Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Già làng A Ghin dưới chân núi Chư Mo Ray

 29/12/2005

Già làng A Ghin đang tiếp thu kỹ thuật trồng cây ăn quả

Huyện Sa Thầy (Kon Tum) có dãy núi Chư Mo Ray được xếp hạng Vườn quốc gia thiên nhiên. Bên kia là biên giới Campuchia, còn bên này là đồng bào Xơ-đăng sinh sống. Đó là xã Rờ Kơi anh hùng. Xã có 6 thôn, gần 500 hộ dân. Có một người trong xã được bà con nể phục ấy là già làng A Ghin. Tuổi ông tính tới năm nay đã hơn 70 mùa rẫy.

Ông hiểu biết nhiều thứ, miệng nói tay làm và làm giỏi nhất trên lĩnh vực kinh tế. Ông là cuốn “cẩm nang” sống của xã Rờ Kơi, là bậc cách mạng tiền bối (người có nhiều tuổi đảng nhất, giữ cương vị chủ chốt ở xã lâu năm nhất). Ông đã giới thiệu, kết nạp được 19 thanh niên ưu tú vào Đảng, nên bây giờ Rờ Kơi đã có một Đảng bộ mạnh với 34 đảng viên, đang sinh hoạt tại 6 Chi bộ. Lớp cán bộ đang giữ các trọng trách ở Rờ Kơi hiện nay phần nhiều do ông đào tạo, bồi dưỡng mà trưởng thành.

Dẫn chúng tôi về nhà, A Ghin lôi ngay ché rượu cần đãi khách. ông kể về những ngày chiến tranh, những đêm băng rừng đi vận động quần chúng, vất vả, gian khổ nhưng mà vui. Hết chiến tranh, ông trở về xã Rờ Kơi yêu dấu đã sinh ra ông, nuôi ông khôn lớn, trưởng thành. Già thiệt thà: “Già không được học nhiều, nhưng phải làm được cái gì đó thì lớp trẻ chúng nó mới tin và nghe theo, làm theo. Thanh niên uống rượu ít thôi, đi làm rẫy nhiều vào, đứa nào học giỏi lên tỉnh hay đi xa hơn mà học rồi về phục vụ bà con. Đứa con út của già thằng A Việt, rồi A Cương, A Phước, A Sở thôn bên hiểu được ý già bây giờ đang theo học tại Buôn Ma Thuột, tại Huế”. Khi ở Tây Nguyên có một số thanh niên bị kẻ xấu lợi dụng, xúi giục, kích động đã vượt biên trốn sang Campuchia chính già là người đứng mũi chịu sào vận động bà con nêu cao tinh thần cảnh giác, không bị kẻ xấu lợi dụng và kêu gọi kẻ lầm bước trở về. Già còn kiên quyết chống lại mê tín dị đoan, cúng ma, bỏ bùa.

Đưa chúng tôi ra vườn bời lời già khoe: “Một tay già trồng và chăm sóc cả đấy”. Đây là vườn cây “xoá đói, giảm nghèo” đã qua 7 năm tuổi. Gõ tay vào từng cây, A Ghin bảo cây bời lời đỏ bán được khá tiền. Không cần phải rao bán hoặc chở đi đâu hết, thương lái ở thị xã Kon Tum, hoặc ở thành phố Hồ Chí Minh đến trả mua cả 2,5 ha với giá xấp xỉ 1 tỷ đồng mà già chưa “gật”. A Ghin là người đầu tiên “cõng” cây bời lời về trồng ở Rờ Kơi, ngay trong vườn nhà mình. Năm 1994, thực hiện chủ trương định canh, định cư, tách hộ lập vườn, già vận động bà con trong làng cùng trồng. Không có vốn, già tìm đến ngân hàng vay được 10 triệu đồng để lập vườn bời lời. Vụ đầu thu hoạch được 50 triệu đồng, già trả hết nợ, mua xe máy, máy xay xát, đầu tư vào quầy tạp hoá của gia đình. 18 năm khi thì làm Bí thư, lúc là Phó Bí thư già A Ghin đã đưa Đảng bộ Rờ Kơi giữ vững ngọn cờ lãnh đạo, đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, được nhận cờ của Đảng bộ huyện Sa Thầy. Ngoài ra, già A Ghin còn dày công xây nên một xã Rờ Kơi trở thành luỹ thép tiền tiêu phía Tây của Tổ quốc. Rờ Kơi đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân… Tất cả đều không tách rời được công lao đóng góp của già làng A Ghin. 

Bài và ảnh: Võ Năng Nhẫn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bộ trưởng Ksor Phước tiếp đại sứ Australia đến chào xã giao (12/2005)
 •  
 • Quốc hội Việt Nam 60 năm hình thành và phát triển (12/2005)
 •  
 • Văn phòng Chủ tịch nước: Công bố 5 đạo luật (12/2005)
 •  
 • Chính phủ cấp 500.000 liều vaccin phòng chống dịch bệnh gia súc (12/2005)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Không để xảy ra dịch cúm gia cầm trong năm 2006 (12/2005)
 •  
 • Hội thảo khoa học về quy trình xây dựng chính sách dân tộc và xây dựng tiêu chí xác định dân tộc đặc biệt khó khăn (12/2005)
 •  
 • Đại hội Đảng bộ các địa phương (12/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,692,751


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs