Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Y Ngọc người nông dân "Hai giỏi"

 16/02/2006

Y Ngọc (bên trái) cùng con trai phơi cà phê

Y Ngọc buôn Đăk Săk, xã Đăk Săk, huyện Đăk Mil (Đăk Nông) vừa là một người làm kinh tế giỏi vừa là Chi Hội trưởng Chi Hội Nông dân gương mẫu. 

Năm 1984 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương Y Ngọc đã tập trung vào việc trồng cà phê, cây ăn trái kết hợp chăn nuôi. Với 3 ha cà phê kinh doanh, nhờ áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật nên mỗi năm gia đình anh cũng thu nhập khoảng 9 tấn cà phê nhân (theo như giá cà phê trong thời điểm hiện nay là 15.000 đồng/kg thì đã có khoảng 135 triệu đồng).

Ngoài ra, trong vườn cà phê gia đình anh còn kết hợp trồng xen cây sầu riêng hàng năm cho thu nhập từ trái sầu riêng là khoảng 60-70 triệu đồng. Dưới tán cà phê anh nuôi 10 con bò hằng năm cung cấp được một lượng phân hữu cơ khá lớn cho cây trồng đồng thời tiền thu được từ việc bán bê con khoảng 20-25 triệu đồng… Trừ chi phí tổng thu nhập của gia đình anh khoảng 150 triệu/năm, (năm sau luôn cao hơn năm trước). Có thể nói, so với đồng bào Mnông quê anh thì anh thuộc diện giàu.

Là Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân anh luôn đi đầu trong việc hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân phát động. Thấy những hộ gia đình bà con dân tộc buôn mình chưa vào Hội, anh đã đến từng nhà để vận động, đồng thời phối hợp với Hội Nông dân xã thành lập câu lạc bộ “nông dân văn hoá”. Những hộ gia đình trong buôn khó khăn anh tự nguyện cho vay không lấy lãi. Gia đình Y Nheo và Y Prứ có hoàn cảnh khó khăn không có đất để ở, anh đã cắt một phần đất ở của gia đình mình đang ở tặng cho Y Nheo và Y Prứ làm nhà ở.

Ngoài ra, anh còn vận động bà con trong buôn góp tiền, góp công để sửa chữa và làm mới các tuyến đường giao thông trong buôn, xây dựng nhà văn hoá cộng đồng cũng như giúp đỡ các gia đình khó khăn xoá nhà tạm. Mấy năm gần đây kẻ xấu tuyên truyền xuyên tạc chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước gây mất đoàn kết trong nhân dân, anh thường xuyên phối hợp với các đoàn thể trong buôn tuyên truyền, vận động đồng bào mình không tin, không nghe theo kẻ xấu. Qua đó, bà con buôn Đăk Săk của Y Ngọc luôn an tâm lao động sản xuất, tin tưởng vào đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Buôn Đăk Săk đang ngày một thay da đổi thịt và ấm no. Y Ngọc thật xứng đáng với danh hiệu mà bà con buôn Đăk Săk thường gọi Người nông dân “Hai giỏi”./.

Bài và ảnh: Thiên Tử

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tráng Thị Mai - niềm tự hào của dân tộc Pu Péo (02/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,824


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs