Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phụ nữ Glar say mê nghề dệt thổ cẩm

 01/06/2009

Phụ nữ Glar bên khung dệt

Xã Glar, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai có 12 thôn với 8.300 khẩu, trong đó 97% là đồng bào dân tộc thiểu số Ba-na. Toàn xã có gần 5.000 phụ nữ thì 90% chị em biết dệt thổ cẩm thành thạo. Cũng chính nhờ nghề truyền thống này mà chị em đã có việc làm thường xuyên sau khi hết vụ sản xuất.

“Ngày cao điểm có hơn 100 gia đình dệt vải, còn bình thường thì từ 70-80 hộ dệt. Dệt thổ cẩm đã mang lại thu nhập đáng kể cho mọi người”, chị Giang H’Huom-Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho chúng tôi biết. Người tiên phong cũng như là nghệ nhân có công vực dậy phong trào dệt tại xã là chị Mlor. Đã gần 20 mùa rẫy, Mlor cũng không biết là đã có bao nhiêu sản phẩm của mình được bán ra thị trường nữa, chỉ biết là nhiều lắm. Mlor không dấu nghề. Không chỉ có Mlor mà các chị em trong xã ai cũng thích học dệt thổ cẩm, mẹ học, con học, cả nhà cùng học, vì vậy mà đến nay số người biết dệt tại Glar rất đông. Chị Huoch, cả nhà 4 mẹ con đều biết dệt thổ cẩm. Từ ngày biết dệt, những lúc rảnh rỗi chị và các con lại cùng dệt, nhờ vậy mà mỗi tháng có thể kiếm thêm được 400-500 nghìn đồng, là một nguồn thu không nhỏ cho gia đình.

Các lớp học “không chính thức” này thường khá đông nên mọi người chia ra giúp nhau, người biết nhiều chỉ người biết ít. Bắt đầu từ những công việc dễ, sau khi thành thục, chị em được dạy kỹ thuật tạo hoa văn, mẫu mã. Các chị em mỗi khi có điều kiện đều sưu tầm, bổ sung những loại mẫu mã mới về để làm phong phú thêm sản phẩm của mình. Toàn xã hiện có hàng chục sản phẩm mới phong phú về chủng loại, màu sắc, kích cỡ như túi đựng tiền, khăn quàng cổ, cặp, túi học sinh cho đến những chiếc dây trang trí trên cổ tay, trên đầu bên cạnh những sản phẩm truyền thống của đồng bào như quần áo, khố nam. Riêng chất liệu thì được lựa chọn khá công phu, chủ yếu là chỉ được đặt hàng nên chất lượng rất tốt. Chính vì vậy mà các mặt hàng thổ cẩm của Glar được người tiêu dùng ưu chuộng.

Trong dịp hè vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đã mở lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho 50 chị em người Ba-na tuổi từ 15 đến 45 trong xã để “khởi động” việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống dệt thổ cẩm cũng như gắn với việc sản xuất hàng hoá nhằm ổn định cuộc sống cho mọi người. Trong 3 tháng các học viên đã được học với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Toàn bộ kinh phí đều do tỉnh cấp. Các học viên mỗi người còn được hỗ trợ 100.000 đồng/tháng. Được biết hiện tại xã và huyện đang thực hiện việc thành lập một mô hình dệt thổ cẩm theo hướng sản xuất hàng hoá tại Glar để từ đó hình thành một thương hiệu cho dệt thổ cẩm Glar, góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc và giúp Glar trở thành một điểm đến hấp dẫn khách du lịch./. 

Bài và ảnh: Hoàng Cao Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,217,310


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs