Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/12/2005
Người cán bộ của buôn làng
Nhân dân ở xã Lộc Nam - cả người kinh và đồng bào các dân tộc thiểu số không ai là không biết tiếng anh K’Hinh, không chỉ vì anh là Bí thư Đảng uỷ của xã, mà còn là một người sản xuất - kinh doanh giỏi ở nơi đây. K’Hinh sinh năm 1956, là người dân tộc K’Ho ở thôn 1 xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Lộc Nam vốn là vùng đất căn cứ Nam của tỉnh Lâm Đồng, thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ở đây hầu như gia đình nào cũng có người tham gia kháng chiến.

Sau giải phóng cũng là lúc K’Hinh đang vào tuổi 20, học hết trung học cơ sở - K’Hinh ở nhà tham gia công tác ở địa phương trong lực lượng dân quân cơ động của xã truy quét Funro, rồi làm cán bộ Đoàn, cán bộ ngân sách xã, xã đội phó - rồi đi học lý luận chính trị tập trung ở Đà Nẵng. Học xong K’Hinh về tiếp tục tham gia công tác - khi đi học không chỉ nâng nhận thức hiểu biết mà còn có điều kiện tiếp xúc nhiều với bên ngoài. Có lần nhà trường cho đi tham quan ở vùng đồng bào dân tộc làm kinh tế khá… về K’Hinh suy ngẫm “Sao đồng bào ở nơi khác cũng có khó khăn mà nhiều nơi khó hơn mình mà họ làm giàu được. Nơi mình đất đai tốt hơn, đồng bào vốn cần cù lao động lại là xã được Nhà nước tuyên dương anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà phải bó tay chịu cảnh nghèo “.

Năm 1988 K’Hinh được tập thể cán bộ và nhân dân Lộc Nam tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã “Có điều kiện chắc mình giúp nhiều hơn cho đồng bào mình cách làm ăn để vượt nghèo” nghĩ được như vậy nhưng làm cách nào? Ngoài công việc ở xã, về nhà nhiều khi K’Hinh trăn trở suy ngẫm tìm câu trả lời, vốn là người có nhận thức, tính cách năng động - xông xáo tiếp cận cái mới nhanh… K’Hinh quyết định “Phải bắt đầu từ mình trước”. Gần nhà K’Hinh có một vùng đất trống khá rộng, qua nhiều lần xem xét anh quyết định đầu tư lập trang trại sản xuất. Tranh thủ ngày nghỉ, ngày lễ anh cùng vợ con người thân trong gia đình khai phá. Năm đầu làm 3 ha, vốn có hạn lấy ngắn nuôi dài anh gieo tỉa cây lượng thực ngắn ngày. Thu hoạch xong dọn sạch đào hố trồng cà phê. Năm sau lại cũng phương thức đó có thêm vốn thu từ cây ngắn ngày anh khai phá trồng thêm được 5 ha cà phê và cứ làm tiếp như vậy thiếu vốn vay thêm ngân hàng để đầu tư chăm sóc, mua 4 con bò giống. Đàn bò cứ lớn dần, nhiều thêm lại có phân để chăm sóc cây trồng. Đến năm 1993, trang trại của K’Hinh có hơn 16 ha cà phê và 5 ha chè - có một số đã cho thu hoạch, đàn bò gần 20 con. Năm 1995 - 1996 cây trồng cho thu hoạch đều, có vụ K’Hinh thu gần 20 tấn cà phê nhân những năm giá cà phê cao, thu thêm chè, bò, heo trừ chi phí gần cả 100 triệu đồng.

K’Hinh làm giỏi - có thu, nhiều bà con học tập làm theo. K’Hinh hướng dẫn chỉ bảo kinh nghiệm sản xuất, một số sbà con thiếu vốn, vay ngân hàng không có gì thế chấp không ngần ngại, K’Hinh lấy chiếc xe máy của mình thế chấp vay hơn chục triệu giúp bà con để trồng chè - cà phê, có thu hoạch khá lại đỡ vất vả hơn làm lúa rẫy nên cả buôn rồi cả xã, không chỉ trong đồng bào dân tộc mà cả số đồng bào ở nơi khác đến định cư lập nghiệp ở Lộc Nam cũng làm theo. Từ lao động cần cù, năm 1996 K’Hinh bán nửa đàn bò xây căn nhà mới với diện tích hơn 100 m2 nền lát gạch hoa sạch đẹp, năm 2002 lên thêm tầng lầu cả thảy hơn 300 triệu đồng, cùng với việc xây dựng nhà ở ổn định nguồn thu nhập hàng năm còn được trích ra để mua sắm tiện nghi và nông cụ phục vụ đời sống và sản xuất.

Trong 9 năm với cương vị là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân và 8 năm là Bí thư Đảng uỷ xã K’Hinh luôn vươn tới cái mới, gần gũi nhân dân - đoàn kết quy tụ phát huy sức mạnh tập thể đưa xã Lộc Nam không ngừng vươn lên, nay xã có hơn 3500 hộ, 12.500 khẩu đồng bào dân tộc và đồng bào Kinh mới đến lập nghiệp, tuy còn khó nhưng kinh tế vẫn phát triển, đời sống nhân dân đã khá hơn trước, hộ đói không còn, hộ nghèo còn hơn 12%. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất sinh hoạt và đời sống nhân dân tốt hơn, trường học khang trang rộng rãi, có điện lưới Quốc gia, nhiều hộ có điện thoại, các cháu ra lớp đều đặn. An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đồng bào các dân tộc ở Lộc Nam đoàn kết chung lòng xây dựng cuộc sống mới, không tin lời kẻ xấu bỏ quê hương đi làm chuyện sai trái. Từ những thành tích đã đạt được, Đảng bộ Lộc Nam nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Trò chuyện với già làng K’Diểu - Người cũng đã từng là Bí thư Đảng uỷ Lộc Nam những năm sau giải phóng, ông vui vẻ cho hay: “Lộc Nam bây giờ khác rồi, nay giống như một phần thị xã Bảo Lộc ấy - chẳng cần đi chợ, ở đây có cửa hàng, có điểm Bưu điện văn hoá xã, hàng hoá đủ các thứ kể cả xe máy. Cuộc sống bây giờ đỡ lắm; được như vậy một phần là nhờ K’Hinh được đi học rồi được hướng dẫn kiến thức khoa học lại gương mẫu làm giàu nên bà con mới theo. K’Hinh là người cán bộ tốt của buôn làng ta đấy”

Tạ Xuân Lý

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,462,959


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs