Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mùa xuân Lục khu có hội chọi bò

 20/01/2006

Quyết liệt

Con đường 135 ngoằn ngoèo như một con rắn khổng lồ bò trên núi đá đã đưa chúng tôi đến Lục Khu sau gần một giờ đồng hồ từ trung tâm huyện Hà Quảng. Lục Khu có 11 xã được chia làm 6 khu. Thượng Thôn, Hạ Thôn, Nội Thôn, Ngoại Trung, Lũng Nặm và Kéo Yên. Nơi biên cương của Tổ quốc này, có 121 thôn bản với 3.100 hộ và 7620 nhân khẩu đan xen cùng các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng đã bao đời đoàn kết gắn bó tạo nên sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc quê hương.

“...Nàng về nuôi cái cùng con
Để anh trảy hội nước non Cao Bằng”

Câu ca ấy đã mời gọi chúng tôi về Lục Khu, Hà Quảng, Cao Bằng.

Con đường 135 ngoằn ngoèo như một con rắn khổng lồ bò trên núi đá đã đưa chúng tôi đến Lục Khu sau gần một giờ đồng hồ từ trung tâm huyện Hà Quảng. Lục Khu có 11 xã được chia làm 6 khu. Thượng Thôn, Hạ Thôn, Nội Thôn, Ngoại Trung, Lũng Nặm và Kéo Yên. Nơi biên cương của Tổ quốc này, có 121 thôn bản với 3.100 hộ và 7620 nhân khẩu đan xen cùng các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng đã bao đời đoàn kết gắn bó tạo nên sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc quê hương. Khi hoa mơ, hoa mận nở trắng rừng Tây Bắc, thì cũng là lúc cái rét cắt da cắt thịt cũng xuất hiện ở Việt Bắc, và lúc đó cũng là mùa chọi bò ở Lục Khu. Tiếp chúng tôi trong trụ sở UBND xã Kéo Yên, anh Hoàng Văn Lâm, Chủ tịch xã không dấu nổi xúc động. Anh cười khà khà: “Nào! Chúc mừng các anh đã không quản ngại đường sá khó đi đến với bản chúng tôi”. Rồi anh kể tường tận cho tôi nghe về lễ hội chọi bò của bà con dân tộc nơi đây: “Có lẽ không ở đâu đón xuân vui và độc đáo như ở Lục Khu. Mồng 2 Tết âm lịch hàng năm bà con các xã, các bản mang bò đến đây thi đấu. Khi mùa màng kết thúc cũng là lúc bà con chăn bò, tập dượt, luyện bò cho trận đấu. Để thuần chú bò trên vùng núi đá, có sức chịu đựng được, người nuôi bò cứ làm xong mùa màng lại vỗ béo, luyện tập cho bò. Họ nghĩ ra lễ đấu bò để tăng sức mạnh của nó phục vụ cho sản xuất và đã thành tục lệ của vùng cao núi đá Lục Khu từ bao đời nay”.

Năm nay đã là năm thứ sáu vợ chồng anh Ngô Văn Sùng, Vàng Thị Pé (dân tộc Nùng), ở bản Lũng Tu tham gia hội chọi bò: “Nhà mình xa lắm, phải đi bộ hai ngày đường mới đến được. Con “vàng” của mình nó đã thắng liên tiếp mười trận hôm lễ Tết độc lập đấy”. Tiếng trống vừa vang lên nhịp khoan nhặt để cho các cặp bò chuẩn bị vào cuộc. Con bò của anh Sùng đã lồng lên trông thật hung dữ. Nó khiến anh phải dồn hết sức co căng sợi thừng sỏ mũi nó. Tiếng trống vừa dứt. Hai con từ hai phía bờ ruộng, được chủ cắt thừng, dũng mãnh lao thẳng đầu vào nhau. Tiếng người hô, tiếng trống dồn dập, thúc dục. Tiếng sừng bò va vào nhau như... đập đá. Có lúc chúng rống lên như để lấy thêm dũng khí tấn công đối phương. Có lúc nó chạy vòng quanh ruộng, rồi lừa miếng húc thẳng phía sau nâng đùi đối phương. Bị một cú đau bất ngờ, con bò đen đã chạy bạt mạng lao lên bờ cao thoát...chết. Tiếp đến cặp bò đen vào cuộc. Một con của anh Vàng A Kỳ, dân tộc Mông ở bản Ca Lỳ và một con của bác Vi Văn An, dân tộc Nùng ở bản Rằng Rụng, xã Kéo Yên. Theo nhận định của bà con trên sân, trận này cũng không kém phần quyết liệt. Hai con đều có “tướng chiến”. Cổ chum, mông lồng bàn, sừng ngắn, chân to, ức nở. Trước trận đấu tôi có cuộc trao đổi với bác An, được biết “chiến tích” của chú bò mực: “Con này trường sức lắm. Nó đã kéo được hòn đá bảy tấc vượt đồi về cho tôi làm móng nhà. Nó cày không biết mệt, bước đi của người thợ cày không theo kịp nó đâu! Cứ lá gu, lá mản - lá cây rừng rất nhiều chất nhựa và cho uống nước ngô nghiền thả vài hạt muối, tôi chăm nó như vậy...” Và dân bản cứ đông dần, cổ vũ cho chú bò của gia đình, của bản mình. Trước sân ủy ban, những cô gái, chàng trai vận quần áo mới, xanh đỏ như những bông hoa rừng khoe sắc. Họ cười nói vui tươi, thưởng thức những chén rượu ngô say nồng bên trận đấu. Đó là dịp để trai gái tự tình, trao chắt tình cảm riêng tư cho mùa xuân mới... Em ra đây cổ vũ cho con nào thế?-Tôi hỏi Mã Thị Sim, dân tộc Nùng, ở bản Loong Peo: “Ra hoan hô cho cả đàn bò ở đây. Vui lắm! Năm nào cũng ra xem. Ra để còn gặp bạn chứ”. 

Anh chủ tịch Hoàng Văn Lâm đã triết lý với tôi thế này: “Cuộc chiến nào cũng rất quyết liệt và có phân thắng bại. Nhưng trận chiến chọi bò ở đây, có 30 cặp bò đấu thì con nào cũng thắng cả. Mà phần thưởng cho người có bò thắng cũng như người thua chỉ đơn giản là chén rượu ngô bày sẵn bên bàn trận. Đấu xong họ chụm lại chúc nhau những chén rượu chiến thắng, chén rượu vui xuân. Họ hỏi nhau cách chăm bò, làm nương, làm ruộng và như để quảng bá con bò của mình chăm tốt hơn. Họ hỏi nhau kinh nghiệm làm ăn để mùa sau bội thu hơn nữa và đó là dịp để gặp nhau sau bao ngày tháng lao động vất vả. Họ không bao giờ phanh thịt con bò chiến thắng để liên hoan, coi nó như tài sản của bản”. Chia tay với Lục Khu, chia tay với mùa xuân trên vùng núi đá góc trời của Việt Bắc, tôi lâng lâng trong men say của rượu ngô quện lẫn men nồng tình người. Anh Lâm lại hẹn mùa xuân sau đến Lục Khu xem chọi bò. Xem mùa bội thu của bà con dân tộc nơi đây. Chào lục khu nhé! Hẹn xuân sau.

Bài và ảnh:  Nguyễn Đức Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội mừng nhà mới đầu xuân của người Lô Lô (01/2006)
 •  
 • Một vài phong tục độc đáo của người Hà Nhì (01/2006)
 •  
 • Lễ hội Xăng Khan của đồng bào Thái (01/2006)
 •  
 • Hương vị ngày Tết (01/2006)
 •  
 • Tết sớm ở Tak Vinh (01/2006)
 •  
 • Một nghi lễ giàu ý nghĩa của đồng bào Khmer nhân dịp đón xuân mới (01/2006)
 •  
 • Thần Si va trong các nghi lễ của đồng bào Chăm (01/2006)
 •  
 • Người "giữ hồn" dân tộc Pakô Vân Kiều (01/2006)
 •  
 • Hội hát đầu xuân của đồng bào Dao (01/2006)
 •  
 • Vài nét phong tục Tết của đồng bào Giáy (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,254


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs