Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ở một trạm y tế miền núi

 22/12/2005

Thượng Lộc là một xã miền núi nghèo huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), có 1.274 hộ dân sống trong 15 thôn. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và vào rừng kiếm lâm sản nên công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Chỉ cách đây vài năm, người dân trong xã còn phổ biến mắc bệnh sốt rét, sốt xuất huyết… Nhưng đến nay, nhờ tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn của tập thể cán bộ, y sĩ Trạm Y tế xã mà các dịch bệnh đã bị đẩy lùi, nhân dân trong vùng đã có ý thức phòng và chữa bệnh .

Được quan tâm đầu tư của các ngành các cấp, tới nay Thượng Lộc đã có đội ngũ cán bộ y tế tương đối đầy đủ về số lượng và chuyên môn: với 2 y sĩ, một dược tá, một hộ sinh, 2 y tá và 13 thôn bản đã có cán bộ y tế thôn hoạt động. Tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất; mức phụ cấp cho y tế thôn bản còn thấp và thất thường... nhưng hàng ngày Trạm vẫn tổ chức trực 24/24h, đảm bảo cơ số thuốc cấp cứu thông thường, sơ cứu và chuyển tuyến kịp thời những bệnh nhân nặng, không để xảy ra các trường hợp đáng tiếc. Hàng tháng, Trạm đều tổ chức các buổi giao ban sinh hoạt để cùng thảo luận, trao đổi chuyên môn, bổ sung kiến thức nghiệp vụ; tổ chức tập huấn lại các kỹ năng sơ cứu ban đầu, cách phát hiện một số bệnh thông thường cho y tế thôn, bản. Tính đến giữa tháng 12/2005, Trạm đã khám cho trên 5.000 lượt người, bình quân mỗi ngày có từ 6-7 người đến khám chữa bệnh, điều trị nội trú cho 237 lượt người, khám và điều trị bệnh phụ nữ cho 395 chị em... phần nào đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Các chương trình y tế Quốc gia được thực hiện, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em được đặc biệt quan tâm. Phụ nữ có thai được hướng dẫn khám và tiêm phòng đầy đủ. Chủ trương khám, điều trị đông tây y kết hợp từng bước được thực hiện. Để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh, hàng tháng Trạm đều tổ chức tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh của xã, dán áp phích, tờ rơi, tổ chức các buổi nói chuyện trực tiếp về sức khỏe cho người dân… Do làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nên trong những năm qua trên địa bàn đã không còn dịch bệnh xảy ra, nhận thức về chăm sóc sức khoẻ của bà con được nâng lên rõ rệt.

Trao đổi với chúng tôi, y sĩ Nguyễn Xuân Thế, Trưởng trạm cho biết: Chúng tôi đang cố gắng để xây dựng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trạm. Nhưng do nhu cầu của người dân về chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng trong khi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của Trạm còn quá thiếu thốn nên Trạm gặp không ít khó khăn. Đảng ủy và chính quyền cùng nhân dân Thượng Lộc quyết tâm phấn đấu xây dựng Trạm y tế xã Thượng Lộc đạt chuẩn vào năm 2006./. 

Bài và ảnh: Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,279,530


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs