Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 18/01/2006
Hương vị tết miệt vườn
Không hoa lệ, phồn vinh như Sài Gòn, không lãng mạn, mộng mơ như Đà Lạt, nhưng cảnh vật Cần Thơ còn nguyên sơ và mộc mạc với lòng người đôn hậu và mến khách.

Không gì thú vị bằng những ngày Tết, có dịp về chơi miệt vườn, đi dưới vườn cây ăn trái xum xuê bốn mùa, xanh tươi trĩu quả và thưởng thức bữa tiệc ngọt ngào hương vị thức ăn đồng quê “sệt” chất Nam bộ. Thành phố Cần Thơ từng có miệt vườn Phong Điền, Cái Răng, từng là một vùng giàu có, đến nơi đây, mới cảm nhận hết sức quyến rũ với sapôchê tròn lẳn đong đưa, bưởi Năm Roi thanh ngọt, mận hồng đào đỏ tươi, mọng nước, vú sữa ngọt ngào óng chuốt, cam xoài, cam mật, dâu… bạt ngàn. Trái cây miệt vườn nức tiếng thơm ngon.

Xin mời bạn đến vườn Mỹ Khánh, vườn ông út Trung, Thuỷ Tiên, Xuân Mai, vườn cò Bằng Lăng… sẽ gặp đủ loại đặc sản miệt vườn được ưa thích. Tất cả trái cây đều được chủ vườn dọn sẵn mời du khách.

Xuân về, Tết đến. Nắng vàng chan hoà trong vườn cây trĩu trái. Tiếng chim ca ríu rít trong vườn cây. Miệt vườn khởi sắc, hàng dứa xanh lưa thưa bên dòng nước, ruộng vườn bát ngát bao la. Vạn vật như bừng lên sức sống. Từ bến Ninh Kiều, bạn xuống thuyền hoặc xuống ba lá khoan thai mái chèo theo những con rạch đỏ nặng phù sa quanh co luồn vào các nhánh sông chằng chịt, với những rặng cây bần trầm mặc ven sông, bụi ô rô mọc hoang bên bờ đất, ghe thuyền đi qua những mảnh vườn, khiến du khách tham quan được mát mắt với một màu xanh bất tận. Những mảnh vườn trĩu nặng trái cây, như nhà văn Nguyễn Tuân nói: Chỉ cần với tay đã có trái ăn liền. Theo ngọn gió mát hơn liều thuốc bổ, khách đặt chân lên những chiếc cầu dừa trơn trợt đất phù sa, trên đó là những ngôi nhà ngói xưa nằm ẩn khuất dưới những tàn cây râm mát. Ngồi trong sân vườn, khách thưởng thức bữa tiệc ngọt ngào hương vị thức ăn thời khẩn hoang mở đất của ông cha ta xưa: lẩu mắm, cá lóc nướng trui, gà bọc đất sét nướng, tôm càng xanh nướng, ăn cùng các loại “rau sạch” rất đa dạng của miệt vườn.

Thức ăn miệt vườn không đòi hỏi cao lương mĩ vị. Khách muốn ăn rau sống chỉ cần đi một vòng quanh vườn đã có rổ rau ngon lành, đủ loại. Sau mùa nước nổi, cá vào tận trong kênh rạch, chỉ cần một chiếc xuồng ba lá cùng một người chèo, người còn lại cầm vợt sâu lòng vục trong nước một loáng đã nặng tay cá. Cá đặc ngừ nào cá linh, cá rô, cá sặc rằn, cá lóc… nhảy lấp lánh vảy bạc trong nắng giữa khoang xuồng. Những con cá linh, sặc rằn… mang về móc ruột, rửa sạch, cho vào nồi kho lạt với vài trái me sống cùng hành hương xắt khúc. Giằm me cho chua, giằm ớt xanh cho cay, bạn sẽ có một bữa ăn, chẳng bậc vương giả nào có được, dù giản dị chỉ chấm với những đoạn bông súng trắng tinh và những cánh bông điên điển vàng tươi màu nắng, giòn, ngon lạ. ốc luộc mẻ, lẩu mắm cá kèo, chuột đồng nướng, cá rô kho tộ… không chê vào đâu được. Đặc biệt với bông điên điển nở vàng đầy đồng nấu cánh chua với cá linh, cá lóc không gì ngon bằng… chỉ thôi thúc bạn gắp ăn cho đã thèm.

Đến miệt vườn du khách được thiết đãi hương vị những ly rượu đặc sản: rượu ngâm từ trái chùm ruột, chuối và rắn. Chất men cay nồng cùng vị chua chua, ngòn ngọt của trái chùm ruột hấp dẫn lạ, vị gắt nhưng hậu ngọt miên man lan thắm cổ họng. Khách ăn và uống mãi đến ấm người và hồng đôi má. Vừa thưởng thức món ngon vật lạ bạn vừa được nghe tiếng đàn giọng hát những bản vọng cổ mùi rệu, những điệu lý thân thương, gọi là đờn ca tài tử, một loại hình văn hoá đặc sắc của miền Tây. Những câu vọng cổ ngọt ngào cùng tiếng đàn bầu, đàn kìm… nghe nao nao lòng. Xuất hiện những cô thôn nữ mặc áo bà ba, xuống giọng ca bài: “Dạ cổ hoài lang” ngọt và êm như ru. Khách nước ngoài ngồi nghe chăm chú, tan buổi còn mượn đàn, học một vài câu hát rồi nhảy múa và gật gật đầu ra chiều mê lắm.

Khách đi rồi mà cứ nhớ những người dân quê chân chất, cởi mở, mộc mạc, hiền lành và giàu lòng hiếu khách… nhớ những vị ngọt của cây trái miệt vườn, những món ăn đặc sản của đồng quê Nam bộ. Hãy thử ghé miệt vườn vào dịp Tết, làm một tour du lịch ngắn ngày, bạn sẽ cảm thấy đất nước mình đẹp biết bao.

Hoàng Minh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,863,293


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs