Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tục đeo vòng tai của người Xtiêng

 05/01/2006

Người Xtiêng sống nhiều ở tỉnh Bình Phước và rải rác ở các tỉnh Đăk Nông, Bình Dương, Tây Ninh… Dân tộc Xtiêng có chia ra nhiều dòng tộc nhỏ song hầu hết các dòng tộc đều có tục xỏ lỗ tai.

Cả con trai, con gái thuở thiếu thời chỉ đeo vòng cổ, vòng tay hoặc vòng chân bằng bạc. Khi gần đến tuổi hỏi cưới chồng, cha mẹ làm một bữa cơm mời cô bác, anh em ruột đến chứng kiến lễ xỏ lỗ tai cho con. Trước hết người ta dọn một con gà luộc, một đĩa muối và chai nước cốt của rượu cần đặt ở đầu ngõ cúng thần linh, rồi kêu con gái ra quỳ trước bàn thờ, mọi người đứng quanh chứng kiến. Theo quan niệm của người Xtiêng thì người đàn bà xỏ giùm lỗ tai phải là người hiền lành, đạo đức mới đem lại điều may mắn cho tương lai con trẻ. Hai đầu nhọn của hai cái gai cây rừng tươi, thật cứng đã được các cô gái đi từ sớm chọn sẵn. Đợi đến khi tia nắng đầu tiên cô gái mới cắt đem về xuyên thủng ở giữa dái tai. Chiếc gai để yên đó một tuần sau mới rút ra, khẳng định- là một mốc vô cùng quan trọng trong thời điểm trưởng thành của người con gái. Ngày cưới chồng hoặc chồng cưới thì người chồng đã tự tay làm hoặc mua một chiếc vòng bạc có ghi tên chồng bằng một chữ cái đeo cho, ý nói từ hôm nay nàng chính thức là của chàng. Chiếc vòng này sẽ đeo suốt đời. Nếu muốn đổi cái khác thì phải được sự đồng ý của chồng. Nếu chồng chết mà người phụ nữ còn trẻ có thể đi bước nữa thì phải cởi trả vòng chôn theo chồng. Khi có chồng khác thì chồng mới sẽ có vòng đeo cho. Nếu li hôn thì bằng mọi giá phải cởi trả cho chồng. Với đàn bà đã luống tuổi xét thấy ở vậy đến già được thì không phải trả vòng, nhưng dứt khoát không được phép đi lấy chồng nữa.

Đàn ông người Xtiêng cũng xỏ lỗ tai đeo phăn bạc (như đôi bấm của các già người Kinh). Họ không xỏ lúc còn trẻ mà đến năm 45-50 tuổi (hoặc già hơn) khi các con đã thành gia thất cả thì người vợ tự tay xỏ lỗ tai cho chồng. Lúc đó cũng mời cô bác, anh em trong dòng họ đến chứng kiến mở tiệc mừng rất vui. Cũng trong ngày ấy người đàn ông đã mua hoặc tự làm sẵn một đôi phăn rồi tự tay cởi vòng tai của vợ ra đeo vào thay thế. Ngày này cũng là một mốc rất quan trọng, ý nói lên sự chung thuỷ gắn bó của cặp vợ chồng đến khi đã làm tròn bổn phận nặng nề với con cái. Nếu thấy người đàn ông đeo vòng tai có nghĩa họ đã lên chức ông nội, ông ngoại.

Đôi phăn được chồng thay cho vợ sau này khá nặng. Đeo lâu lỗ tai sẽ rộng dần, và thường từ 70 tuổi trở lên lỗ tai bị rách hẳn. Ngày một cái phăn rớt khỏi lỗ tai cho dù vào bất cứ thời điểm nào thì các con đều tập trung lại làm lễ mừng thọ cho cụ. Khi cái phăn còn lại rớt tiếp thì mừng thượng thọ (cho dù chỉ rớt sau cái trước có mấy ngày). Kể từ đó cụ ông hay cụ bà đều được từ Già làng trở đi kính trọng, trong tất cả mọi cuộc hội họp, lễ to, lễ nhỏ trong buôn đều được mời tham dự với chỗ ngồi trang trọng nhất./. 

A Ma Trung

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giám đốc bảo tàng dân tộc học-Nguyễn Văn Huy: Người tiên phong, sáng tạo... (01/2006)
 •  
 • Tuyên Quang bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử-văn hoá (01/2006)
 •  
 • Lễ mừng lúa mới, ngô mới của đồng bào Pu Péo (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,659


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs