Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Quy Mông mùa xuân về

 16/02/2006

Nghiệm thu nhà đại đoàn kết tại bản Tân An, xã Quy Mông

Quy Mông là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Với địa hình là xã nằm ven theo bờ sông Hồng, Quy Mông có lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội hơn so với 7 xã đặc biệt khó khăn của huyện.

Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, hệ thống các công trình đường giao thông, điện, thuỷ lợi, trường học, trạm y tế hầu như chưa có, nên tỷ lệ hộ đói nghèo của xã trước năm 2000 vẫn ở mức 30%.

Từ năm 2000, xã Quy Mông được hưởng lợi Chương trình 135 của Chính phủ. Nhờ vậy, đến cuối năm 2005, xã Quy Mông đã có hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh. Đồng bào Quy Mông vững niềm tin bước vào những vụ mùa mới. 

Bên cánh đồng rau màu trù phú hơn 2 ha tại bản Lập Thành, ông Đỗ Xuân Sang, Chủ tịch UBND xã Quy Mông vui vẻ cho biết: “Nhờ hệ thống thuỷ lợi đã tưới tiêu ổn định trên 70% diện tích đất nông nghiệp 2 vụ nên xã đã thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng bằng cách chuyển đổi dần những cây có giá trị kinh tế thấp sang trồng những giống cây có giá trị kinh tế cao và phù hợp với thổ nhưỡng như: Cây chè, đậu xanh, ngô, sắn...Đặc biệt, từ năm 2004, xã chuyển đổi trồng mới được 20,8 ha dâu nuôi tằm cho thu hoạch đạt 40 – 50 triệu đồng/ha/năm (gấp 2-3,5 lần so với năm 2000). Bên cạnh đó, việc khuyến khích các hộ dân làm kinh tế đồi rừng bằng những loại cây như: Quế, tre vầu, bạch đàn, bồ đề...đã giúp xã giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ đồng bào”. Do đó, từ năm 2002 tới nay, sản lượng bình quân lương thực của xã đã đạt 370 kg/người/năm. Hiện xã không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo tính đến cuối năm 2005 chỉ còn 10%.

Rời cánh đồng rau Lập Thành, ông Sang dẫn chúng tôi tới thăm hàng chục hộ nghèo vừa được đón nhà đại đoàn kết nhân dịp xuân mới. Với phương thức Trung ương hỗ trợ một phần (1,75 triệu đồng/nhà) còn lại là hộ gia đình, anh em dòng họ và các cấp đoàn thể của xã, huyện...giúp đỡ, Quy Mông đã có trên 30 hộ đồng bào nghèo được nhận nhà từ những hoạt động nghĩa tình như vậy. Đứng bên căn nhà mới của gia đình, chị Hà Thị Thiết, thôn 9 Tân An xúc động: “Từ ngôi nhà tranh tre nứa lá luôn có nguy cơ sụp đổ, mẹ con tôi được Nhà nước quan tâm hỗ trợ để có điều kiện xây nhà mới. Trong 20 ngày làm nhà, anh em họ hàng, các đoàn thể thường xuyên giúp đỡ gia đình bằng công lao động, tiền, gạo... nên cũng đỡ cho gia đình”. Cùng niềm vui với chị Thiết, bà Phùng Thị Thơm, một phụ nữ cô đơn ở bản Hưng Thịnh và gia đình anh Phùng Tiến Tự nghèo khó, đông con ở bản Hợp Thành cũng được đón nhà mới. Tuy số hộ đồng bào cần hỗ trợ xây dựng nhà kiên cố tại xã còn nhiều, nhưng mỗi ngôi nhà mới được khánh thành trong mùa xuân này đều trở nên đặc biệt ý nghĩa, là niềm vui chung của những thôn nghèo vùng sâu. Gần đây, cùng với Chương trình xây nhà đại đoàn kết, Chương trình 134 cũng đã và đang góp phần mang lại những mái ấm kiên cố cho các bản làng.
Niềm vui của bà con ở Quy Mông không chỉ dừng lại ở chuyện xoá đói giảm nghèo, xoá nhà tạm mà theo đồng bào nơi đây, điều tự hào nhất ở xã có lẽ là chuyện học. Ngoài việc cơ sở vật chất trường học các cấp được đầu tư xây dựng khang trang, chấm dứt tình trạng học trong phòng tạm, học 3 ca; năm 2002, toàn xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và năm 2004 được công nhận đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở.

Xã đặc biệt khó khăn Quy Mông đang vươn lên, chuyển mình rõ nét trong những năm gần đây. Điều này còn tạo cơ sở để tin tưởng đồng bào các dân tộc ở Quy Mông sẽ gặt hái thêm nhiều thành quả trên khắp các lĩnh vực kinh tế-xã hội...

Bài và ảnh: Nga Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số ở Bình Thuận ngày càng khởi sắc (02/2006)
 •  
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Tín hiệu vui từ những con đường (02/2006)
 •  
 • Y Ngọc người nông dân "Hai giỏi" (02/2006)
 •  
 • Tráng Thị Mai - niềm tự hào của dân tộc Pu Péo (02/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,261


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs