Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người con gái đất Tổ Hùng Vương vực dậy nghề dệt thổ cẩm trên đất Tây Nguyên

 22/12/2005

Kim Oanh hướng dẫn bà con buôn Ktung dệt thổ cẩm

Nói, viết thành thạo tiếng Ê-đê và dệt thổ cẩm giỏi, Nguyễn Thị Kim Oanh, 18 tuổi, người Kinh (quê hương đất Tổ Hùng Vương) đã vực dậy làng nghề truyền thống cho đồng bào Ê-đê ở buôn Ktung, xã Hoà Hiệp, huyện Krông Ana (Đăk Lăk).

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có đông anh chị em, cuộc sống khó khăn lam lũ, năm 1993 Kim Oanh rời quê hương Phú Thọ theo bố mẹ đi xây dựng kinh tế mới ở thôn Đông Sơn, xã Hoà Hiệp huyện Krông Ana (Đăk Lăk). Là xã có khá đông đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, lâu nay đồng bào Kinh và Ê-đê sống xen kẽ trong các buôn thôn, đoàn kết hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Nhất là tại thôn Đông Sơn và buôn Ktung (là buôn đồng bào dân tộc tại chỗ) nằm liền kề nhau, nên tình đoàn kết càng trở nên gắn bó hơn. Đã có rất nhiều người Kinh thôn Đông Sơn biết nói tiếng Ê-đê như bao người dân bản địa khác. Ngay trong gia đình Kim Oanh cũng có 7 người nói được tiếng Ê-đê. Riêng với Kim Oanh em không chỉ biết nói mà còn nói rất chuẩn tiếng Ê-đê ngay từ khi mới lên 8 tuổi. Có lẽ chính từ chỗ ham học hỏi và khám phá cái hay, cái đẹp của tiếng Ê-đê nên Kim Oanh học viết chữ Ê-đê rất nhanh. Điều đáng khâm phục là việc học tiếng nói và chữ viết Ê-đê của Kim Oanh không phải ở trường lớp mà là do em tự học từ những người lớn tuổi trong buôn và trong giao tiếp với bạn bè.

Gắn bó với bà con buôn Ktung từ nhỏ, nên Kim Oanh hiểu rất rõ cuộc sống, phong tục của đồng bào Ê-đê. Cô sớm nhận thấy ở buôn Ktung lâu nay đã tồn tại nghề dệt thổ cẩm rất đáng quý, nhiều hộ vẫn còn giữ được khung dệt và có người biết dệt. Nhưng trên thực tế nghề này đã bị mai một, chỉ còn một số người già. Họ dệt vải chủ yếu là để phục vụ trong gia đình như may áo, váy, mền. Màu sắc, mẫu mã vải thổ cẩm cũng bị mai một nhiều. Năm 1999, khi Kim Oanh vừa tròn 12 tuổi cô theo những nghệ nhân buôn Ktung học dệt thổ cẩm với mong muốn là để cho nghề truyền thống này trường tồn mãi với thời gian. Kết quả sau một năm theo học, Oanh đã thành thạo nghề dệt thổ cẩm và trở thành người dệt thổ cẩm giỏi nhất ở buôn Ktung. Được biết nếu một thợ dệt giỏi trong đồng bào Ê-đê phải mất một ngày mới lên được một khung dệt nhưng với Kim Oanh trong một ngày có thể lên được 3 khung. Kim Oanh đã thạo cách pha màu sợi, sáng tạo ra những hoa văn độc đáo, mới lạ. Khi thời gian rảnh Oanh lặn lội tới những làng nghề thổ cẩm trong huyện Krông Ana tìm gặp người già để tìm hiểu những hoa văn cổ nhằm khôi phục lại, và kết hợp với những mẫu mã thời trang hiện đại. Từ đó Kim Oanh đã thiết kế được nhiều mẫu mã, hoa văn, phù hợp từng loại sản phẩm như mền đắp (chăn), áo, váy, túi, dây lưng… phù hợp với khách hàng. Việc làm của Kim Oanh tiếp thêm sức sống cho nghề truyền thống buôn Ktung. Nhiều hộ trong buôn cũng đã biết dệt thổ cẩm làm hàng hoá, tạo thu nhập, ổn định đời sống. Bây giờ hàng ngày Kim Oanh đi mua sợi len, tới từng hộ lên khung dệt và hướng dẫn mẫu hoa văn cho bà con dệt. Khi hoàn thành sản phẩm Kim Oanh trực tiếp đem đi tiêu thụ. Có thể nói từ chỗ buôn Ktung chỉ một vài hộ biết dệt thổ cẩm, nay đã có hơn 50 hộ dệt được thổ cẩm tạo sản phẩm hàng hoá, thu phụ mỗi tháng 400-500 nghìn đồng/hộ. Đây quả là khoản thu không nhỏ đối với những buôn làng còn nghèo như Ktung.

Tiếng đồn về cô thợ dệt thổ cẩm giỏi, có óc sáng tạo lan xa nhiều buôn làng khác ở Đăk Lăk họ đã tìm đến đặt hàng, có người còn nhờ Kim Oanh thiết kế mẫu hoa văn. Khi hỏi về ước mơ của mình, Kim Oanh cho biết: “Em mong muốn làng dệt ở buôn Ktung sẽ phát triển thành một hợp tác xã dệt thổ cẩm, tạo việc làm cho 245 hộ trong buôn. Khi phát triển được làng nghề, buôn Ktung có thể trở thành buôn thu hút khách tham quan, du lịch tới tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm và văn hoá truyền thống của đồng bào Ê-đê”./.

Bài và ảnh: Dương Xuân Hạnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bộ Văn hoá Thông tin công bố 10 sự kiện và 5 vấn đề nổi cộm năm 2005 (12/2005)
 •  
 • Hội Cựu chiến binh huyện Bác Ái: Những người giữ “lửa” Răglay (12/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,265,049


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs