỗ trợ phát triển miền núi; giúp nhân dân có điều kiện tiếp cận tốt hơn nữa các kiến thức về khoa học, kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, hoặc tiếp cận và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, du lịch sinh thái và kinh tế trang trại… Làm được như vậy, Hà Tĩnh sẽ tận hưởng và khai thác tối đa những điều kiện thuận lợi để giảm nhanh tỉ lệ đói nghèo trung bình hiện nay trên toàn tỉnh là 25%./. 

Bài và ảnh: Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Krông Năng (Đăk Lăk) địa chỉ tin cậy của con em đồng bào các dân tộc thiểu số (04/2006)
 •  
 • Tháng Ba trên công trình thuỷ điện Sơn La ở xí nghiệp khảo sát xây dựng điện 1 (04/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,438,040


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs