Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người Tày ăn Tết

 20/01/2006

Đánh gụ (con quay)

Đồng bào Tày sống tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn và họ đón mừng năm mới cũng giống như ở miền xuôi từ mồng một đến rằm tháng Giêng âm lịch.

Không khí chuẩn bị Tết rất sớm. Từ nửa tháng Chạp, họ đã lo sắm sửa quần áo mới, dọn dẹp nhà cửa cho khang trang, sạch sẽ và lo chuẩn bị gói bánh ăn Tết. Chiều 30 Tết, mọi gia đình đều lo dựng cho xong cây nêu ở trước cổng ngõ hay trước sân nhà với mục đích xua đuổi tà ma, xui xẻo. Tục ngữ Tày có câu: “Thứ nhất nêu cao, thứ nhì kêu pháo”. Pháo nay không còn, nhưng cây nêu phải cho thật cao, làm bằng thân cây vầu lấy từ rừng về, dài từ 6 –10m. Riêng phần ngọn dài chừng một mét để nguyên cả lá, trên có treo bánh pẻng-toóc bọc giấy đỏ và miếng thịt lợn quay.

Mùa xuân cũng là dịp để gái trai Tày du xuân. Họ gặp gỡ, hẹn hò nhau ở các phiên chợ tình, tổ chức vui chơi, múa hát, nào là hát giao duyên, hát lượn, ném còn...Còn ở các sân bãi, trẻ con chơi trò đánh quay, đánh yến, đẩy gậy, bịt mắt bắt dê… Người Tày còn có một sinh hoạt văn hoá đặc sắc là múa Nộc Niệu trong ngày hội lồng tồng (xuống đồng). Đây là điệu múa có tính biểu trưng, lấy tên gọi của con chim phượng hoàng đất. Trong lễ rước thần, người ta cầm đầu con chim gỗ, đầu đỏ, giơ cao lên tận đỉnh đầu múa cùng với người điều khiển cùng các con khỉ, con đười ươi bằng gỗ. Điệu múa Nộc Niệc của đồng bào Tày thể hiện ước mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đoàn kết và thương yêu nhau.

Người Tày cũng có tập tục mừng tuổi người già, kính lão lão để tuổi cho và rước thầy cúng về nhà làm lễ cầu yên, giải hoạ và chúc thọ, chúc phúc. Trong mâm cơm ngày Tết, có ba món ăn không bao giờ thiếu, đó là món thịt lợn, bánh pẻng-toóc (một loại bánh giống như đòn bánh tét, nhân làm bằng đường, thịt, cá hoặc củ từ) và bánh khảo.

Trên bàn thờ cúng gia tiên ngày Tết, bên cạnh bàn thờ có đặt 2 cây mía nguyên cả ngọn, gọi là “gậy ông vải”. Ngày Tết, người Tày kiêng nói tục, nói to. ở một số nơi, họ quan niệm người phụ nữ đi xông đất đầu năm sẽ mang lại nhiều may mắn hơn nam giới.
Trong ngày Tết, người Tày có tục múa sư tử ở các đền miếu, sau đó nhiều gia đình còn mời cả đội về nhà múa lạy trước bàn thờ tổ tiên. Người Tày quan niệm, ngày Tết có sư tử đến chúc mừng là gặp may mắn, báo hiệu năm mới làm ăn phát đạt, mọi người bình yên, mạnh khoẻ…

Bài và ảnh: Nguyễn Nhân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lớp học của... Rơ Chăm Tih (01/2006)
 •  
 • Bộ VHTT xây nhà văn hoá cho đồng bào Xtiêng  (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,620,874


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs