Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ông trưởng bản nói hay làm giỏi

 05/01/2006

Ở bản Trung Chính, nhắc tới ông Nguyễn Hữu Sang ai cũng biết, vì ông không chỉ là một điển hình làm kinh tế giỏi, mà còn là một trưởng bản năng động trong cách nghĩ cách làm.

Năm 1978, ông Nguyễn Hữu Sang (quê xã Nam Anh, Nam Đàn, Nghệ An) quyết định chuyển về quê vợ tại bản Trung Chính, xã Yên Khê, huyện Con Cuông sinh sống. Trung Chính nằm cách trung tâm thị trấn Con Cuông 8 km, là bản duy nhất của xã Yên Khê có đường biên giới giáp với nước bạn Lào, giao thông đi lại cách trở, trình độ dân trí thấp. Bản có 149 hộ, 745 nhân khẩu, đa phần là đồng bào dân tộc Thái, trong đó có 65% hộ thường xuyên đói ăn. Những ngày đầu lên đây lập nghiệp, vợ chồng ông sống trong căn nhà tranh tạm bợ. Bước đầu gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 6 tháng lương thực. Nhìn vào gia cảnh và cuộc sống dân bản, ông Sang luôn đau đầu và ám ảnh bởi mỗi khi nhà hết bắp, dân bản lại rủ nhau vào rừng tìm củ mài, củ sắn, măng tre ăn qua ngày, trong khi đó vẫn không chịu khai hoang đất sản xuất lương thực.

Năm 1991, ông là người đầu tiên trong bản mạnh dạn xin nhận 1,4 sào ruộng sản xuất. Ông làm việc tối ngày và đưa những giống lúa mới vào trồng. Bản Trung Chính có diện tích đất tự nhiên 244 ha, trong đó trên 90% là đất đồi, các khe suối khô cạn, nên khó khăn nhất là thiếu nước sản xuất. Không bó tay ông đầu tư xây đập giữ nước, phục vụ tưới tiêu. Nhờ có những phương thức canh tác, đầu tư phân bón hợp lý nên năng suất lúa vụ đầu của ông khá cao. Thấy làm ruộng có hiệu quả, ông vận động dân bản xoá bỏ hình thức đốt rừng làm rẫy, chuyển sang khai hoang ruộng nước. Đến nay cả bản có hơn 10 ha đất ruộng nước, riêng ông có hơn 4 sào. Khi lương thực đã đủ cung cấp cho cả gia đình, tránh được những tháng thiếu đói, năm 2000-2001, ông tiếp tục nhận 10 ha đất rừng khoanh nuôi, bảo vệ và nhận của Dự án vườn quốc gia Pù Mát trồng hơn 4000 gốc cây bồ đề phủ xanh đất đồi núi trọc, nhẩm tính sau 10 năm, nếu thu hoạch cũng đem lại trên 20 triệu đồng. Không dừng lại ở phát triển rừng, ông chuyển hướng sang phát triển chăn nuôi và trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Hiện trang trại của ông có: 30 gốc vải, 30 gốc nhãn, 30 gốc xoài, cam, 20 gốc tre bát độ, gần 10 con trâu, bò… Mỗi năm trừ chi phí gia đình ông thu lãi bình quân trên 35 triệu đồng. Năm 2004, ông xây được ngôi nhà khang trang trị giá gần 50 triệu đồng, mua được những tiện nghi sinh hoạt khác. Là một trưởng bản, ông luôn quan tâm, tuyên truyền người dân xoá bỏ những tập tục lạc hậu. Khi đau ốm không gọi thầy mo về cúng bái mà đưa đến y tá thôn bản hoặc trạm y tế xã khám và chữa trị. Những hủ tục cưới xin rườm rà, gây tốn kém hầu như không còn xảy ra. Tình hình an ninh trật tự trong bản luôn được giữ vững.

Bản Trung Chính đang từng bước chuyển mình, bức tranh kinh tế-xã hội của bản đã thay đổi nhanh chóng. Trong công cuộc xoá đói giảm nghèo đó, có sự đóng góp không nhỏ của trưởng bản Nguyễn Hữu Sang. Hiện nay, số hộ nghèo của bản giảm xuống còn 36 hộ, cả bản có 50 xe máy, hơn 550 con trâu, bò, trồng mới được 20 ha chè công nghiệp. Tuy nhiên điều đáng buồn nhất là điện lưới Quốc gia vẫn chưa đến được với các hộ dân, mặc dù theo chủ trương năm 2003, điện lực huyện đã vào khảo sát và lắp đặt hệ thống điện, nhiều người dân háo hức mua các đồ điện về sinh hoạt nhưng hơn 2 năm nay vẫn chờ đợi và không biết đến khi nào bản sẽ có điện? 

Bài và ảnh: Ngô Bình Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Lăk xây dựng mới hơn 4.200 nhà ở cho các hộ dân tộc thiểu số nghèo (01/2006)
 •  
 • Việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn (01/2006)
 •  
 • Niềm vui của người đảng viên dân tộc Dao (01/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,987


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs