Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giám đốc bảo tàng dân tộc học-Nguyễn Văn Huy: Người tiên phong, sáng tạo...

 05/01/2006

Tròn 10 năm kể từ ngày thành lập (1995 - 2005), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn có nhiều sáng kiến với nhiều hoạt động mới lạ, thu hút nhiều khách tham quan trong nước cũng như quốc tế đến thăm. Để có được thành công này, phải kể đến vai trò “đầu tầu” của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy sinh năm 1945, trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại Hà Nội. Cha là Nguyễn Văn Huyên – người từng giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Giáo dục từ năm 1946 đến năm 1975. Mẹ là Vi Kim Ngọc (dân tộc Tày), quê ở Lạng Sơn. Được tiếp cận và tìm hiểu văn hoá các dân tộc ngay từ trong môi trường gia đình mình, học trò Huy đã sớm định hướng lựa chọn ngành học là khoa Sử (Trường Đại học Tổng Hợp – Hà Nội) và từ đó, ông gắn bó cuộc đời với sự nghiệp nghiên cứu dân tộc học.

Trước thời gian làm Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, nhà dân tộc học Nguyễn Văn Huy (công tác tại Viện Nghiên cứu Dân tộc học Việt Nam) đã trăn trở, đi sâu vào nghiên cứu những dân tộc thiểu số có rất ít dân số và ít người biết đến như người Hà Nhì, Lô Lô, Phù Lá, Khơ Mú, La Hủ...Chính vì vậy, suốt từ những năm 1970 đến 1994, ông liên tục đi điền dã, nghiên cứu tại các vùng cao biên giới thuộc các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang...để thực hiện một số công trình nghiên cứu như: “Nghiên cứu sâu về các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc”; “Văn hoá và nếp sống các dân tộc nhóm ngôn ngữ Hà Nhì - Lô Lô”; “Dân tộc La Chí”; “Những nhóm dân tộc Nam á ở Tây Bắc Việt Nam” (đồng tác giả); “Các dân tộc ít người ở Việt Nam” (đồng tác giả). Những công trình này đã mang lại kết quả, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ hàng đầu của ngành dân tộc học lúc đó là xác định thành phần các dân tộc ở nước ta. Từ vốn sống và bề dày kinh nghiệm trong những năm nghiên cứu dân tộc, ngay sau thời điểm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được thành lập (năm 1995), Phó Giáo sư Nguyễn Văn Huy với cương vị Giám đốc Bảo tàng đã hăng say lao động, sáng tạo để đưa Bảo tàng Dân tộc học trở thành một địa chỉ nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà cả trong giới bảo tàng các nước Đông Nam á và thế giới. 

Để có được trên 25.000 hiện vật; 63.000 phim âm bản, dương bản (kèm theo ảnh); hơn 300 băng ghi âm, 600 băng video và 30 đĩa CD - Room phản ánh đặc trưng văn hoá của 54 dân tộc ở Việt Nam mà hiện nay Bảo tàng đang lưu giữ, Giám đốc Huy đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên trong đơn vị triển khai thực hiện nhiều chuyến nghiên cứu, sưu tầm hiện vật dân tộc học ở từng bản làng trên mọi miền đất nước để phục vụ trưng bày và minh hoạ. Ông cũng là người khởi xướng việc đưa trình diễn các hoạt động thủ công vào Bảo tàng. Từ năm 2000 đến nay, hàng loạt các loại hình văn hoá khác nhau như trình diễn múa rối nước, hát chèo tàu, làm giấy dó; kỹ thuật làm gốm của dân tộc Thái, Chăm...nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Thái, Mông, Cơ-tu, Lào...; nghề đan lát của người Khơ Mú (Nghệ An)... được phục dựng tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam do chính những người dân từ các bản làng về Bảo tàng thực hiện. Theo Giám đốc Huy thì, các hoạt động này ngoài mục đích làm cho Bảo tàng ngày càng sống động còn có tác dụng truyền vào người dân sức mạnh, niềm tin, niềm tự hào về văn hoá truyền thống của dân tộc mình để họ quý trọng, giữ gìn và phát huy trong dòng chảy cuộc sống hiện đại. 

Đối với việc xây dựng các dự án trưng bày ngoài trời, Giám đốc Nguyễn Văn Huy quan niệm cần phải tham khảo ý kiến của bà con các dân tộc, sau đó mới triển khai xây dựng. Năm 1998, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam bắt đầu đưa khu trưng bày ngoài trời vào sử dụng với ngôi nhà đầu tiên là nhà mồ Gia Rai, rồi lần lượt các ngôi nhà Dao, Mông, Tày, Ê Đê, Ba-na, Chăm, Hà Nhì...Đây là mô hình đầu tiên về trưng bày dân tộc học ngoài trời thực hiện ở nước ta được UNESCO công nhận là một mô hình hoạt động hiệu quả, sống động, mẫu mực để phổ biến ra các nước Đông Nam á và khu vực.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Những hoạt động đa dạng, phong phú do Giám đốc Huy và tập thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng sáng tạo nên đã thu hút ngày càng đông khách tham quan tới bảo tàng. Từ con số gần 50.000 khách trong nước và quốc tế đến Bảo tàng năm 1998, đến nay đã tăng lên 130.000 khách/năm. Năm 2003, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 2. Bảo tàng cũng được nhiều cuốn sách giới thiệu là một trong các điểm đến của du lịch Việt Nam và là một điểm văn hoá hấp dẫn và bổ ích. Những đóng góp của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy – người tiên phong, sáng tạo, tôn vinh, quảng bá nét đẹp văn hoá truyền thống các dân tộc và những sáng tạo của ông trong thời gian tới sẽ mang lại cho Bảo tàng Dân tộc học đạt nhiều kết quả hơn nữa, xứng đáng là 1 trung tâm văn hoá dân tộc có tầm vóc quốc tế…/.

Bài và ảnh: Sông Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tuyên Quang bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử-văn hoá (01/2006)
 •  
 • Lễ mừng lúa mới, ngô mới của đồng bào Pu Péo (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 63,992,664


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs