Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nam giới đi vận động sinh đẻ kế hoạch: Một cách làm độc đáo, hiệu qủa

 29/12/2005

Niềm hạnh phúc

Sảng Tủng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Văn -Hà Giang với 16 bản thuần người Mông sinh sống. Những năm đầu thập kỷ 90 thế kỷ XX trên 60% dân số không biết đọc, biết viết.

Do tập tục lạc hậu và quan niệm “Trời sinh voi, sinh cỏ” đẻ nhiều con để có người lao động nên tỷ lệ sinh con thứ 4, thứ 5 chiếm đa số; thậm chí có hộ đẻ tới 10 người con. Đói nghèo và thất học, cái vòng luẩn quẩn ấy cứ dai dẳng bám riết lấy Sảng Tủng. Từ khi có Nghị quyết của HĐND xã khoá 16 (1994-1999) ra đời, cùng với sự quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ xã về công tác dân số-kế hoạch hoá gia đình Sảng Tủng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cấp uỷ, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện với nhiều biện pháp kiên quyết, cứng rắn. Trước hết mỗi gia đình đảng viên và cán bộ gương mẫu thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, ai vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh. Đảng uỷ quyết định thành lập Ban chỉ đạo từ xã tới xóm bản và chỉ đạo các đoàn thể vào cuộc: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên gương mẫu thực hiện trước, từ đó đã tạo ra phong trào sâu rộng trong quần chúng. Nhờ vậy hằng năm tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Sảng Tủng đi thực hiện KHHGĐ đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, (có năm đạt 166%). Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm, từ 2,33% năm 2000, xuống còn 2,04% năm 2004 và giảm xuống 1,98% năm 2005. Chính làm tốt công tác DSKHHGĐ, nên nhiều hộ đã thoát đói, giảm nghèo và xuất hiện nhiều hộ khá, giàu. Toàn xã có 43 hộ khá, giàu chiếm 8% (trong khi tỷ lệ bình quân toàn huyện chỉ có 2%); gần 150 hộ được sử dụng điện, có 40 hộ có xe máy và 15 hộ có ti vi… Tiêu biểu có xóm Sảng Lủng, suốt 4 năm qua không có hộ sinh con thứ 3. Toàn xóm có 41 hộ, trong đó hộ khá giàu chiếm gần 50%, số hộ nghèo chỉ còn 15%. điển hình như hộ anh Giàng Nỏ Pó, năm nay anh 32 tuổi, anh chỉ đẻ 2 con; cháu lớn 9 tuổi, cháu bé 2 tuổi. Do đẻ ít con nên cả hai vợ chồng và các con đều khoẻ mạnh. Các cháu đều được đi học, anh chị có nhiều thời gian để lao động sản xuất phát triển kinh tế. Anh chị đã tích cực nuôi bò, lợn, dê, trồng ngô giống mới và sản xuất vật liệu xây dựng… do vậy đã làm được ngôi nhà 3 gian lợp ngói, mua được xe máy, ti vi, và máy xay xát đá. Chị Hầu Thị Kía (vợ anh Giàng Nỏ Pó) tâm sự: Đẻ nhiều con vất vả, nghèo khó lắm, khổ mẹ, khổ con… mình chỉ đẻ 2 đứa thôi để nuôi dạy cho tốt, còn cho chúng ăn học chữ nữa, mai sau chúng còn được làm cán bộ chứ”.

Ông Dương Đình Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Sảng Tủng xây dựng và thường xuyên củng cố được đội ngũ cộng tác viên dân số từ xóm đến xã, mà điều đặc biệt hơn cả đó là 16/17 cộng tác viên đều là nam giới. Tôi đặt câu hỏi: Liệu cộng tác viên là nam giới đi tuyên truyền có khó vận động chị em đặt vòng? Ông cười: “Việc đặt vòng là của phụ nữ, nhưng người quyết định cho vợ đi đặt vòng lại là nam giới; nên cộng tác viên nam tuyên truyền để người chồng hiểu và cho vợ mình đi thực hiện KHHGĐ là rất hiệu quả. Trước đây chỉ chú trọng tuyên truyền cho nữ giới do đó hiệu quả chưa cao, còn giờ sử dụng cả hai đối tượng, nhất là tuyên truyền cho các ông chồng, người chủ gia đình thì mọi việc thuận buồm xuôi gió hơn”. Đây là một cách làm hay của Sảng Tủng cần được nhân rộng./. 

Hải Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nữ y tá người dân tộc Xơ-đăng: Dũng cảm phá bỏ hủ tục (12/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,437,670


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs