Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 18/01/2006
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc...
Năm 2005, trên địa bàn miền núi và dân tộc thiểu số tuy gặp nhiều khó khăn do hạn hán, lũ quét xảy ra ở nhiều nơi gây thiệt hại về người và tài sản, nhưng với tinh thần chủ động cùng với sự giúp đỡ của cả nước, đồng bào đã vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất. Nhờ vậy, nhìn chung vùng miền núi và dân tộc thiểu số vẫn giữ vững được ổn định chính trị, đảm bảo nhịp độ tăng trưởng kinh tế, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Thấy rõ vị trí cực kỳ quan trọng của địa bàn miền núi và công lao to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở vùng này. Mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở miền núi và vùng dân tộc thiểu số đã được xác định rất cụ thể trong các văn kiện của Đảng và các chính sách của Nhà nước. Đảng ta luôn xác định: “Vấn đề dân tộc và đoàn kết toàn dân tộc là vấn đề cơ bản, lâu dài, đồng thời cũng là nhiệm vụ cấp bách hiện nay của cách mạng Việt Nam”; và yêu cầu phải “thực hiện tốt chính sách dân tộc trên nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp nhau cùng phát triển”; đồng thời xác định thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị trong cả nước. Đó là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Từ khi thực hiện Nghị quyết Trung ương lần thứ 7 (Khoá IX) về công tác dân tộc, vấn đề dân tộc, chính sách dân tộc và công tác dân tộc đã được các ngành, các cấp nhận thức đầy đủ hơn; do vậy việc thực hiện chính sách dân tộc của Đảng cũng đạt được kết quả tốt hơn, trong đó có sự kiện quan trọng đó là hệ thống tổ chức bộ máy làm công tác dân tộc trực thuộc Uỷ ban nhân dân các cấp, thống nhất từ Trung ương đến địa phương và vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án: “Nội dung, nhiệm vụ chủ yếu của quản lí Nhà nước và phương thức công tác dân tộc giai đoạn 2006 - 2010”. Đây là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của công tác dân tộc trong giai đoạn mới.

Bước sang năm 2006, nhiệm vụ công tác dân tộc càng nặng nề hơn, bởi là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước; năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và kế hoạch Nhà nước 2006 - 2010. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số và cơ quan công tác dân tộc có niềm vui lớn chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư chúc mừng Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Plâyku (19/4/1946); 60 năm thành lập cơ quan công tác dân tộc; năm đầu triển khai thực hiện Đề án: “Nội dung, nhiệm vụ chủ yếu của quản lí Nhà nước và phương thức công tác dân tộc giai đoạn 2006-2010” và là năm kết thúc giai đoạn I, mở đầu giai đoạn II thực hiện Chương trình 135. Trên đà thắng lợi của năm cũ, bước sang năm mới, chúng ta nguyện cùng nhau hăng hái thi đua đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên mọi lĩnh vực công tác góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch công tác dân tộc năm 2006; trong đó đặc biệt quan tâm đến vùng trọng điểm của công tác dân tộc: Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; các chương trình, dự án trên địa bàn miền núi và dân tộc thiểu số do Uỷ ban Dân tộc chủ trì.

Để phát huy vai trò tham mưu cho cấp uỷ Đảng và chính quyền trong quản lí Nhà nước về công tác dân tộc, cơ quan công tác dân tộc và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, đảm bảo thực hiện thắng lợi chính sách dân tộc của Đảng. Đối với những người trực tiếp làm công tác dân tộc cần nắm vững nội dung, nhiệm vụ và phương pháp công tác dân tộc, kịp thời phát hiện những nhân tố mới, những vấn đề mà đồng bào quan tâm, những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện các chính sách đối với miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số, trên cơ sở đó kiến nghị với Đảng, Nhà nước điều chỉnh, bổ sung, hoàn chỉnh chính sách dân tộc cho phù hợp với nhiệm vụ của thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, theo mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, với thành tựu của 20 năm đổi mới, nhất định chúng ta sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay ÊĐê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau… Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt”. Lời dạy của Bác đã gắn bó với đồng bào các dân tộc đến nay đã tròn 60 năm, trong khoảng thời gian ấy, chúng ta tự hào đã làm theo lời dạy của Bác để hôm nay thêm một lần nữa khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã và mãi mang đến đại thành công.

Tạp chí Dân tộc

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,697,784


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs