Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xuân này rượu cần của đồng bào Cơ-ho ngon hơn

 20/01/2006

Đồng bào K'Ho đã có hệ thống nước sạch

Huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) có 3 xã Đông Tiến, Đông Giang, La Dạ là vùng đồng bào dân tộc Cơ-ho, hiện có 1.040 hộ và 5.840 khẩu.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, nơi đây là vùng căn cứ Nam Sơn anh dũng. Đồng bào Cơ-ho có lòng yêu nước, một lòng đi theo Đảng, anh dũng chiến đấu kiên cường cùng với cả nước đã đóng góp xương máu, những đau thương mất mát giành lại độc lập tự do cho dân tộc.

Những năm trước và sau giải phóng đời sống của đồng bào Cơ-ho còn nhiều khó khăn vất vả. Gạo không có để ăn, măng rừng thay cơm. Do trình độ dân trí thấp, tập tục canh tác lạc hậu xa xưa, cũ kỹ. Khoa học kỹ thuật không tiếp thu được... kèm theo đó là tệ mê tín dị đoan còn nặng nề... Cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư xây dựng, trạm xá, trường học hầu hết các xã đều không có. Nhà dân ở tạm bợ, chủ yếu là nhà sàn bằng tranh tre, nứa lá, có rạp ken bằng nứa để nằm, phía dưới là nuôi lợn, nuôi gà gây mất vệ sinh môi trường. Sản xuất chủ yếu dựa vào nương rẫy, trồng cây lúa rẫy, cây bắp, bầu bí củ quả năng suất thấp. Bình quân lương thực đầu người chỉ đạt 40-60 kg/năm. 

Bắt đầu từ thập kỷ 90, khi Đảng và Nhà nước quan tâm phát triển toàn diện dân sinh kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của đồng bào đã có những bước tiến vượt bậc, mùa xuân này hàng trăm hộ gia đình có những ché rượu cần ngon hơn.
Vùng đồng bào Cơ-ho hôm nay, có nhiều đổi thay nhanh chóng. Những con đường đá và ổ gà, ổ voi được thay bằng con đường trải nhựa bằng phẳng; các xã đều có trụ sở làm việc khang trang sạch đẹp, có trạm y tế khám và chữa bệnh miễn phí cho nhân dân, có trường học đủ cho 98% con em trong độ tuổi đến học. Đồng bào Cơ-ho đã sản xuất trên 100 ha lúa nước cho năng suất 40-45 tạ/ha, cao gấp 4 lần cây lúa rẫy; trên 500 ha cây bắp lai, sản lượng trên 2.000 tấn. Các loại cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn và dài ngày phát triển, trên 300 ha cao su đến tuổi thu hoạch, 290 ha cây điều... ngành chăn nuôi phát triển khá nhanh, tổng đàn bò hiện có 3.260 con, so với năm 2004 tăng 1060 con; đàn lợn 1300 con, đàn dê 1.500 con. Mức sống của đồng bào Cơ-ho tăng khá. Năm 2004 bình quân lương thực chỉ đạt 520 kg/người/năm, nhưng đến năm 2005 nâng lên 800 kg, cao hơn 280 kg. Hàng năm xuất hiện nhiều nông dân sản xuất giỏi như K’ Văn Vẩu, K’ Văn Quẩy, B’ Rông Đem... hàng năm thu từ 30-70 triệu đồng từ sản xuất, chăn nuôi, nhận giao khoán bảo vệ rừng...

Kinh tế phát triển, kéo theo đời sống văn hoá ngày càng khởi sắc. Trên 75% số hộ có tivi màu, 45% số hộ có xe gắn máy. Hàng năm 95% số hộ đăng ký thực hiện nếp sống văn hoá. Xuân Bính Tuất năm nay, có hàng ngàn hộ có những ché rượu cần thơm ngon để đón xuân, mừng một năm kinh tế phát triển tăng trưởng khá. K’ Văn Vẻn-nông dân xã Đông Giang phấn khởi khoe với chúng tôi: “Năm nay nhà tôi thu nhập được trên 40 triệu đồng từ trồng trọt, chăn nuôi và nhận bảo vệ rừng... tôi sẽ làm từ 3 đến 5 ché rượu cần thật ngon để mừng cho một năm sản xuất thắng lợi và mời bà con trong xóm đến chung vui...”. Không khí đón xuân vùng đồng bào Cơ-ho đều náo nức nhộn nhịp sau một năm lao động vất vả, hiệu quả cao.

Ông K’ Văn Gòn, Bí thư Đảng uỷ xã Đông Tiến phấn khởi: “Từ khi có các chính sách hỗ trợ do Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư cho đồng bào Cơ-ho, đến nay đời sống của đồng bào đã khác xưa, không còn hộ đói, giảm hộ nghèo. Mọi người đều biết cái chữ, xem tivi, nghe đài và nắm bắt nhanh các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước để thực hiện cho tốt. đồng bào Cơ-ho biết ơn Đảng nhiều lắm. đồng bào quyết tâm nghe theo Đảng, làm theo Đảng, phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp..../.

Bài và ảnh: Đỗ Khắc Thể

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tục “lấy lộc rừng” của người Ba-na (01/2006)
 •  
 • Người Tày ăn Tết (01/2006)
 •  
 • Lớp học của... Rơ Chăm Tih (01/2006)
 •  
 • Bộ VHTT xây nhà văn hoá cho đồng bào Xtiêng  (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,660


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs