Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Có 135 Tết vui hơn

 20/01/2006

Mùa vàng ở Yên Châu

Đỉnh Sài Khao cao gần 800m so với mực nước biển. Bản Sài Khao xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang có 54 hộ đồng bào dân tộc Dao sinh sống.

Nghe theo lời Đảng, bà con đã rời núi cao xuống định cư dưới chân núi Sài Khao, lập thành bản Cọ Cỏm-Sài Khao. Bà con đã bỏ tập tục đốt rừng, phá rừng phát nương làm rẫy và giờ đây đã thạo làm lúa nước. Nhà nào cũng có của ăn của để, vụ nào cũng được mùa. Người Sài Khao không có ai nghiện hút, mắc tệ nạn xã hội, cờ bạc, rượu chè, ai ai cũng chí thú làm ăn, thôn bản hoà thuận, đoàn kết.

Năm mới đến niềm vui đến với nhiều nhà. Anh Bàn Văn Toán thu gần 2 tấn thóc, bán được 3 con trâu. Nhà anh Toán vừa dựng được ngôi nhà gỗ ba gian đón Tết. Nhà ông Bàn Thế Minh cũng thu từ vườn cam được trên 20 triệu đồng. Có lẽ vui nhất là đám trẻ con, vì chúng có sân chơi rộng ở nhà văn hoá của bản vừa dựng xong. Nhà văn hoá bản có đầy đủ loa, đài để dân bản sinh hoạt cộng đồng. Tết ở Yên Lâm bà con đang dần khôi phục lại nét văn hoá đặc sắc của dân tộc mình: các trò chơi dân gian, tung còn, hát đối, đánh pao… Mặc dù tất bật chuẩn bị đón năm mới, nhưng bà con cũng không quên việc chăm sóc mạ, cày bừa ruộng để chuẩn bị cho vụ lúa xuân. Theo kế hoạch của xã, đón Tết xong là tất cả 10 thôn bản trong xã cùng đồng loạt xuống đồng làm đất gieo cấy lúa xuân đúng thời vụ. 

Đồng chí Đinh Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lâm cho biết: Hiện nay xã có 729 hộ, 3.795 khẩu, gồm 8 dân tộc Dao, Cao Lan, Sán Chỉ, Tày, Mông, Nùng, La Chí và Kinh cùng sinh sống. Đất Yên Lâm rừng núi nhiều, ruộng ít. Sản xuất nông nghiệp là chính, bà con trong xã chỉ canh tác cây lúa, trồng ngô và một số cây màu như đậu tương, lạc, nên cũng đủ cho nhân dân ổn định lương thực. Ông Năm khẳng định: Muốn cho xã phát triển thì yếu tố then chốt để Yên Lâm thoát nghèo trước hết phải xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở đồng bộ. Đảng bộ, chính quyền xã coi đây là động lực tạo tiền đề để phát triển kinh tế-xã hội.

Từ năm 1999 xã Yên Lâm được Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ. Với số tiền đầu tư từ 400-500 triệu đồng/năm xã Yên Lâm tập trung xây dựng đường giao thông, khai hoang đất sản xuất, kiên cố hoá hệ thống kênh mương nội đồng, phai đập giữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Từ nguồn vốn Chương trình 135 đã giúp Yên Lâm xây dựng các công trình như: đường giao thông nông thôn, hệ thống thuỷ lợi, kênh mương nội đồng, đất sản xuất. Qua từng năm, Chương trình 135 được thực thi, xã đã công khai dân chủ trước dân, lấy ý kiến của dân để xây dựng các công trình sao cho thiết thực nhất. Với chủ trương xã có công trình dân có việc làm đã tăng thêm thu nhập cho người lao động. Trong 6 năm thực hiện Chương trình 135, Yên Lâm đã xây dựng được kết cấu hạ tầng nông thôn đem lại hiệu quả thiết thực phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế-xã hội. Đồng chí Lý Văn Chinh, Chủ tịch HĐND xã cho biết: Bằng nguồn vốn đầu tư của Chương trình 135 xã đã làm mới 33km đường giao thông liên thôn bản, xây dựng bê tông hoá 7.000m kênh mương, 4 đập chứa nước góp phần đảm bảo nước tưới cho 156ha đất lúa 2 vụ; khai hoang trên 12,2 ha đất nông nghiệp, san ủi mặt bằng trường THCS, chợ, 10/10 thôn có đường ô tô đến thôn, bản; đào hàng chục giếng nước sạch… số ngày công lao động huy động từ sức dân trị giá trên 700 triệu đồng. Nhờ có hệ thống kênh mương hoàn chỉnh phục vụ đắc lực cho việc tưới tiêu, nên hệ số sử dụng đất nông nghiệp của xã từ 1,56 lần/năm tăng lên 2,0 lần/năm, năng suất lúa lai đạt 57 tạ/ha, nhân dân trong xã đã chủ động về lương thực, bình quân đạt 500kg/người/năm, giao thông đi lại thuận lợi… Yên Lâm đang thay đổi rõ nét sắc diện nông thôn miền núi./. 

Bài và ảnh: Trường Giang-Thanh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sức sống mới trên rẻo cao Quảng Bình (01/2006)
 •  
 • Mùa xuân đang về trên vùng biên Xuân Tô (01/2006)
 •  
 • Điểm sáng vùng biên Na Mèo (01/2006)
 •  
 • Ba Khe xuân sau lũ quét... (01/2006)
 •  
 • Sắc xuân trên cổng trời Đồng Nai Thượng (04/2007)
 •  
 • Phát triển kinh tế trang trại ở Điện Biên: Đã có hiệu quả nhưng còn nỗi lo... (04/2007)
 •  
 • "Nhờ nhận khoán vườn cao su gia đình mình được no ấm" (01/2006)
 •  
 • Xuân này Bă (Cha) ở bên con... (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,294,912


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs