Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số ở Bình Thuận ngày càng khởi sắc

 16/02/2006

Thanh Long ở Hàm Thuận Bắc

Bình Thuận là tỉnh cực nam Trung bộ, toàn tỉnh có 10 huyện, thành phố, thị xã với dân số 950.000 người. Là tỉnh có biển, có rừng, đất đai, tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Những năm trước và sau giải phóng, đời sống của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, vất vả. Cái đói, cái nghèo đeo bám quanh năm; cuộc sống của bà con phụ thuộc vào nương rẫy, tập tục sản xuất lạc hậu, vì vậy mức sống thấp. Bình quân lương thực chỉ đạt 40 - 60 kg/người/năm. Cơ sở hạ tầng yếu kém… Hàng năm Nhà nước phải hỗ trợ hàng ngàn tấn lương thực cứu đói, nhưng đến năm 2005 số gạo cứu đói đã giảm xuống còn 15% so với các năm trước. Đặc biệt là 2 xã La Ngâu (Tánh Linh) và Đông Tiến (Hàm Thuận Bắc) đã tự túc được lương thực tại chỗ.

Năm 2005, tỉnh Bình Thuận đã đạt được nhiều thành tựu to lớn làm chuyển biến vượt bậc trong đời sống kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS. Thành tựu lớn nhất là việc thay đổi cơ bản tập tục sản xuất lạc hậu xa xưa. Đồng bào hăng hái chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Đồng bào đã sản xuất trên 2500 ha lúa nước, trên 3000 ha cây bắp lai. Hàng năm sản lượng đạt trên 60.000 tấn lương thực, bình quân đạt 790kg/người/năm, đặc biệt ở Đông Tiến, La Ngâu đã đạt trên 1000kg. Đời sống của đồng bào được nâng cao, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng. Trên 160 km đường giao thông ở các xã DTTS trong tỉnh được trải nhựa. Các xã đều có trạm y tế và có bác sỹ khám chữa bệnh miễn phí cho dân. Trên 80% các xã có trường PTCS đảm bảo cho 98% con em trong độ tuổi đến trường. Hàng năm có trên 95% số hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hoá, 92% số hộ được dùng nước sạch, 100% các xã có hệ thống truyền thanh, có tới 75% số hộ có ti vi, casset… Tỷ lệ đói nghèo giảm từ 70% năm 1990, xuống còn 22% năm 2005, có xã không còn hộ đói, hộ nghèo chỉ còn 8% như Đông Tiến, La Ngâu.

Ngành chăn nuôi phát triển mạnh. Năm 2005 cũng là năm Bình Thuận đầu tư trên 16 tỷ đồng cho các hộ đồng bào vay mỗi hộ 10 triệu đồng mua 2 con bò cái sinh sản; đã cung ứng cho 1814 hộ đồng bào vay 3628 con bò không phải trả lãi, trong 3 năm chỉ trả vốn ban đầu. Từ đây, đồng bào rất phấn khởi đầu tư thêm vốn mua bò. Vì vậy đàn bò phát triển nhanh, năm 2005 tổng đàn bò các xã DTTS trong tỉnh có 17000 con, so với năm 2004 tăng 55000 con. Bên cạnh đó, đồng bào còn hăng hái nhận giao khoán, bảo vệ rừng (GKBVR). Năm 2005, các xã vùng DTTS trong tỉnh đã nhận 88.864 ha giao cho 2445 hộ. Nổi bật như xã Đông Tiến có 97% số hộ nhận GKBVR. Ông Trương Ngọc Phúc, Phó Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận cho biết: “Năm 2005 là năm tỉnh Bình Thuận đạt được nhiều thành tựu nhất, đời sống vùng đồng bào DTTS trong tỉnh đã đổi thay về mọi mặt và ngày càng khởi sắc. Đến nay, khoảng cách đời sống của đồng bào DTTS và các xã đồng bằng trong tỉnh đã xích lại gần hơn. Trong những năm tới, Ban Dân tộc tỉnh sẽ đầu tư tích cực hơn nữa để giúp đồng bào phát triển về mọi mặt và nhanh chóng xoá nghèo…”. Còn ông K’Văn Vẩu một nông dân xã Đông Tiến phấn khởi nói: “Nhờ có Đảng và Nhà nước, đến nay đời sống về mọi mặt của đồng bào các DTTS trong tỉnh Bình Thuận đã khá lên rất nhiều. Đồng bào biết ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm…”. Một lòng đi theo Đảng, hăng hái sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho năng suất, hiệu quả cao nhanh chóng thoát nghèo. Đó là mục tiêu mà đồng bào DTTS trong tỉnh Bình Thuận đã và đang thực hiện./.

Bài và ảnh: Đỗ Khắc Thể

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Tín hiệu vui từ những con đường (02/2006)
 •  
 • Y Ngọc người nông dân "Hai giỏi" (02/2006)
 •  
 • Tráng Thị Mai - niềm tự hào của dân tộc Pu Péo (02/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,635


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs