Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội Cựu chiến binh huyện Bác Ái: Những người giữ “lửa” Răglay

 22/12/2005

Ngày hội của đồng bào

Đồng bào Răglay tỉnh Ninh Thuận có khoảng 50.000 người. Cùng với sự hình thành và phát triển, đồng bào Răglay có vốn di sản văn hoá văn nghệ dân gian rất đặc sắc và phong phú. Tuy nhiên, hiện nay một số thanh niên Răglay đã dần quên đi những giá trị di sản văn hoá của đồng bào mình. Hội Cựu chiến binh huyện Bác ái là những người có công trong việc gìn giữ và phát huy những di sản văn hoá văn nghệ dân gian... 

Với niềm mong ước làm sao cho con cháu duy trì và phát huy những giá trị văn hoá văn nghệ dân gian truyền thống, hơn 10 năm nay cựu chiến binh Chamalé Tới, ở thôn Tàlú 2, xã Phước Đại, huyện Bác ái đã sưu tầm và lưu giữ hơn chục bộ mâm đồng, nồi đồng lớn nhỏ và mã la. Có được những bộ di sản văn hoá dân gian này, ít ai biết ông đã phải bán hơn chục con trâu, heo của gia đình để mua lại. Ông luôn quý trọng và gìn giữ nó một cách cẩn thận. Mỗi khi gia đình ông hay bản làng tổ chức các nghi lễ, lễ cưới ông lại lấy ra sử dụng, sau đó lại lau chùi sạch sẽ và cất giữ chu đáo. Ngoài việc sưu tầm và giữ gìn những di sản văn hoá truyền thống của đồng bào, ông còn dạy cho một số thanh niên trong thôn biết đánh mã la, gõ trống… thành lập 1 đội đánh mã la để phục vụ cho các nghi lễ, lễ hội của thôn.

Còn gia đình ông Chamalé Liễu ở thôn Ma Hoa, xã Phước Đại, huyện Bác ái ngoài việc lưu giữ 8 cái mã la, ông còn lưu giữ hơn 10 ché rượu cần, 1 chiếc trống và 3 bộ kèn bầu. Ông Chamalé Liễu tâm sự: “Từ khi có Đảng đến nay, thì bản sắc dân tộc được đồng bào Răglay gìn giữ và quý nó như những đứa con của mình, nhờ đó mà các nhạc cụ dân tộc mã la, kèn bầu, chapi mới còn để sử dụng vào các dịp lễ hội, ăn mừng đầu mùa…”.

Mã la, kèn bầu, kèn Chapi, ché rượu cần… đó là những công cụ không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt của cộng đồng người Răglay được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Không riêng gia đình ông Chamalé Liễu, Chamalé Tới mà có nhiều cựu chiến binh huyện Bác ái cũng chung tay cùng làm.

Ông Đỗ Tiến Lực, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Bác ái cho biết: “Từ ngày tái lập huyện đến nay, Hội Cựu chiến binh chúng tôi luôn quán triệt cho anh em hội viên tìm tòi, sưu tầm các nhạc cụ và giữ gìn bản sắc văn hoá của người Răglay. Chúng tôi thường xuyên tổ chức sinh hoạt trao đổi và quảng bá những giá trị di sản văn hoá của đồng bào Răglay”.

Những Cựu chiến binh huyện Bác ái chính là những người “giữ lửa”, là những người đi đầu góp phần đưa nền văn hoá dân gian của địa phương ngày một phát triển, hoà nhập nền văn hoá đặc sắc của nhiều dân tộc anh em./. 

Thuý Linh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,287,027


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs