Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cầu Mạ thôn văn hoá điển hình

 29/12/2005

Thi bắn nỏ trong ngày hội ở Chiêm Hóa - Tuyên Quang

Với 113 hộ, hơn 500 nhân khẩu (7 dân tộc anh em đang sinh sống), thôn Cầu Mạ, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang vốn có truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, có ý thức giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc. 

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, trong nhiều năm qua thôn Cầu Mạ đã tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tiến hành thâm canh tăng vụ, nâng hệ số sử dụng đất lên 2,8 lần (năm 2004). Sản lượng lương thực bình quân đạt 70 tạ/ha, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Đến nay, toàn thôn có 53% hộ khá, giầu, còn lại là các hộ trung bình khá, không có hộ nghèo, không có hộ nào sinh con thứ ba, nhất là không có hộ nào có người mắc các tệ nạn xã hội; tất cả trẻ em đều được đến trường đúng độ tuổi; người già được chăm sóc chu đáo. 100% số hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% hệ thống kênh mương phục vụ cho sản xuất nông nghiệp đều được kiên cố hoá; 80% số hộ trong thôn có xe máy, và xây được nhà kiên cố; 50% đường liên thôn được xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và giao lưu hàng hoá.

Năm 2004, Cầu Mạ là một trong những thôn điển hình của xã có tỷ lệ số hộ đạt gia đình văn hoá cao nhất xã (chiếm tới 98%). Đến năm 2005, thôn đã có 100% số hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hoá, và phấn đấu trong thời gian tiếp theo sẽ trở thành thôn văn hoá xuất sắc của xã Yên Nguyên, và huyện Chiêm Hoá. 

Không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân trong thôn đã cùng nhau đoàn kết, góp công sức và vật liệu xây dựng được Nhà Văn hoá khang trang, sạch đẹp, mua sắm một số thiết bị để phục vụ cho các cuộc họp thôn và các hoạt động văn hoá- thông tin- thể thao trong những dịp lễ, Tết. Ngoài ra, thôn đã xây dựng được đội văn nghệ, đội bóng đá, tích cực hoạt động biểu diễn phục vụ người dân trong thôn, đặc biệt các đội văn hoá thể thao này còn thường xuyên tổ chức được các buổi giao lưu với các thôn bạn và tham gia nhiều hội diễn, hội thi của xã, huyện. Bên cạnh đó, các hoạt động thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua hệ thống đài truyền thanh xã đến 100% số hộ trong thôn.

Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng các đội văn hoá, thể thao, Cầu Mạ còn chú trọng tới việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc lễ, lễ hội… thông qua việc xây dựng quy ước thôn bản. Quy ước này được xây dựng hợp lòng dân và truyền thống, đạo lý, tập quán tốt đẹp của dân tộc nên được đông đảo người dân ủng hộ, tham gia và được Uỷ ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang phê chuẩn cho ban hành thực hiện. Chi bộ và các đoàn thể trong thôn đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, tổ chức việc cưới, việc tang gọn nhẹ, tiết kiệm trong khi vẫn đảm bảo được thuần phong mỹ tục của các dân tộc. Mặc dù quá trình thực hiện ban đầu còn nhiều khó khăn do thôn có nhiều đồng bào dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc lại có những phong tục tập quán riêng, nhưng chi bộ và các đoàn thể trong thôn đã kiên trì tuyên truyền giải thích, phổ biến từng nội dung của quy ước. Qua đó, người dân thấy được những điều hay lẽ phải nhằm xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, mang lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Qua quá trình phấn đấu vươn lên không ngừng, từ năm 2000 đến nay thôn Cầu Mạ liên tục đạt danh hiệu thôn văn hoá xuất sắc. Đặc biệt, trong năm 2005, Cầu Mạ còn vinh dự được huyện Chiêm Hoá chọn là đơn vị thôn xuất sắc tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”./. 

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tam Đường khai thác thế mạnh du lịch (12/2005)
 •  
 • Nghệ thuật trang trí của người Thái Tây Bắc (12/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,643,474


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs