Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hồ Mơ người tái sinh rừng...

 22/12/2005

Sau một hồi vòng vèo trong đường rừng, chúng tôi mới đến được trang trại của thương binh Hồ Mơ dân tộc Pa Kô, ở khe Sa Lau, thôn Parin, xã A Dơi (Hướng Hoá, Quảng Trị).

Từ trên cao nhìn về phía trang trại của Hồ Mơ trông thật thích mắt, trang trại được bao quanh bởi một cánh rừng tái sinh rộng hơn 700ha. Anh Lê Văn Ngọc, cán bộ xã A Dơi cho chúng tôi biết: Có được cánh rừng tái sinh như ngày hôm nay là có một phần lớn công của ông Hồ Mơ-người đã tự nguyện giữ rừng từ hơn 10 năm nay.

Gặp ông Hồ Mơ chúng tôi thực sự ngạc nhiên bởi ở tuổi gần 70, bị mất một chân phải, nhưng trông Hồ Mơ rất rắn rỏi, đi lại thoăn thoắt. Ông Hồ Mơ vẫn còn nhớ như in cái ngày ông được gặp Bác Hồ vào năm 1960 ở Hà Nội, những lời căn dặn của Bác đã khích lệ ông trong chiến đấu. Năm 1969, trong đợt cùng đồng đội chiến đấu với 3 tiểu đoàn Mỹ-Nguỵ ở chiến trường A Lưới, không may trận đó Hồ Mơ bị thương, cụt mất một phần chân phải với thương tật 3/4. Ông được đưa ra Hà Nội để chữa trị, rồi chuyển về an dưỡng ở Đoàn 581.

Năm 1982, Hồ Mơ rời trung tâm an dưỡng về quê hương, nơi có con sông, con suối, nơi từng một thời in dấu chân ông. Ông được bà con tín nhiệm bầu vào cấp uỷ xã, rồi làm Bí thư Đảng uỷ xã A Dơi. Thời gian này, ông luôn là người đi đầu trong các công tác, đặc biệt là người biết làm ăn kinh tế giỏi và bảo vệ rừng. Đối với việc bảo vệ rừng, Hồ Mơ cho biết: Hồi trước, ở A Dơi rừng bạt ngàn, nhưng rồi phần thì bom đạn giặc Mỹ đã đốt cháy, phần thì do lối canh tác lạc hậu của bà con nơi đây có thói quen phá rừng làm rẫy đã làm cho nhiều cánh rừng trơ trụi đi. Là một người con của núi rừng, Hồ Mơ lấy làm buồn khi diện tích rừng cứ bị thu hẹp dần. Hơn 700 ha rừng xung quanh khe Sa Lau giáp với xã Pa Tầng và xã Hướng Lộc cứ ngày một trụi đi. Mưa lũ, đất đá ở trên núi cao cứ cuồn cuộn đổ về, tàn phá hoa màu của bà con.

Hồ Mơ luôn trăn trở phải làm thế nào để bà con bỏ đi những thói quen phá rừng làm rẫy, bỏ đi tập tục canh tác lạc hậu. Do vậy, Hồ Mơ đã đi tiên phong trong việc khai hoang ruộng nước, khai thác thế mạnh của vùng gò đồi, trồng hồ tiêu, trồng cà phê, và chăn nuôi ngay tại gia đình theo cách canh tác của người đồng bằng. Vừa làm, Hồ Mơ vừa động viên bà con trong làng, trong bản cùng làm theo. Rồi Hồ Mơ tự mình đứng ra khoanh nuôi bảo vệ cánh rừng xung quanh khe Sa Lau...

Khe Sa Lau được bao bọc bốn bề là hơn 700ha rừng, ở đó có suối nước, có diện tích bằng phẳng khoảng 10ha, là một nơi lý tưởng cho việc thành lập trang trại. Sau khi về hưu, Hồ Mơ đã chọn nơi này để lập trang trại phát triển kinh tế và thuận lợi cho việc bảo vệ rừng. Công việc đầu tiên là ông mở một con đường từ thôn Parin vào tới tận khe Sa Lau. Hồi đó, hàng ngày người dân trong bản thấy ông một mình vác cuốc, nách kẹp bi đông nước, một ít đồ ăn, hì hục cuốc cuốc, phát cây mở đường. Có những hôm ông về đến nhà người lả đi vì làm việc quá sức. Sau hai tháng trời, một mình ông đã mở được một con đường dài hơn 3km, xe ô tô có thể vào được. Ông nói: Mới đây, một đơn vị của Nhà nước đã mượn con đường của ông để vào gần khe Sa Lau khai thác cát. Sau khi có đường, ông đã lập một trang trại khai hoang ruộng nước, đào ao thả cá, trồng tiêu, trồng cà phê, nuôi trâu, bò, dê...

Sau hơn 10 năm lập trang trại và bảo vệ rừng, đến nay gia đình ông Hồ Mơ đã phát triển được 3 ha lúa nước, 1 ha cà phê và hồ tiêu, 4 ha sắn, và phát triển được gần 50 con trâu, bò, hàng chục con dê, 2 ao cá, và nhiều gà, vịt. Khu rừng ông khoanh nuôi, bảo vệ giờ đã xanh tốt ngút ngàn. Nhờ chăm chỉ và ham học hỏi kinh nghiệm của người đồng bằng áp dụng phù hợp với mô hình vùng núi mà gia đình Hồ Mơ đã có thu nhập gần 50 triệu đồng/năm. Gia đình ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm được nhiều tiện nghi đắt tiền. Hồ Mơ còn đầu tư 14 triệu đồng để mua một máy xay xát lúa phục vụ bà con trong thôn.

Không chỉ biết làm giàu và bảo vệ rừng, Hồ Mơ còn có một tấm lòng nhân hậu. Từ khi trở về quê hương, ông đã nhận nuôi dưỡng 11 trẻ mồ côi ở trong xã và đến nay tất cả đã được cưới vợ, gả chồng, ổn định cuộc sống. Hiện nay, ông đang nuôi 4 trẻ mồ côi khác.

Ông Hồ Mơ tâm sự: “Mình là đảng viên (ông vào Đảng năm 1967) nên mình phải biết giúp đỡ những người khó khăn, phải biết chia sẻ cách làm giàu, giúp đỡ về đồng vốn để bà con trong thôn bản, trong xã cùng đẩy lùi nghèo đói”. Do vậy mà ông luôn vận động bà con mở rộng diện tích lúa nước và phát triển diện tích sắn nguyên liệu phục vụ cho Nhà máy tinh bột sắn ở trên địa bàn huyện.

Với thành tích làm giàu của bản thân, năm 2004 vừa qua ông Hồ Mơ đã vinh dự được cử đi dự “Hội nghị biểu dương người tàn tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ” do Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội tổ chức./. 

Bài và ảnh: Lâm Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình 135: Góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội ở Minh Hoà (12/2005)
 •  
 • Sức sống Khun Há (12/2005)
 •  
 • Nơ Zu Hà Wăn biết cách làm giàu (12/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,657


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs