Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
"Nhờ nhận khoán vườn cao su gia đình mình được no ấm"

 20/01/2006

Rơ Chăm H'Lunh cạo mủ cao su trên vườn cây nhận khoán của mình

Đó là lời tâm sự mộc mạc của Rơ Chăm H’Lunh, dân tộc Gia-rai ở làng Pok thuộc xã Ia Khươil (huyện Chưpảh, tỉnh Gia Lai). Anh được tiếp nhận vào làm công nhân của Nông trường cao su Hoà Phú và nhận khoán 3,5 ha cao su kinh doanh. cuộc sống của gia đình anh đã gắn liền với vườn cây và mang lại sự ấm no, hạnh phúc.

Trước khi nhận khoán vườn cây, Rơ Chăm H’Lunh đã được Nông trường cho theo học Bổ túc văn hoá hết tiểu học và đào tạo nghề cạo mủ ngắn ngày tại chỗ. Thấy được lợi ích của việc vào làm công nhân trong Nông trường, anh đã cố gắng học tập, chịu khó nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản trong quá trình khai thác mủ và chăm sóc vườn cây. Với diện tích nhận khoán 3,5 ha, năm đầu (năm 2004) đã cho khai thác được hơn 4 tấn mủ khô và năm thứ 2 (năm 2005) ước đạt đến 4,7 tấn. Mức thu nhập mỗi tháng của anh đạt từ 1,2-1,3 triệu đồng. Theo anh đây là khoản thu mà từ trước đến nay vợ chồng nằm mơ cũng không thấy. Có tiền, anh đầu tư làm lại ngôi nhà mới kiên cố, khang trang thay ngôi nhà cũ tạm bợ. Anh còn mua được chiếc xe máy để sử dụng vào việc đi lại chăm sóc vườn cây, mua chiếc ti vi để nghe tin tức và giải trí sau mỗi ngày lao động vất vả, mệt nhọc.

“Cái bụng có no thì cái đầu mới sáng ra”- đó là theo cách nói của đồng bào. Rơ Chăm H’Lunh bây giờ đang nghĩ đến chuyện làm giàu bằng cách phá bỏ cách làm ăn cũ, lạc hậu thay vào đó là phải biết thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi tăng năng suất. Ngoài 3,5 ha cao su nhận khoán cố gắng tăng sản lượng hàng năm, anh đang từng bước chuyển hơn 2ha đất canh tác gieo trồng bằng các loại giống mới, trong đó có 1ha ruộng lúa 2 vụ, 5 sào mì và 6 sào bời lời. Cũng diện tích này trước đây gia đình anh thường xuyên thiếu đói mỗi năm từ 2-3 tháng, lý do chính là trồng mà không biết chăm sóc, không biết thâm canh nên sản lượng thấp. Đó là chưa nói đến những năm mất mùa, thì coi như thiếu đói từ 5-6 tháng. Vợ chồng Rơ Chăm H’Lunh đã bàn bạc và thống nhất với nhau thực hiện KHHGĐ. Anh nói: Đẻ nhiều thời gian đâu mà lo chuyện làm ăn, hơn nữa không có điều kiện chăm sóc bọn chúng thì tội nghiệp lắm. Thư thả năm bảy năm sau, khi kinh tế gia đình khá giả rồi thì vợ chồng mình sẽ đẻ thêm 1 đứa nữa.

Học tập theo gương làm ăn của Rơ Chăm H’Lunh, đến nay ở làng Pok có đến 27 hộ cũng tự nguyện vào làm công nhân trong nông trường cao su với tổng diện tích nhận khoán 86ha, hộ nào cũng có cuộc sống ổn định và khá hơn trước. Ông Phạm Đình Luyến-Giám đốc Nông trường Hoà Phú cho biết: Nhu cầu của đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn làng trong vùng đang có nguyện vọng vào làm công nhân ngày càng nhiều, song diện tích vườn cây có hạn chưa đáp ứng được. Thời gian tới nông trường sẽ vận động bà con đưa số diện tích đất canh tác bạc màu vào trồng cao su tiểu điền, trên cơ sở có sự hỗ trợ kinh phí đầu tư của Nhà nước và sự giúp đỡ về mặt kỹ thuật của đơn vị./. 

Bài và ảnh: Văn Thông

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xuân này Bă (Cha) ở bên con... (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,904


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs