Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tráng Thị Mai - niềm tự hào của dân tộc Pu Péo

 16/02/2006
Vào những năm đầu thập kỷ 80, ở vùng cao nguyên đá huyện Đồng Văn, Hà Giang rất thiếu cán bộ. Khi ấy Tráng Thị Mai-dân tộc Pu Péo vừa tròn 16 tuổi học hết lớp 7/10 phổ thông.

Thấy Mai nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, nhiệt tình lại có “cái chữ” nên huyện đã đến tận nhà vận động gia đình cho Mai thoát ly làm cán bộ. Việc Mai trở thành nữ cán bộ dân tộc của huyện là niềm tự hào của hơn 600 đồng bào dân tộc Pu Péo nơi đây.

Tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII, Mai tâm sự: Mải mê với công tác mãi đến năm 25 tuổi mình mới xây dựng gia đình, anh ấy cũng là người dân tộc Pu Péo và hiện đang công tác tại Hội Nông dân huyện. Có gia đình riêng tôi càng phải phấn đấu nhiều hơn. Vừa phải nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ vừa làm tròn trách nhiệm bổn phận của người vợ, người mẹ... Tôi được kết nạp Đảng và được lãnh đạo huyện tin cậy giao làm Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện, Chủ tịch Công đoàn huyện. Hoàn thành tốt công việc chuyên môn, cùng chồng chăm lo cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái, hàng đêm tôi theo học bổ túc văn hoá, đến tuổi 37 mới tốt nghiệp THPT. Được mọi người động viên Mai học lên tiếp và thi đỗ vào đại học (hiện là sinh viên năm thứ 4 của Trường Đại học Công đoàn).

Chị tâm sự: Có được kết quả như ngày hôm nay là cả sự nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thử thách của phong tục, tập quán của dân tộc còn lạc hậu “có chết vì không có ngô mà ăn chứ không ai chết vì không có chữ”... Vì thế mọi người chỉ tập trung cho việc làm ăn nên cái vòng luẩn quẩn đói nghèo vì thiếu tri thức và các tập lục lạc hậu đã tồn tại từ bao đời nay. Nhận thức được điều đó, tuy là con gái nhưng tôi quyết vượt qua mặc cảm, tìm mọi cách đến lớp học. Chị cho biết: “Cao nguyên đá quê tôi đất ít, đá nhiều. Để thoát đói nghèo, tôi đã vận động đồng bào thâm canh, gùi đất đổ vào những hốc đá để tăng diện tích, đưa những giống ngô có năng suất cao vào sản xuất, đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi gia súc gia cầm... Mặt khác tôi thường xuyên kiên trì vận động đồng bào cho con em đến trường học để nâng cao trình độ, để tạo nguồn cán bộ tại chỗ, duy trì và phát triển ngành nghề phổ thông truyền thống để giữ gìn bản sắc dân tộc và tăng thu nhập”... Tinh thần nghị lực vượt khó học tập của Tráng Thị Mai – người phụ nữ dân tộc Pu Péo đầu tiên học ở bậc đại học không chỉ là gương sáng cho đồng bào dân tộc Pu Péo mà còn là điển hình tiêu biểu để các dân tộc thiểu số khác trên cao nguyên đá Đồng Văn-Hà Giang noi theo trong quá trình xây dựng quê hương vùng cao biên giới ngày càng giàu đẹp./. 

Bình Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,268


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs