Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hương vị ngày Tết

 20/01/2006

Hàng năm, mỗi khi Tết đến xuân về, có lẽ không ai là không chuẩn bị một vài món ăn ngày Tết. Bên cạnh món bánh chưng, khẩu sli… là những món ăn quen thuộc có trong mâm lễ đặt lên bàn thờ tổ tiên của đồng bào Tày Cao Bằng, còn phải nói đến món ăn đặc biệt không thể thiếu trong những ngày Tết ở Cao Bằng đó là bánh Khảo (tiếng Tày là “pẻng cao”) và chè Lam. 

Bánh Khảo ở Cao Bằng ngon nổi tiếng là của các huyện Hạ Lang, Quảng Hoà, Trùng Khánh… Bánh khảo tuy làm không khó, nhưng đòi hỏi phải có kinh nghiệm, kỹ thuật cao. Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, đường, lạc, vừng… Gạo chọn làm bánh là loại nếp ngon “vì pất”, thơm, hạt tròn. Khi rang gạo phải thật cẩn thận, nếu rang chưa đủ độ chín thì khi nghiền bột sẽ trắng và chưa đủ độ thơm, nếu rang cháy vàng quá thì bột lại quá sẫm màu, mất mùi thơm. Đường để làm bánh cũng phải chọn kỹ, nếu làm bằng đường kính trắng thì đòi hỏi kỹ thuật đun đường thật khéo, còn nếu làm bằng đường phên thì phải chọn miếng đường vàng rộm, nghiền ra tơi xốp. Khâu ủ bột (hay còn gọi là hạ thổ) cũng rất quan trọng. ủ chưa đủ độ thì khi cho đường vào trộn, bột và đường không có độ kết dính, bánh sẽ bị bở, rời ra không thể đóng thành khuôn được; ủ kỹ quá thì khi vò xong bột lại khô, bánh xấu.

Khâu làm nhân cũng cần phải khéo léo. lạc và vừng được rang chín vàng, giã nhỏ, thịt mỡ khổ luộc kỹ thái hạt lựu ướp với đường kính trắng cho đến khi hạt mỡ trong rồi trộn đều với lạc và vừng đã giã nhỏ, ta sẽ có một thứ nhân bánh vừa thơm mùi vừng, vị bùi của lạc, vị ngọt của đường, và lại thêm vị béo ngậy của thịt… tạo nên một hương vị đặc biệt mà chỉ riêng có ở món bánh khảo. Bánh khi đóng khuôn xong được cắt thành từng phong nhỏ, gói bằng giấy màu xamh, đỏ, tím, vàng, trắng trông thật rực rỡ và đẹp mắt. Bánh khảo làm ngon, tốt có thể để được lâu và là loại bánh làm quà cho người đi xa và khách thập phương.

Ngoài món bánh Khảo thơm ngon, mang đậm hương xuân của miền sơn cước thì người Cao Bằng cũng không quên đãi du khách một món bánh cũng đặc sắc không kém đó là món chè Lam. Chè Lam cũng là loại bánh được làm từ bột gạo nếp thơm, đường, và thêm chút gừng tươi cho hương vị thêm đậm đà, hấp dẫn. Khâu làm bánh đòi hỏi người thợ phải có sức khoẻ, khéo léo, bởi làm chè Lam là phải đun nước đường sôi kỹ rồi một người rắc bột cho thật khéo, một người phải quấy thật đều tay cho đến khi đường và bột quyện chặt tạo thành một khối rồi đổ ra khuôn, rắc thêm chút lạc rang tạo vị bùi, ngậy khi ăn bánh. Nếu khi nấu bánh mà không rắc bột và quấy đều tay thì bánh sẽ không dẻo, mịn, mất ngon và mẫu mã không đẹp. Món bánh Khảo và chè Lam vừa là bánh gia truyền mà lại vừa là món ăn truyền thống của người Cao Bằng dùng để đãi khách trong những dịp lễ, Tết…Và ngày nay bánh Khảo, chè Lam còn trở thành món quà biếu khi khách lên thăm Cao Bằng hay gửi cho những người con xa quê./. 

Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Tết sớm ở Tak Vinh (01/2006)
  •  
  • Một nghi lễ giàu ý nghĩa của đồng bào Khmer nhân dịp đón xuân mới (01/2006)
  •  
  • Thần Si va trong các nghi lễ của đồng bào Chăm (01/2006)
  •  
  • Người "giữ hồn" dân tộc Pakô Vân Kiều (01/2006)
  •  
  • Hội hát đầu xuân của đồng bào Dao (01/2006)
  •  
  • Vài nét phong tục Tết của đồng bào Giáy (01/2006)
  •  
  • Thịt lạp món ăn độc đáo của người vùng cao Lào Cai (01/2006)
  •  
  • Một số doanh nhân Việt Nam tuổi Tuất (01/2006)
  •  
  • Năm Tuất kể chuyện loài chó (01/2006)
  •  
  • Ngày xuân tìm hiểu về ăn uống sao cho hợp lý nhất (01/2006)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 64,621,558


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs