Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/12/2005
Cần một cây cầu cho người Đạ K'nàng

Vừa qua, chúng tôi có dịp đến Đạ Knàng - một xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn của huyện Đam Rông (Lâm Đồng), được tách ra từ xã Phi Liêng khoảng 6 năm nay. Phải thừa nhận, nhờ có sự đầu tư hàng tỷ đồng của Nhà nước hệ thống các công trình: Điện, đường, trường, trạm… được xây dựng tương đối đồng bộ, nhờ vậy đời sống của người dân đã có nhiều chuyển biến rõ rệt Nhưng, hiện còn một cây cầu tạm nằm ở trung tâm xã, bắc qua suối Đạ Knàng, nối liền với 7 thôn với nhau chưa được xây dựng cơ bản, đang là niềm khát khao của cán bộ và nhân dân địa phương. 

Để khắc phục khó khăn trước mắt, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân cũng như việc lưu thông hàng hoá trên địa bàn, chính quyền và nhân dân trong xã đã làm một cây cầu tạm bằng mấy cây gỗ thông. Nhưng, cứ mỗi khi mưa to, nước dâng cao, chảy xiết, lại cuốn phăng chiếc cầu tạm, cắt đứt giao thông giữa 3 thôn phía Bắc và 4 thôn phía Nam của xã. Thế là người dân lại bỏ hàng trăm công lao động để tu sửa, rồi lên rừng chặt cây mang về bắc lại cầu. Và cứ mỗi lần như thế, hàng hoá không lưu thông được, dẫn đến tư tưởng “đục nước, béo cò” ép giá bán, giá mua các mặt hàng nhu yếu phẩm và nông sản của người dân trong khu vực. Không chỉ có vậy, người dân ở đây còn rất lo lắng và bức xúc là mỗi khi nước lớn, cây cầu bị cuốn trôi, làm hơn 100 em học sinh trong xã phải nghỉ học, vì không qua được suối để đến lớp. Có em học sinh không muốn nghỉ học đã “dũng cảm” vượt qua cầu thì bị trượt chân rơi xuống suối, ướt sũng quần áo, sách vở. Cô Nghiêm Thị Hằng - Hiệu phó Trưởng tiểu học Đạ Knàng cho biết: “Giáo viên và học sinh của trường rất khổ khi phải đi qua cầu. Giáo viên nữ thì không giám đi xe máy qua; còn các em học sinh thì cứ phải nghỉ học thường xuyên khi nước lớn, không có cầu. Có em học sinh còn suýt bị chết đuối trong trận lũ vừa qua”.

Do mưa lũ thường xuyên, làm đứt mạch giao thông giữa các thôn trong xã, nên việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là khi xảy ra tình huống cần phải có sự xử lý nhanh chóng, kịp thời. Ông Vũ Xuân Quế - Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: “Mỗi khi nước lớn, cây cầu tạm bị ngập, hoặc bị cuốn trôi làm cho 3 thôn phía Bắc của xã gần như bị cô lập hoàn toàn. Xã cũng nhiều lần làm văn bản kiến nghị tới các cấp, các ngành chức năng quan tâm xây dựng cây cầu Đạ Knàng, nhưng đến nay vẫn như vậy”.

Vị trí cầu Đạ Knàng nằm trên con đường độc đạo, không chỉ nối liền giữa các thôn trong xã với nhau, mà còn nối xã Đạ Knàng với các địa phương khác, nên đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đi lại, lưu thông hàng hoá cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân xã Đạ Knàng rất mong muốn các cấp, các ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng và huyện Đam Rông sớm đầu tư để xây dựng cầu Đạ Knàng kiên cố, vĩnh cửu, chấm dứt tình trạng khó khăn mà người dân địa phương phải gánh chịu trong nhiều năm qua.

Nguyễn Văn Hiếu

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,462,625


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs