Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/12/2005
Bộ đội giúp dân xoá nhà ở tạm

Với truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” và hưởng ứng cuộc vận động “Xoá đói giảm nghèo”, đặc biệt là việc xoá nhà tranh vách đất, xây “nhà Đại đoàn kết” cho hộ nghèo do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, Quân khu 3 đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần giúp tỉnh Ninh Bình hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu xoá xong 100% nhà tranh, vách đất thay vào đó là xây nhà mới “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo trước cuối năm 2005.
Được sự phối hợp chặt chẽ của cấp uỷ Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc, Quân khu 3 đã tập trung lực lượng Bộ đội đến giúp đỡ huyện Nho Quan - một huyện miền núi có nhiều khó khăn nhất thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Ninh Bình.

Là huyện lớn nhất tỉnh, diện tích trên 458 km2, có 27 đơn vị cấp xã với hơn 144 ngàn dân, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số trên 17 ngàn người, định cư ở vùng cao. Do có sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân, được sự hỗ trợ của Trung ương và tỉnh Ninh Bình, đến năm 2004, Nho Quan đã xoá được 450 nhà tranh vách đất, xây nhà mới kiên cố khang trang hơn cho dân nghèo với tổng kinh phí lên tới hơn một tỷ đồng. Tuy vậy số nhà tranh vách đất trên địa bàn huyện vẫn còn 339 nhà.

Để giúp Nho Quan xoá hết nhà tranh vách đất trong khoảng thời gian ngắn từ 1/7 đến 15/8/2005, lực lượng Bộ đội quân khu 3 đóng trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai giúp các xã nghèo nhất, khó khăn nhất có đông đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào công giáo sinh sống.

Với tinh thần quyết chiến thắng đói nghèo và lạc hậu, Quân khu 3 đã về tận thôn bản giúp dân xây dựng nhà mới có tường xây, mái ngói bền vững, thay thế những căn nhà tranh tre nứa lá tạm bợ cho 97 hộ nghèo. Các đơn vị bộ đội không chỉ đóng góp hàng chục ngàn ngày công đào đắp, vận chuyển nguyên vật liệu, xây cất, hoàn thiện nhà ở và nhiều công trình phúc lợi khác cho dân mà còn giúp đỡ dân nghèo với tổng số tiền là 64.500.000đ và 5 tấn xi măng, sửa chữa nâng cấp 2 trường tiểu học, đổ bê tông 10 km đường liên thôn xã, 1,5 km kênh mương kiên cố. Ngoài ra còn tặng 2 sổ tiết kiệm tình nghĩa (3 triệu đồng/sổ) và ủng hộ tiền mặt cho 63 hộ chính sách, cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho 774 người nghèo thuộc diện chính sách và người cao tuổi trị giá 9,09 triệu đồng.

Không chỉ trực tiếp giúp đỡ bằng ngày công và vật chất cụ thể, kết hợp với Mặt trận Tổ quốc và các thành viên của Mặt trận như: Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ… của địa phương, Bộ đội Quân khu 3 đã thực hiện được 6 buổi tối liên hoan giao lưu văn nghệ với Thanh niên và nhân dân xã Kỳ Phú, Phú Long và Thạch Bình… một tối chiếu phim ngoài trời và tổ chức thành công 10 trận thi đấu giao hữu bóng đá và bóng chuyền với thanh niên địa phương.

Các nội dung giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần đã tạo sự nồng ấm tình cảm quân dân giữa bộ đội Quân khu 3 và nhân dân các xã còn khó khăn nhiều mặt như xã Cúc Phương, Kỳ Phú, Phú Long, Thạch Bình, Thượng Hoà… Kết quả đợt cao điểm giúp dân xoá đói giảm nghèo vừa qua của Bộ đội Quân khu 3 đã trực tiếp góp phần giúp Nho Quan - huyện miền núi của Ninh Bình hoàn thành chỉ tiêu xoá nhà tranh vách đất, xây “nhà Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, cũng là giúp tỉnh Ninh Bình hoàn thành mục tiêu xoá xong 1.772 nhà tranh vách đất dột nát, xây nhà mới cho hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh trong năm 2005.

Những việc làm trên khẳng định thêm sức mạnh to lớn của khối Đại đoàn kết toàn dân, tiếp tục phát huy truyền thống phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới: xây dựng công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước.

Vũ Văn Lâu

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,463,171


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs