Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sức sống mới trên rẻo cao Quảng Bình

 20/01/2006

Những ngôi nhà từ Chương trình 134 ở huyện Bố Trạch

Cùng đi với đồng chí Trần Tiến Sỹ, Trưởng ban Quản lý Dự án công trình xây dựng huyện Bố trạch (Quảng Bình), chúng tôi đến bản Nịu, xã Thượng Trạch- một trong những bản có đông đồng bào Vân Kiều, Bru sinh sống.

Dừng chân trước ngôi nhà sàn khá khang trang, sạch sẽ, anh Sỹ tiết lộ, đây là một trong những ngôi nhà được xây dựng từ Chương trình 134 vừa mới hoàn thành trong năm 2005. Trong ngôi nhà còn thơm mùi gỗ mới rộng chừng hơn 20m2 được lợp mái tôn đỏ, anh Mì chủ nhà kể: “Chính phủ làm nhà cho đấy! Cả những ngôi nhà đằng kia nữa”- Vừa nói anh vừa chỉ ra xa, ở đó có hàng chục ngôi nhà cũng mới được xây dựng giống ngôi nhà anh đang ở- “Bây giờ bà con chẳng sợ mưa sợ gió nữa. Nếu không có Chính phủ làm cho, thì chúng tôi lấy tiền đâu mà làm nhà bây giờ… chắc chúng tôi vẫn ở trong ngôi nhà vách đất, lợp lá cọ trước kia”. 

Bố Trạch là một trong những huyện có nhiều xã miền núi còn nhiều khó khăn nhất của Quảng Bình-trong đó có 2 xã rẻo cao: Tân Trạch và Thượng Trạch. Toàn huyện, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm gần 100%, cơ sở hạ tầng yếu kém, điều kiện sống và sản xuất còn thiếu thốn: thiếu đất sản xuất, đất ở, nhà ở chủ yếu bằng tranh tre nứa lá, tạm bợ. Nước sinh hoạt chủ yếu lấy từ nguồn khe suối tự nhiên, không đảm bảo vệ sinh. Do đó, đời sống văn hoá chưa thể thoát ra những tập quán lạc hậu với nhiều hủ tục. Riêng với Thượng Trạch, đây là xã có 44km đường biên giới giáp nước bạn Lào. Vùng giáp ranh chủ yếu là rừng núi hiểm trở, một số bản đồng bào dân tộc sống rải rác dọc chiều dài biên giới như: Bản Cồn Roàng, bản Troi, bản 61, bản Tuộc và bản Aky… Vì vậy việc ổn định cuộc sống cho người dân sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế phát triển, ổn định đời sống người dân, an ninh biên giới được tăng cường và giữ vững.

Từ thực tế đó, năm 2004, xã Tân Trạch đã được Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tài trợ xây dựng 42 căn nhà. Và cũng trong năm đó, bằng nguồn vốn ngân sách địa phương cùng các nguồn vốn lồng ghép khác, 99 ngôi nhà bằng tranh tre, nứa lá, vách đất ở các bản: bản 61, bản 51, bản Chăm Pu thuộc xã Thượng Trạch đã được thay thế bằng những ngôi nhà gỗ vững chắc, mái tôn. Mỗi căn nhà trị giá hơn 20 triệu đồng. Năm 2005, cùng với nguồn vốn đầu tư từ Quyết định 134 của Thủ tướng Chính phủ, 47 ngôi nhà ở bản Khe Ngát thị trấn Nông trường Việt Trung tiếp tục được hoàn thành cho các hộ dân.

Để mang niềm vui cho đồng bào nhân dịp đón xuân Bính Tuất, đến cuối năm 2005, Bố Trạch đã hoàn thành 78 căn nhà cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở các bản Cờ Đỏ, bản Cà Roòng. Xuân đến với các hộ đồng bào dân tộc nơi đây… sẽ vui hơn, đầm ấm hơn, có ý nghĩa hơn trong tình cảm của cộng đồng…/. 

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mùa xuân đang về trên vùng biên Xuân Tô (01/2006)
 •  
 • Điểm sáng vùng biên Na Mèo (01/2006)
 •  
 • Ba Khe xuân sau lũ quét... (01/2006)
 •  
 • Sắc xuân trên cổng trời Đồng Nai Thượng (04/2007)
 •  
 • Phát triển kinh tế trang trại ở Điện Biên: Đã có hiệu quả nhưng còn nỗi lo... (04/2007)
 •  
 • "Nhờ nhận khoán vườn cao su gia đình mình được no ấm" (01/2006)
 •  
 • Xuân này Bă (Cha) ở bên con... (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,842


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs