Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tình người Hà Tĩnh

 20/01/2006

Điện đã về tới bản làng vùng cao

Khơi dậy mọi nguồn lực, dồn sức cho cuộc chiến chống đói nghèo, giúp hộ nghèo “xóa nhà tranh che dột nát” là thành tựu nổi bật của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc ở Hà Tĩnh trong 5 năm qua.

Trong đó, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) là lực lượng nòng cốt. Đến nay, “quỹ Vì người nghèo” của tỉnh đã huy động được trên 29 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất và xây dựng hàng nghìn nhà ở cho người nghèo...góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cho đời sống nhân dân.

Vào những ngày cuối năm ất Dậu, trong khí thế sôi nổi gấp rút hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch của các địa phương và chuẩn bị đón một mùa xuân mới, chúng tôi trở lại Hà Tĩnh. Đi đến đâu chúng tôi cũng có dịp chứng kiến, cảm nhận niềm vui cùng đồng bào nghèo được nhận những căn nhà tình nghĩa trước Tết Bính Tuất.

Trong căn nhà 2 gian, mái ngói đỏ tươi ở xóm 8, xã miền núi Sơn Tân (Hương Sơn), bà Phạm Thị Cát gần 61 tuổi đã kể lại cảnh đời của mình: Sống độc thân, bà nhận một đứa con về nuôi, mong có người đỡ đần, chia sẻ vui buồn, chẳng may, con bà bị tai nạn và tàn tật, bà cũng thường xuyên đau ốm, cuộc sống luôn túng thiếu, hai mẹ con sống trong căn nhà dột nát… Từ ngày MTTQ huyện và xã xây tặng cho bà ngôi nhà trị giá 10 triệu đồng, các tổ chức đoàn thể hỗ trợ vốn, bày cách làm ăn, nhờ vậy mẹ con bà đã thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Chị Nguyễn Thị Hồng, tổ 19, phường Bắc Hà, thị xã Hà Tĩnh, bị bệnh kinh niên đã nhiều năm, do hoàn cảnh gia đình quá nghèo, chồng bỏ đi xa kiếm sống, con thất học. Sau khi được các đoàn thể giúp đỡ xây dựng nhà, hỗ trợ vốn sản xuất, đời sống ổn định, chồng chị đã trở về đoàn tụ cùng gia đình. “Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng năm nay, gia đình tôi sẽ được đón một cái Tết ấm cúng và đầy đủ. Nếu không có Đảng, Mặt trận có chủ trương giúp đỡ người nghèo thì gia đình, con cái tôi không biết ra sao”- chị Hồng nói với tôi như vậy. 

Gia đình ông Nguyễn Duy Nuôi, xóm 6, xã Gia Hanh (Nhân Lộc, Can Lộc) có 6 nhân khẩu do không biết cách làm ăn, nên gia đình ông lâm vào cảnh nợ nần, cả 2 vợ chồng phải đi làm thuê, con bỏ học đi ở đợ. Năm 2000 quỹ “vì người nghèo” của tỉnh đã cấp cho gia đình ông 1 triệu đồng để mua con bê, nay đã có bò kéo cày. Năm 2002, gia đình ông lại được giúp đỡ xây dựng ngôi nhà ngói 2 gian, hợp tác xã cấp lại cho 4 sào ruộng nên cuộc sống ổn định. Ông nói một điều rất mộc mạc: “Tôi hứa sẽ chăm chỉ làm ăn để các con trở lại trường học tập”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Vinh, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh cho biết: Năm 2000, tỷ lệ hộ đói nghèo toàn tỉnh chiếm gần 30%, có trên 300.000 hộ sống trong các căn nhà tranh tre, (trong đó có 11.533 hộ sống trong nhà tranh tre dột nát). Nhiều phương án, giải pháp được đặt ra bàn bạc, thảo luận trong các cuộc họp của Đảng bộ và chính quyền, trong đó Mặt trận Tổ quốc đóng vai trò nòng cốt trong cuộc vận động “xóa nhà tranh tre dột nát”. Do có sự thống nhất, chỉ đạo xuyên suốt trong các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bàn bạc dân chủ, công khai, thấu tình đạt lý trong nhân dân,nên cuộc vận động “xóa nhà tranh tre, dột nát” đã được phát động và trở thành phong trào rộng lớn được toàn thể nhân dân hưởng ứng và ủng hộ mạnh mẽ. Trong thời gian 3 năm (2001-2003), Hà Tĩnh đã xóa được 11.553 ngôi nhà dột nát (trong đó có 1.553 hộ chính sách), với tổng kinh phí xây dựng là 125 tỷ đồng, và Hà Tĩnh đã trở thành 1 trong 3 tỉnh dẫn đầu cả nước xóa xong nhà tạm bợ, dột nát. Hiện nay, đời sống kinh tế của người dân tuy có ổn định hơn, nhưng tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới vẫn còn tới trên 25%. Chị Vinh cho biết thêm: Về cơ bản Hà Tĩnh đã xóa xong nhà dột nát nhưng toàn tỉnh vẫn còn 15.000 hộ gia đình, chủ yếu ở các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Thạch Hà… còn sống trong căn nhà tranh tre, cần được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa. Dù còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng tôi tin là các hộ có nhà mới sẽ đón một cái Tết vui vẻ, ấm cúng. 

Phương Hạ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người 7 lần được nhận danh hiệu Dũng sỹ diệt mỹ (01/2006)
 •  
 • Chuẩn y tế xã ở Tuyên Quang (01/2006)
 •  
 • Chăm lo tết cho các đối tượng chính sách và người nghèo (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,950,311


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs