Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mùa xuân đang về trên vùng biên Xuân Tô

 20/01/2006

Đồng bào Khmer phum Cây Dầu đang tất bật mua sắm đồ ăn chuẩn bị đón Tết

Lâu lắm rồi chúng tôi mới có dịp trở lại Xuân Tô (Tịnh Biên-An Giang). vốn được mệnh danh là vùng đất đẹp, Xuân Tô lại càng đẹp hơn vào lúc bình minh. Nắng trải dài như dát bạc trên các dòng sông. Chỉ thoạt nhìn đã thấy sự bình yên và thịnh vượng.

Trên bờ, người xe nối nhau qua lại khu vực cửa khẩu, dưới kênh Vĩnh Tế thuyền ghe tấp nập ngược xuôi. Ông Chau Sơn Soc Kunh, trưởng phum Cây Dầu, khóm Xuân Phú không dấu được niềm vui: “Năm nay thời tiết thuận lợi nên được mùa. Bồ nhà ai cũng đầy thóc, không vui sao được”. Thấy có khách lạ, lại thấp thoáng màu xanh của bộ đội biên phòng nên chỉ một loáng sau, bà con đã kéo sang chật nhà ông trưởng phum. Rôm rả nhất vẫn là chuyện làm ăn trong năm… Mọi người “bắt” trưởng phum phải khao thật lớn vì mới xây xong nhà to. Ông Kunh cười, nói: Nếu xây nhà mà phải khao thì nửa phum này phải khao chứ. Nhà mình chỉ xây hết hơn 200 triệu đồng thôi, nhiều hộ còn xây nhà to, đẹp hơn của mình. 

Đúng vậy. Nếu 3 năm trước, phum Cây Dầu phần lớn là nhà tranh vách lá, đường đất lầy lội thì giờ đây ven những con đường liên thôn to rộng, đã có hàng chục ngôi nhà xây kiên cố mọc lên. Điện lưới, nước sạch đã được kéo đến tận nhà. Anh Nguyễn Kiến An, cán bộ phụ trách xóa đói giảm nghèo của thị trấn Tịnh Biên cho biết: Đến nay đã có 90% số hộ đồng bào Khmer trong thị trấn được sử dụng nước sạch, 100% số hộ dùng điện lưới quốc gia, trên 70% số hộ được vay 3-5 triệu đồng từ các nguồn vốn xóa đói giảm nghèo, vốn chuyển đổi nghề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2005 đến nay, đã có 20 hộ đồng bào Khmer được cấp nhà tiền chế (trị giá 9 triệu đồng/căn), 20 hộ được vay 5 triệu đồng/hộ để chuộc đất, nuôi bò, 20 hộ đồng bào nghèo được cấp đất sản xuất (5.000m2/hộ). Ông Kunh bổ sung: Riêng ở phum Cây Dầu đã có 50% số hộ xây được nhà mới, 90% số hộ có tivi, 50% số hộ có xe máy, 70% hộ được vay vốn nuôi bò kéo và bò sinh sản. Điển hình là nhà anh Hai Cu, có tới 7 con bò (một con bò đực giá trên 10 triệu đồng, con bò cái gần 20 triệu đồng) và 03 ha ruộng. Tuy chưa giàu có nhưng trưởng phum Kunh cũng có 3 ha ruộng. Mỗi năm 2 vụ, nhà ông thu 32 tấn thóc. Nếu tính theo thời giá hiện nay, chỉ riêng làm lúa, gia đình ông cũng thu được trên 60 triệu đồng. 

Thị trấn Tịnh Biên có 3 phum, sóc có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Đó là phum cây Dầu, sóc Cây ổi và sóc Tà Sáp. Nhưng nhiều nhất là phum Cây Dầu với 135 hộ, 656 người. Những năm trước kia, đời sống của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu làm ruộng và chăn nuôi. Trình độ dân trí thấp, nhiều hủ tục lạc hậu. Nhưng những năm gần đây, dưới ánh sáng của nghị quyết Trung ương Đảng, các chủ trương chính sách của nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, cuộc sống của đồng bào Khmer ở đây đã có nhiều đổi thay, khởi sắc. 

Không dấu được phấn khởi trước sự phát triển mọi mặt của xã nhà, chị Huỳnh Thị Phon, Bí thư Đảng uỷ thị trấn Xuân Tô nói: Từ một thị trấn biên giới thuần nông được hưởng lợi từ Chương trình 135 của chính phủ, đến nay Xuân Tô đã có trên 80% hộ đạt khá giàu. 

Kinh tế phát triển đã làm thay đổi diện mạo nông thôn của thị trấn biên giới. Hệ thống giao thông cơ bản đã hoàn tất. Ngoài quốc lộ, hương lộ 17 chạy dọc theo xã, các tuyến đường còn lại cũng được mở rộng nâng cấp, san ủi. Xe ôtô chạy vào tới được từng ấp. Hệ thống nước sạch, điện lưới, điện thoại đã được kéo tới tận từng nhà dân...

Một mùa xuân mới vui tươi no đủ đã và đang về trên vùng biên./. 

Bài và ảnh: Nguyễn Đăng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Điểm sáng vùng biên Na Mèo (01/2006)
 •  
 • Ba Khe xuân sau lũ quét... (01/2006)
 •  
 • Sắc xuân trên cổng trời Đồng Nai Thượng (04/2007)
 •  
 • Phát triển kinh tế trang trại ở Điện Biên: Đã có hiệu quả nhưng còn nỗi lo... (04/2007)
 •  
 • "Nhờ nhận khoán vườn cao su gia đình mình được no ấm" (01/2006)
 •  
 • Xuân này Bă (Cha) ở bên con... (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,689


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs