Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tuyên Quang bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử-văn hoá

 05/01/2006

Làm đường vào khu lán Bác Hồ ở Tân Trào, Tuyên Quang

Đến thời điểm này, Tuyên Quang có 465 di tích lịch sử-văn hoá (417 di tích lịch sử cách mạng và kháng chiến, 47 di tích văn hoá, danh lam thắng cảnh), trong đó có 72 di tích đã được xếp hạng di tích quốc gia, các di tích còn lại đã được Bảo tàng tỉnh, Bảo tàng Tân Trào-ATK lập hồ sơ, cắm biển ghi dấu sự kiện di tích lịch sử.

Có những di tích lịch sử được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Đó là lán Nà Lừa, đình Tân Trào, lán Hang Bòng, di tích Chủ tịch phủ, Thủ tướng phủ ở thôn Lập Binh, xã Bình Yên (Sơn Dương), thời kỳ 1947-1954...Những địa điểm này gắn với những sự kiện đặc biệt quan trọng của lịch sử dân tộc ta: Quyết định tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân tháng Tám năm 1945; và gắn liền với những năm tháng Bác Hồ ở và làm việc để chỉ đạo Cách mạng Việt Nam thời kỳ trước cách mạng và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
Các di tích này có vị trí, tầm vóc lịch sử không chỉ đối với Tuyên Quang mà còn đối với cả nước, khẳng định Tân Trào- ATK Tuyên Quang là trung tâm của “Thủ đô khu giải phóng; Thủ đô kháng chiến” trong thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Phục hồi các di tích là công việc có nhiều khó khăn, phức tạp. Trải qua thời gian 60 năm, hiện chỉ còn một số ít di tích lịch sử cách mạng và kháng chiến gần như còn nguyên gốc là: Hầm an toàn của Văn phòng Trung ương Đảng, Chính phủ tại thôn Khuôn Điển, xã Kim Quan (Yên Sơn), đình Tân Trào, đình Hồng Thái, đình Thanh La...Căn cứ các tư liệu lịch sử, lời kể các nhân chứng lịch sử, các di tích khác được phục hồi, tôn tạo, bảo đảm các yếu tố nguyên gốc và tính lịch sử của di tích.

Tuy nhiên, việc phục hồi, bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng và kháng chiến trên địa bàn tỉnh thời gian qua triển khai còn chậm. Hiện nay ở một số nơi có hiện tượng vi phạm những quy định của Luật Di sản văn hoá về bảo vệ các di tích, như: xây dựng nhà cửa, lấn chiếm đất đai thuộc di tích. Để phục vụ kịp thời Lễ Kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9-2005 tại Tân Trào, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã lựa chọn một số hạng mục quan trọng được ưu tiên, có điều kiện thực hiện, giao cho ngành văn hoá-thông tin lập dự án và thiết kế kỹ thuật để bảo tồn, tôn tạo. Đó là các hạng mục: Đường lên lán Nà Lừa, đường từ lán Nà Lừa xuống suối Khuôn Pén; hệ thống đường đến các điểm di tích: lán Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng, lán điện đài, lán Đồng minh, lán cảnh vệ; đường đến các di tích: hầm an toàn của Bác Hồ, Văn phòng Trung ương Đảng, Chính phủ tại Kim Quan; lán Hang Thia...Hoàn thành quy hoạch tổng thể, lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật, báo cáo dự toán phục hồi, bảo tồn, tôn tạo khu di tích Chủ tịch phủ, Thủ tướng phủ, với tổng diện tích trên 70.000m2 để triển khai xây dựng.

Cùng với việc bảo tồn, tôn tạo các di tích cần tăng cường các biện pháp bảo vệ, giữ gìn các di tích lịch sử-văn hoá, trước tiên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở các khu vực có nhiều điểm di tích về những nội dung cơ bản của Luật Di sản văn hoá, Nghị định 92, ngày 11/11/2002 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hoá. Với các khu và điểm di tích lịch sử cách mạng và kháng chiến nhiều, trong đó có những di tích quốc gia đặc biệt, đó là niềm vinh dự, tự hào đối với mỗi cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân nơi có di tích của cả tỉnh Tuyên Quang. Vì vậy, các ngành, các cấp, đặc biệt là UBND các huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hoá phối hợp chặt chẽ với sở Văn hoá-thông tin chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các xã có di tích cùng các đơn vị Bảo tàng tỉnh, Bảo tàng Tân trào-ATK thực hiện các biện pháp bảo vệ, giữ gìn di tích; đồng thời tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trên địa bàn xã mình quản lý bảo vệ, giữ gìn, không xâm hại các di tích lịch sử-văn hoá; không lấn chiếm đất đai thuộc khu vực bảo vệ I và khu vực bảo vệ II của các di tích; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Phục hồi, bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử-văn hoá đi liền với việc bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị các di tích, đồng thời khai thác lợi thế tiềm năng này của tỉnh để phát triển mạnh ngành kinh tế du lịch đang là một yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với tỉnh Tuyên Quang hiện nay. 

Nguyễn Việt Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ mừng lúa mới, ngô mới của đồng bào Pu Péo (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,201,691


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs