Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/12/2005
Bộ đội biên phòng Nghệ An tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở xã, phường biên giới


Bộ đội biên phòng Nghệ An có nhiệm vụ quản lí, bảo vệ 419 km đường biên giới đất liền và 92 km bờ biển, phụ trách 56 xã, phường thuộc 10 huyện thị, trong dó có 6 huyện biên giới với 27 xã đặc biệt khó khăn. Khu vực biên giới trên đất liên của Nghệ An là một trong những địa bàn trọng điểm, chiến lược nhưng điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội lại thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Những năm gần đây, mặc dù được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, địa phương đã tập trung đầu tư xây dựng toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội song nhìn chung còn nhiều vấn đề cần giải quyết như: trình độ dân trí thấp, kinh tế chậm phát triển, tình trạng tái trồng cây thuốc phiện, buôn bán vận chuyển ma tuý, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, di dịch cư trái phép. Đặc biệt là chất lượng hệ thống chính trị và hoạt động của đội ngũ cán bộ xã, bản còn yếu kém, nhiều thôn bản chưa có đảng viên, chưa có chi bộ, đây là vấn đề cốt lõi nhất cần tập trung củng cố, giải quyết.

Xuất phát từ tình hình đó, cuối năm 2002 để mới phương thức và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, Bộ đội biên phòng Nghệ An đã tham mưu cho Tỉnh uỷ thực hiện chủ trương để Bộ đội biên phòng Nghệ An phối hợp với các huyện đưa cán bộ sĩ quan tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng uỷ phụ trách công tác xây dựng cơ sở chính trị, an ninh quốc phòng ở 19 xã biên giới thuộc các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và cuối năm 2004 tiếp tục đề xuất chuyển 34 cán bộ các tổ, đội công tác của các đồn biên phòng về sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn, bản yếu kém ở các xã biên giới để trực tiếp tham gia xây dựng nhằm tạo một bước chuyển mới về chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở khu vực biên giới.

Kết quả, sau gần 3 năm thực hiện tất cả các xã đã xây dựng, bổ sung được quy chế làm việc của Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng. Nề nếp làm việc của các tổ chức và cán bộ từng bước được chấn chỉnh, tình trạng làm việc tuỳ tiện, bỏ trống trụ sở được khắc phục. Các xã đều xây dựng kế hoạch công tác, lịch trực làm việc, chế độ giao ban, hội ý… Công tác tạo nguồn phát triển Đảng được chú trọng. Từ năm 2002 - 2004, 19 xã có Phó Bí thư tăng cường đã kết nạp được 489 đảng viên, một số xã số lượng đảng viên mới kết nạp tăng gấp đôi năm trước như: xã Na Ngoi, Mường Típ, Mỹ Lý (Kỳ Sơn). Chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, chính quyền, đoàn thể chuyển biến tốt. Năm 2003, còn 3 cơ sở Đảng xếp loại yếu, năm 2004 Đảng bộ các xã đều xếp loại khá và trong sạch vững mạnh. Tiêu biểu như Đảng bộ xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) năm 2002 nội bộ mất đoàn kết, năm 2003, 2004 được công nhận trong sạch vững mạnh; Đảng bộ xã Tam Quang (Tương Dương), Tri Lễ (Quế Phong) sau nhiều năm yếu kém đã vươn lên thành Đảng bộ 2 năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh hay xã Đoọc Mạy, xã Nậm Càn (Kỳ Sơn) là xã 100% đồng bào Mông sinh sống nhưng từ khi có cán bộ biên phòng tăng cường làm Phó Bí thư, nội bộ luôn đoàn kết nhất trí. Trong đợt bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2004- 2009, hầu hết các xã có cán bộ tăng cường đều tiến hành tổ chức bầu cử đúng luật, không có địa phương nào phải bầu lại. Một số xã đã kiện toàn lại phần lớn các chức danh nhằm nâng cao chất lượng trong bộ máy chính quyền, riêng huyện Kỳ Sơn, bầu mới 7/11 Chủ tịch xã biên giới. Tổ chức và hoạt động của các đoàn thể quần chúng cũng được kiện toàn, 2 năm qua củng cố được 23 chi hội phụ nữ, 15 chi hội cựu chiến binh, 20 chi đoàn thanh niên, xây dựng 12 xóm, bản văn hoá cấp huyện, 2 thôn, bản cấp tỉnh.

Trong công tác xây dựng củng cố cơ sở chính trị một kết quả đáng ghi nhận nữa là việc không để thôn, bản không có đảng viên và chi bộ với việc chuyển trên 30 cán bộ tổ, đội công tác của các đồn biên phòng về sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn, bản yếu kém, địa bàn phức tạp và các thôn, bản chưa đủ đảng viên để thành lập chi bộ. Do đó, đã làm chuyển biến cơ bản chất lượng hoạt động của các chi uỷ, chi bộ như: duy trì tốt chế độ và các hình thức sinh hoạt đảng, chất lượng ra nghị quyết lãnh đạo, công tác điều hành, quản lí của đội ngũ cán bộ thôn, bản, tạo nguồn phát triển đảng và thành lập mới chi bộ. Đến nay, các xã đã hoàn thành việc xoá bản trắng không có đảng viên và từ 59 thôn bản (2002) không có chi bộ xuống còn 15 bản (10/2005). Dự kiến sẽ hoàn thành việc xoá thôn bản trắng về chi bộ tại 15 bản này vào quý III/2006.

Với những kết quả đạt được nêu trên, có thể khẳng định việc điều chuyển cán bộ tăng cường của Bộ đội biên phòng Nghệ An làm Phó Bí thư các xã biên giới và giới thiệu đảng viên về tham gia sinh hoạt tạm thời tại các thôn, bản yếu kém, địa bàn phức tạp là mô hình hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế ở khu vực biên giới tỉnh Nghệ An. Để thực hiện thành công chủ trương đưa cán bộ tăng cường về tham gia cấp uỷ ở các xã biên giới và giới thiệu đảng viên ở các tổ đội công tác của đồn biên phòng về sinh hoạt tạm thời ở thôn, bản yếu kém, địa bàn phức tạp, Bộ đội biên phòng Nghệ An bước đầu rút ra một số kinh nghiệm sau:

Một là, làm chuyển biến về mặt nhận thức trong các cấp, các ngành, để tạo sự đồng thuận và ủng hộ cao, đặc biệt là làm tốt công tác tư tưởng cho đội ngũ cán bộ và nhân dân địa phương, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị nhằm góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn. Từ đó tạo sự thống nhất và đồng tình cao trong cán bộ và nhân dân, tránh tình trạng lo ngại, mất chức, mất quyền, cục bộ địa phương gây khó khăn cho cán bộ tăng cường khi tham gia cấp uỷ.

Hai là, lựa chọn địa bàn làm điểm, trên thực tế đây là mô hình hoàn toàn mới. Do đó việc lựa chọn làm điểm để rút kinh nghiệm là hết sức quan trọng. Sau khi Tỉnh uỷ cho chủ trương, Đảng uỷ Bộ đội biên phòng tỉnh đã lựa chọn 11 xã của huyện Kỳ Sơn để phối hợp làm điểm. Sau một năm sơ kết từ một huyện mà các xã biên giới đều có đời sống kinh tế, chính trị, xã hội thấp kém, an ninh quốc phòng nổi lên nhiều vấn đề phức tạp đã có những bước chuyển tích cực được các cấp, các ngành ghi nhận. Từ đó mới phối hợp với các cấp, ngành liên quan tiếp tục triển khai ở 2 huyện Quế Phong và Tương Dương.

Ba là, lựa chọn đội ngũ cán bộ tăng cường có năng lực trình độ, những đồng chí được lựa chọn thực sự có tâm huyết, có trách nhiệm gắn bó với địa bàn, với đồng bào các dân tộc, có năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Những đồng chí đã qua cương vị chỉ huy các đơn vị cơ sở, có kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, am hiểu phong tục tập quán địa phương.

Bốn là, tham mưu cho Tỉnh uỷ và các huyện uỷ xây dựng, ban hành các quy chế, quy định về “vị trí, chức năng,nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ của Phó Bí thư tăng cường” để hợp lý hoá và phát huy vị trí, vai trò của cán bộ tăng cường tại địa phương. Qua đó giải quyết tốt 2 vấn đề: thứ nhất, tạo cơ chế làm việc cho cán bộ tăng cường, tránh được tình trạng nôn nóng, bao biện làm thay cho cơ sở. Thứ hai, đảm bảo được công tác quản lí cán bộ giữa địa phương với cơ quan chủ quản đồng thời đảm bảo tốt chế độ chính sách cho cán bộ tăng cường yên tâm công tác.

Năm là, chú trọng công tác tập huấn bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ công tác Đảng ở địa phương và kiến thức chuyên môn khác để cán bộ tăng cường làm Phó Bí thư đủ năng lực tham mưu, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo chức trách được phân công.

Đồng thời với những việc làm trên, gắn công tác tham gia xây dựng cơ sở chính trị với phát triển kinh tế - xã hội nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc, Bộ đội biên phòng Nghệ An còn đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội. Trong 5 năm từ 2000 - 2005 Bộ đội biên phòng Nghệ An đã tích cực chủ động khảo sát, xây dựng và thực hiện được gần 20 dự án lớn, nhỏ từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương với số vốn đến 300 tỷ đồng. Hàng năm Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh giao chỉ tiêu cho các đồn biên phòng và cán bộ tăng cường mỗi năm phải trực tiếp giúp đỡ từ 2-3 hộ gia đình thuộc diện chính sách và đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế thoát nghèo và lấy đó là một trong những tiêu chí để bình xét thi đua hàng năm. Trong vòng 3 năm qua, đã giúp đỡ hơn 20 hộ với 350 ngày công và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt… hỗ trợ gần 40 triệu đồng xoá nhà tranh tre tạm bợ, vận động khai hoang 82 ha ruộng nước, một số xã cán bộ tăng cường đã vận động nhân dân làm lúa 2 vụ như xã Thông Thụ (Quế Phong), Tam Hợp (Tương Dương)…

Những hiệu quả thiết thực đem lại từ chuyển đổi hình thức tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở của Bộ đội biên phòng Nghệ An, đã góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế - văn hoá - xã hội vùng biên, tạo niềm tin để thực hiện tốt công tác vận động quần chúng tham gia bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Đại tá: Hoàng Anh Thắng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,462,384


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs