Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Anh Thông Điệu người con của làng Chăm

 29/12/2005
Đến làng Chăm thôn 3, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận ai cũng biết đến gia đình anh Thông Điệu, một gia đình kiểu mẫu.

Thôn 3 Ma Lâm có 412 hộ, 1872 khẩu chủ yếu là đồng bào Chăm. Đồng bào trong thôn chuyên làm nghề nông trong đó trồng trọt, chăn nuôi là chính, nghề phụ kém phát triển nên tỷ lệ đói nghèo cao. Năm 1990 tỷ lệ hộ nghèo ở đây chiếm 70%, gia đình anh Thông Điệu cũng nằm trong diện nghèo của thôn.

Gia đình anh chỉ có ngôi nhà cấp 4 đơn sơ và 1 đàn con đang tuổi ăn, tuổi học. Mặc dù túng thiếu tốn kém trăm bề nhưng anh quyết định vượt qua, bằng định hướng đi đúng là: “Dù đói nghèo, không có của cải cho con nhưng phải cho con no cái chữ…”. Xuất phát từ suy nghĩ đó, đến nay 3 đứa con của anh đã trở thành bác sỹ, kỹ sư, 1 đứa năm nay vào đại học, mấy đứa sau noi gương anh, chị tiếp tục học để vào đại học. Tự hào có những đứa con trưởng thành từ nghèo khó, anh càng phấn khởi hăng say công tác xã hội. 

Cả thôn Chăm này, chỉ có anh là người tham gia nhiều công tác khác nhau ở thị trấn Ma Lâm nhất. Hiện nay anh giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Khuyến học, Chủ tịch Hội Đông y, Phó Chủ nhiệm Trung tâm học tập cộng đồng, Trưởng hội đền Pô Tầm và là đại biểu HĐND khoá 9 thị trấn Ma Lâm. Trong công tác xã hội mặc dù được giao nhiều nhiệm vụ nhưng anh luôn hăng say, nhiệt tình và hoàn thành xuất sắc. Anh Thông Điệu đã đóng góp công sức của mình đưa làng Chăm 4 năm liền đạt danh hiệu Thôn văn hoá cấp huyện.

Trong cuộc sống đời thường anh luôn động viên tuyên truyền cho đồng bào Chăm phải biết ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư để bà con có cuộc sống hôm nay. Đặc biệt, anh là người hoà giải thành công nhiều mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ dân tộc Chăm, từ những vụ việc nhỏ gây xích mích, đến các việc lớn gây mâu thuẫn vài, ba năm, nhờ có anh mà họ lại bắt tay với nhau, đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương làng Chăm. Anh còn là tấm gương luôn dẫn đầu làm công tác từ thiện, tham gia đóng góp cao các quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học… Bà con trong thôn làng Chăm ngày càng kính phục, gọi anh cái tên trìu mến: “Thông Điệu, người con của làng Chăm”.

Đỗ Khắc Thể

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,216,978


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs