Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/01/2006
Yên Lâm mùa xuân về


Yên Lâm đã vào xuân, những cành hoa đào ven đường đang khoe hương, khoe sắc trong sương sớm mùa xuân. Có lẽ trong tất cả các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Hàm Yên tỉnh Tuyên Quang, thì Yên Lâm là xã còn nhiều gian nan vất vả. Đến Yên Lâm khi những vườn cam vàng ruộm đang lúc lắc trên những vạt đồi. Trong hương sắc mùa xuân miền sơn cước tươi vui, tràn đầy nhựa sống, chúng tôi tới và đã thấy một Yên Lâm đang nỗ lực vươn lên xoá đói, giảm nghèo…

Đỉnh Sài Khao cao tới gần 800m so với mặt nước biển, dân bản Sài Khao có 54 hộ đồng bào dân tộc Dao áo dài sinh sống, nghe theo lời Đảng, người dân Sài Khao không ở trên núi cao, mà xuống định cư dưới chân núi lập thành bản Cọ Cỏm - Sài Khao. Người Sài Khao chăm làm, chịu khó, bỏ được tập tục phát nương làm rẫy, không đốt rừng, phá rừng. Dân Sài Khao nghe và học theo cách dạy của cán bộ khuyến nông, làm lúa nước bây giờ thạo rồi. Nhà nào cũng có của ăn của để, vụ nào cũng được mùa nhà ít 1 bồ thóc, nhà nhiều 2, 3 bồ thóc có dư lương thực ăn quanh năm. Bây giờ dân Sài Khao biết làm nhà xí vệ sinh cách xa nơi ở, nuôi trâu bò thật nhiều, có nhà 5 con trâu, có nhà 10 con cả trâu, bò con nào cũng béo tốt cầy, bừa giúp dân bản làm lúa nước tốt lắm, gà mỗi nhà nuôi cả trăm con. Những lệ tục lạc hậu như ma to, cưới lớn dân Sài Khao biết nghe cán bộ tuyên truyền, giải thích thấy hợp “Cái bụng” nên đã bỏ rồi, vừa đỡ tốn tiền, vừa mất vệ sinh. Người Sài Khao không có ai nghiện hút, mắc tệ nạn xã hội, cờ bạc, rượu chè, ai ai cũng chí thú làm ăn, thôn bản hoà thuận, đoàn kết. Cụ Bàn Tài Bình cho biết: Người Dao mình trước đây sống trên núi cao, khổ lắm như con nai, con hoẵng bữa no bữa đói, nay chính quyền cho xuống núi định cư, con cháu có ruộng để làm, có vườn trồng cam, bọn trẻ được đi học, già này mừng lắm.

Tết năm nay, Sài Khao có nhiều cái vui. Bởi nhà nào cũng được mùa, như nhà Bàn Văn Toán thu gần 2 tấn thóc, bán được 3 con trâu, nhà Toán vừa dựng được ngôi nhà gỗ ba gian mới, có nhà để đón tết. Hay như nhà ông Bàn Thế Minh cũng thu từ vườn cam được trên 20 triệu đồng. Có lẽ vui nhất là đám trẻ con vì chúng được chơi trên sân rộng ở nhà văn hoá của bản vừa mới xây dựng xong, tết này tha hồ tung còn và kéo co. Nhà văn hoá thôn có đầy đủ loa, đài để dân bản sinh hoạt cộng đồng. Nhưng có lẽ điều mà tôi ấn tượng nhất là phong tục đón tết của đồng bào Dao áo ở Sài Khao. Tết được chuẩn bị từ 23 tháng Chạp âm lịch, nhà nhà bận tíu tít lo chuẩn bị tết, nào là mổ lợn, hái lá dong gói bánh tét, bánh trưng… (bánh trưng là “Dúa trống”, bánh gai là “Dúa ít” và đến ngày 30 tết thì làm lễ cúng tổ tiên (tiếng Dao là “cha phin miến”); ngày 1 tết cúng thần linh, thổ địa; ngày 2 tết cúng ông bà ngoại (tiếng Dao là “cố ta”). Ngày tết khách đến chơi là phải ở lại dùng cơm, khi về còn được té nước cầu may cho cả năm gặp điều tốt lành. Những phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp luôn được giữ gìn và bảo tồn.

Yên Lâm được ví như một nàng “sơn nữ” tươi trẻ đầy sức sống. Cái tết như đến sớm hơn với người dân Yên Lâm, khi mà bố con anh Dương Văn Thành thôn Quảng Tân đang cặm cụi lau chùi chiếc xe máy mới để ngày mai hai bố con xuống chợ huyện sắm tết. Đã mấy năm nay, Yên Lâm thực hiện nếp sống mới, ăn tết tiết kiệm, không còn đón tết linh đình kéo dài hàng tuần như trước kia nữa. Bây giờ, tết Yên Lâm đang dần được người dân khôi phục lại nét văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc trong xã như: các trò chơi dân gian, tung còn, hát đối, đánh pao để cái tết sao cho thật vui, mà đậm đà bản sắc dân tộc. Mặc dù tất bật chuẩn bị đón tết cổ truyền, bà con cũng không quên việc chăm sóc mạ, cày bừa ruộng để chuẩn bị cho vụ lúa xuân. Theo kế hoạch của xã, đón tết xong là 10/10 thôn, bản cùng đồng loạt xuống đồng làm đất gieo cấy lúa xuân đúng thời vụ. Người dân Yên Lâm vui xuân, đón tết thật rộn ràng, vui tươi, nhưng cũng không quên việc đồng áng. Một nét mới trên miền sơn cước đẹp như mùa xuân này.

Đồng chí Đinh Văn Năm, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Yên Lâm cho biết: Hiện nay xã có 729 hộ, 3.795 khẩu, gồm 8 dân tộc Dao, Cao Lan, Sán Chỉ, Tày, Mông, Nùng, La Chí và người Kinh. Đất Yên Lâm rừng núi thì nhiều nhưng rộng thì ít. Sản xuất nông nghiệp là chính, bà con trong xã chỉ canh tác cây lúa, trồng ngô và một số cây mùa vụ khác như đậu tương, lạc, nên cũng đủ cho nhân dân ổn định lương thực, đặc biệt là phát triển trồng cam, quýt. Đồng chí Đinh Văn Năm khẳng định: Muốn cho xã phát triển thì yếu tố then chốt để Yên Lâm thoát nghèo không gì khác phải xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn một cách đồng bộ, Đảng bộ, chính quyền xã coi đây là động lực tạo nền móng vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội.

Thực tế cho thấy, do diện tích đất canh tác nông nghiệp của xã ít, nên đời sống của đồng bào vẫn còn khó khăn. Tuy nhiên, để chủ động sản xuất, xã coi trọng công tác chỉ đạo sản xuất là yếu tố quyết định thắng lợi. Chính những bất lợi về địa hình đòi hỏi Yên Lâm phải có những biện pháp thích hợp để phát triển kinh tế. Xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn được xã ưu tiên hàng đầu. Từ năm 1999 xã Yên Lâm được Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ. Với số tiền đầu tư từ 400 - 500 triệu đồng/năm xã Yên Lâm tập trung xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, khai hoang đất sản xuất, kiên cố hoá hệ thống kênh mương nội đồng, xây dựng phai đập giữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Qua từng năm thực hiện Chương trình 135, xã đã tiến hành công khai lấy ý kiến của dân về xây dựng các công trình sao cho thiết thực nhất. Với chủ trương xã có công trình dân có việc làm, tăng thêm thu nhập cho người lao động. Trong 7 năm qua Yên Lâm đã xây dựng được kết cấu hạ tầng nông thôn đem lại hiệu quả thiết thực phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Lý Văn Chinh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã cho biết: Bằng nguồn vốn đầu tư của Chương trình 135 xã đã làm mới 33 km đường giao thông liên thôn bản, xây dựng bê tông hoá 7.000m kênh mương, 4 đập chứa nước góp phần đảm bảo tưới chắc cho 156 ha đất lúa 2 vụ, khai hoang trên 12,2 ha đất nông nghiệp, san ủi mặt bằng trường trung học cơ sở xã, chợ xã, 10/10 thôn có đường ô tô đến thôn bản, đào hàng chục giếng nước sạch… số ngày công lao động huy động từ sức dân trị giá trên 700 triệu đồng. Thực tế lợi ích của các công trình 135 đã làm thay đổi cơ bản cơ cấu kinh tế của xã, nhờ có hệ thống kênh mương hoàn chỉnh phục vụ cho việc tưới tiêu, nên hệ số sử dụng đất nông nghiệp của xã từ 1,56 tăng lên 2,0 lần/năm, năm 2005. Năng xuất lúa lai đạt 57 tạ/ha, nhân dân trong xã đã chủ động về lương thực, bình quân 500 kg/người/năm… Yên Lâm đang thay đổi rõ nét sắc diện nông thôn miền núi. 

Đến các thôn Quảng Tân, Ngòi Sen, Sài Khao… đâu đâu cũng thấy mức sống của đồng bào ngày một khấm khá, chuyện mua sắm chiếc xe máy, ti vi đắt tiền không còn quá xa lạ với bà con, nhiều nhà thậm trí còn mua được hai chiếc xe máy, nhiều nhà không những thoát nghèo mà còn có của ăn của để.Việc lựa chọn hạng mục đầu tư cho thấy Yên Lâm đã xác định đúng hướng đi của mình khi đầu tư xây dựng kết câu hạ tầng nông thôn, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo đồng chí Lý Văn Chinh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã cho biết: Đảng bộ xã Yên Lâm xác định sản xuất nông nghiệp vẫn là kinh tế chủ lực, đặc biệt là phát triển kinh tế trang trại, tập trung chủ yếu vào cây cam, hiện nay toàn xã có 306 ha cam sành đạt sản lượng 1.740 tấn/năm. Có nhiều hộ gia đình có trang trại cam từ 1500-2500 gốc mỗi năm thu nhập từ cam hàng trăm triệu đồng. Thế mạnh của cây cam đã rõ, nên hướng phát triển kinh tế trang trại đã được triển khai ở nhiều thôn bản trong xã. Để thúc đẩy sản xuất, xã đã thành lập ban xoá đói giảm nghèo do Chủ tịch xã làm Trưởng ban, các thành viên trong ban xoá đói là cán bộ trong diện 19 chức danh của xã là uỷ viên. Các uỷ viên được phân công phụ trách ở từng thôn, bản, trực tiếp điều hành, chỉ đạo sản xuất, giúp đỡ các hộ nghèo khắc phục khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Ngoài các uỷ viên phụ trách thôn, thì vai trò của các khuyến nông viên, các trưởng thôn và các hội đoàn thể luôn có kế hoạch phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, thâm canh tới từng hộ dân. Qua thực tế cho thấy với cách quản lí, điều hành như vậy đã nâng cao được nhận thức của người dân trong sản xuất nông nghiệp, giúp họ tiếp cận được với cách thức sản xuất khoa học. Với những biện pháp tích cực trong phát triển kinh tế. Hiện nay mức sống của người dân Yên Lâm đã được cải thiện đáng kể. Xã đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa, xã hiện có 14 máy nông nghiệp làm đất. Trong chăn nuôi xã đang tập trung phát triển đàn trâu và chăn nuôi lợn, gia cầm. Toàn xã hiện có 919 con trâu, bò sinh sản, đàn lợn 1.520 con, gia cầm các loại 16.500 con. Đến nay, thông qua các tổ chức tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội và các chương trình, dự án khác… nhân dân trong xã đã vay gần 2 tỷ đồng phát triển sản xuất, chăn nuôi, số vốn vay được bà con sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả.

Lớp cán bộ xã Yên Lâm ngày càng được trẻ hoá, họ đều có năng lực, có lòng nhiệt tình dám nghĩ, dám làm, như Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Lý Văn Chinh 43 tuổi, Phó chủ tịch, Trưởng công an Đinh Văn Năm 32 tuổi… tất cả họ đều có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên và tất cả đều có một nhiệm vụ gánh trên mình trách nhiệm xây dựng Yên Lâm ngày một ấm no, hạnh phúc.
Đến Yên Lâm trong không khí đón tết háo hức của người dân. Trong bữa cơm ân tình giản dị, Trưởng thôn Ngòi Sen Dương Văn Thu giãi bày: Dân Yên Lâm chúng mình tin vào Đảng và Nhà nước mình lắm. Chỉ có Đảng mới đem lại cuộc sống ấm no cho dân mình thôi. Vâng, vẫn còn một Yên Lâm gian nan, vất vả. Song, đang có một Yên Lâm quyết tâm phấn đấu vươn lên xoá đói, giảm nghèo trở thành xã điển hình trong huyện, trong tỉnh vươn lên bằng chính nội lực của mình. Một mùa xuân tươi mới lại về với người dân Yên Lâm trong rộn rã tiếng cười trên khắp miền sơn cước, xứ sở của cam sành Hàm Yên.

Trương Giang - Thanh Hà

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,672,420


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs