Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/12/2005
Đảng bộ Đa Phúc tìm hướng đi đúng cho dân

Đồng bào các dân tộc xã vùng sâu Đa Phúc (Yên Thuỷ) vui mừng trước sự thành công của đại hội đảng cơ sở và sôi nổi thi đua mừng đại hội đảng các cấp, bởi đối với họ Đảng luôn là hạt nhân lãnh đạo và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế vững chắc, xây dựng đời sống ấm no, ổn định trật tự xã hội.

Cho đến giờ, người dân xã vùng sâu Đa Phúc vẫn chưa quên cuộc sống vất vả trước đây. Người dân không đủ ăn phải vào rừng đào củ nâu, củ mài, củ vớn để ăn. Ông Quách Văn Rộn, một đảng viên lâu năm kể rằng: đau xót nhất là những ca ngộ độc do ăn củ vớn. Loại củ này khi đào được phải ngâm trong nước để giảm nhựa mới có thể ăn an toàn. Vì rửa qua loa nên cả xã có tới gần chục ca bị ngộ độc. Thiếu ăn thì nhu cầu văn hoá - xã hội, đời sống tinh thần của người dân cũng ít được quan tâm. Vào thời đó, tổ chức Đảng của xã hoạt động cầm chừng. Cán bộ nhiều người không muốn làm hoặc làm miễn cưỡng, nên phong trào xã Đa Phúc khi ấy rất kém. Đa Phúc được xếp là xã nghèo nhất huyện.

Tìm lời giải để cải thiện tình trạng khó khăn, nâng dần mức sống cho nhân dân là vấn đề hàng đầu của Đảng bộ xã Đa Phúc lúc bấy giờ. Tranh thủ sự giúp đỡ của tổ chức Đảng cấp trên và sự luân chuyển, bố trí cán bộ có năng lực, Đảng bộ xã Đa Phúc đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xác định đậu tương là cây trồng chủ lực theo hướng “lấy ngắn nuôi dài” bởi đậu tương có thị trường tiêu thụ, lại phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và điều kiện canh tác của địa phương. Đảng bộ xã Đa Phúc lựa chọn những cán bộ, đảng viên có uy tín, nhiệt tình công tác, có chuyên môn trong lĩnh vực nông nghiệp đến từng hộ thuyết phục bà con làm theo hướng của xã. Hợp tác xã Bèo là một trong số 6 hợp tác xã được chọn làm điểm trồng đậu tương. Bí thư chi bộ Bùi Văn Phong đứng ra làm thí điểm và cách làm của anh được các xã viên nhân rộng ra 40 ha đất bãi. Vụ đậu tương đạt kết quả tốt, năng suất bình quân 20 tạ/ha. Từ kết quả đó, toàn xã Đa Phúc trồng tới 700 ha đậu tương. Do giá đậu tương trên thị trường gấp 3 lần giá thóc nên đời sống của đồng bào nơi đây được cải thiện nhanh chóng. Phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi được đông đảo người dân tham gia, nhân dân tin vào sự lãnh đạo của Đảng bộ xã. Đa Phúc trở thành xã tiên phong trong thâm canh tăng vụ, đưa giống mới vào canh tác với hơn 50% diện tích trồng giống ngô lai TSB2, 146 ha trồng màu.

Sau khi xoá nghèo bằng cây đậu tương, Đa Phúc xác định cây mía là cây chủ lực để vươn lên làm giàu, đặc biệt là cây mía tím có thị trường lớn là Ninh Bình, Hà Nội, Hải Phòng. Xã Đa Phúc tổ chức các nhóm đi học tập kinh nghiệm trồng mía tại huyện Cao Phong (Hoà Bình) về áp dụng tại địa phương. Phong trào trồng mía lan nhanh với gần 350 ha, đặc biệt diện tích mía thay thế diện tích trồng lúa một vụ năng suất thấp. Bình quân thu lãi từ trồng mía đạt 20-35 triệu đồng/ha, góp phần nâng số hộ có mức sống khá lên hơn 30%. Đa Phúc đã tận dụng hết quỹ đất nông nghiệp để sản xuất với 250 ha trồng cây đậu tương truyền thống, 350 ha mía tím, kết hợp với nguồn thu từ trồng màu, chăn nuôi, phát triển nghề rừng, tiểu thủ công nghiệp, nên đời sống của nhân dân được nâng cao rõ rệt. Trong số 996 hộ ở Đa Phúc, số hộ giàu chiếm tới gần 20%, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,8%, mức thu nhập bình quân đạt trên 3,5 triệu đồng/người/năm. Cơ sở hạ tầng được củng cố, các mặt y tế, giáo dục, văn hoá - xã hội, an ninh quốc phòng dần được cải thiện.

Ông Bùi Công ơn, Bí thư Đảng uỷ xã Đa Phúc cho biết: hơn 200 đảng viên sinh hoạt tại 18 chi bộ luôn là hạt nhân năng động trong các phong trào với phương châm “Đảng viên đi trước, dân bước theo sau”. ở Đa Phúc, nguyên tắc hoạt động của Đảng được tuân thủ triệt để. Tiêu chí đánh giá năng lực của đảng viên là khả năng lãnh đạo, vận động quần chúng; thực tế công việc tại cơ sở chính là thước đo quan trọng. Đảng bộ Đa Phúc phân công đảng viên phụ trách tới tận xóm, bản, hộ để kịp thời nắm bắt nhu cầu, tư tưởng của nhân dân và là cầu nối để triển khai các chủ trương của Đảng tới dân. Cơ sở nào chấp hành chính sách, pháp luật không tốt, thực hiện các phong trào sản xuất không hiệu quả thì cán bộ, đảng viên phụ trách tự phê bình, rút kinh nghiệm kịp thời. Nhờ đó, Đảng bộ xã Đa Phúc xây dựng được nguồn đảng viên có chất lượng, phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, tạo nên sức mạnh của cụm dân cư, thực hiện có hiệu quả mục tiêu mà Đại hội Đảng các cấp đề ra. ở Đa Phúc, Đảng nói dân nghe, nhân dân trông vào việc làm của cán bộ, đảng viên để học tập. Đó cũng là nguyên nhân chính lý giải sự phát triển đi lên của xã.

Đảng bộ xã Đa Phúc thật xứng đáng với danh hiệu trong sạch vững mạnh trong 5 năm liền.

Xuân Cường

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,462,298


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs