Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trên công trường Sê San 3: Tất cả vì mục tiêu phát điện tổ máy số 1

 05/01/2006

Quang cảnh phần sau đập tràn xả lũ công trình thuỷ điện Sê San 3

Tổng Công ty Sông Đà đang mở chiến dịch 180 ngày đêm trên công trường thuỷ điện Sê San 3 (Gia Lai) với mục tiêu phấn đấu phát điện tổ máy số 1 (công suất 180 MW) vào ngày 31/3/2006, và sau đó 3 tháng sẽ phát điện tổ máy số 2. Theo ông Đàm Xuân Ký, Phó Giám đốc Ban điều hành Dự án thì khối lượng công việc phải làm trong thời gian chiến dịch không phải là ít, song với tinh thần khẩn trương và quyết tâm của hơn 3.000 cán bộ, công nhân trên công trường chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Chúng tôi có mặt tại công trường trong những ngày đầu chiến dịch và ghi nhận nơi đây một khí thế thi đua lao động sôi nổi, tạo nên “bức tranh” đẹp giữa vùng rừng núi bao la hùng vĩ của Tây Nguyên. Gặp công nhân trẻ Lê Văn Thân-thợ hàn thuộc đội xây lắp 407 (Công ty Sông Đà 4) đang say sưa chấm những múi hàn dầm cầu trên đập tràn. Anh vừa làm vừa chuyện trò với chúng tôi như không có thời gian rảnh rỗi: Mình mới được tăng cường đến công trường này cùng với hơn 20 anh em trong tổ hàn đảm nhận phần việc thi công dầm cầu trên đập tràn, cố gắng hoàn chỉnh sớm nhất tạo mặt bằng lắp đặt cống tràn và tích nước chuẩn bị phục vụ cho việc phát điện tổ máy số 1. Các đội thi công phần đập dâng cũng đang tập trung lao động khẩn trương hoàn thiện các phần việc còn lại theo đúng kết cấu kỹ thuật, đảm bảo cho tiến độ của chiến dịch và an toàn công trình. Không sôi động như ở các hạng mục đập dâng, cầu tràn, âm thầm và lặng lẽ hơn lại là khâu công việc cực kỳ quan trọng, đó là công đoạn lắp đặt các thiết bị tổ máy số 1 (phần cơ) và lắp đặt tổ hợp Roto có trọng tải nặng 440 tấn. Đứng trên lan can nhìn xuống dưới hầm lắp máy sâu đến hàng chục mét, công nhân kỹ thuật ở đây cần mẫn như đàn ong xây tổ. Họ chăm chú làm việc rất căng thẳng, bởi những yếu tố kỹ thuật phải tính toán chính xác đến từng ly, từ công đoạn nối các thanh dẫn điện đến lắp đặt quạt đẩy nước vào tuốt bin… Tổ hợp Roto cũng đã được lắp ráp cơ bản hoàn thành và đang tập trung chỉnh sửa.

Tất cả những phần việc trên, theo kế hoạch thời gian của chiến dịch là phải hoàn thành vào cuối tháng 12/2005 này để sang đầu tháng 1/2006 lắp ráp 2 cần trục loại 250 tấn đưa khối Roto tổ máy số 1 này đặt vào hầm máy an toàn và chính xác. Thời điểm này, trên công trường sẽ tăng cường thêm từ 200-400 lao động là công nhân, kỹ sư của Trung tâm lắp đặt thiết bị điện đảm nhiệm khâu lắp ráp máy và cần trục. Chưa đầy tháng đầu của chiến dịch, tuy chưa có sơ kết khối lượng công việc cụ thể nhưng theo đánh giá của Ban điều hành là “thuận buồm xuôi gió”. Các phần việc trên công trường đều được đẩy nhanh tiến độ, năng suất lao động của các tổ, đội sản xuất đều tăng và đảm bảo chất lượng. Được biết trong suốt chiến dịch này, Ban điều hành cũng đã tạo nguồn quỹ 100 triệu đồng trích thưởng và động viên kịp thời cho cá nhân và tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chiến dịch 180 ngày đêm trên công trường. Cũng theo ông Đàm Xuân Ký cho biết, trong đợt chiến dịch này các tổ đội thi công đã bố trí làm liên tục 3 ca trong ngày, không có khái niệm ngày nghỉ thứ 7 hay chủ nhật hoặc do thời tiết thay đổi. Mấy ngày nay do nguồn điện lưới mất (sửa chữa đường dây), Ban điều hành phải đưa máy nổ ra hiện trường phục vụ thi công và đảm bảo nhịp độ sản xuất trên công trường.

Công trình thuỷ điện Sê San 3 gồm 2 tổ máy với tổng công suất 360MW, điện lượng hàng năm 1,22 tỷ KW nằm ở vị trí bậc thang số 3 của dòng sông Sê San được chính thức khởi công xây dựng từ giữa năm 2002. Hơn 3 năm qua, hàng ngàn công nhân trên công trường luôn dấy lên phong trào thi đua sôi nổi và đã hoàn thành hơn 90% khối lượng công việc về phần xây dựng cơ bản. Đưa công trình Sê San 3 vào vận hành và phát điện hoà vào lưới điện Quốc gia vào thời điểm giữa năm 2006, góp phần ổn định nguồn điện năng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của cả nước nói chung và Gia Lai nói riêng. 

Bài và ảnh: Văn Thông

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cần bảo tồn một số loài cây quý ở Thài Phìn Tủng (01/2006)
 •  
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Ea Kar, Đăk Lăk): Trung tâm bò hoang lớn nhất nước ta đang bị đe doạ (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,301,109


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs