Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sơn Dương bảo tồn, phát triển văn hoá dân tộc Dao

 15/12/2005

Đồng bào dân tộc Dao xã Yên Phú, Hàm Yên, Tuyên Quang được mùa ngô

Ở Sơn Dương (Tuyên Quang), dân tộc Dao chỉ chiếm khoảng 3% dân số toàn huyện, tập trung chủ yếu ở các xã Trung Yên, Hợp Hoà, Kháng Nhật, Lương Thiện, Phú Lương… Những năm gần đây, huyện đã có nhiều biện pháp bảo tồn, phát triển vốn văn hoá các dân tộc, trong đó có dân tộc Dao.

Văn hoá của dân tộc Dao rất phong phú, đa dạng thể hiện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Dân tộc Dao có truyền thống đoàn kết giữa các dòng họ, thành viên trong gia đình cùng nhau vượt qua những khó khăn của cuộc sống, lao động, sản xuất. Trải qua bao thăng trầm, đổi thay của cuộc sống, nhiều phong tục tập quán tốt đẹp của người Dao vẫn được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Qua tìm hiểu, tiếp xúc với những người già dân tộc Dao trong huyện chúng tôi được biết nhiều phong tục như tổ chức tiệc làng vào tháng 12 âm lịch, lễ hội cầu mùa vào tháng 4 âm lịch hằng năm, tục cấp sắc… vẫn được đồng bào dân tộc Dao gìn giữ. Tiệc làng được tổ chức là một buổi tổng kết quá trình xây dựng làng bản trong một năm và triển khai nhiệm vụ cho năm tiếp theo mà tất cả các thành viên trong bản đều phải có mặt. Trong buổi tiệc làng, ông trưởng bản thắp hương cúng tế trời đất cầu cho mưa thuận gió hoà, nhà nhà được yên vui, làm ăn tấn tới. Rồi mọi người cùng nhau hát páodung, nhảy Tam Thanh, tăng cường tình đoàn kết giữa các gia đình, họ mạc.

Đời sống văn hoá tinh thần của dân tộc Dao rất phong phú, trong đó hát páodung là một điển hình. Theo những người già ở các xã Kháng Nhật, Hợp Hoà, Lương Thiện, Phú Lương… thì páodung được hát trong nhiều hoàn cảnh khác nhau như hát giao duyên, hát ru, hát răn dạy… ở thôn Đồng Khuân, xã Phú Lương có rất nhiều người hát páodung rất hay như bà Triệu Thị Khoa, Dương Thị Cùn… Bà Triệu Thị Khoa, năm nay 82 tuổi nhưng vẫn thuộc lòng những làn điệu mà thời còn trẻ bà đã hát trong những đêm hội làng. Bà kể, mùa xuân về, cây cối đâm chồi nảy lộc con trai, con gái tìm đến nhau để tìm hiểu chuyện yêu đương. Thời bà còn trẻ, thanh niên ai cũng biết hát páodung, đó là sự biểu hiện tài năng, hiểu biết của mỗi người. Cả đám con trai, con gái cùng nhau hát suốt đêm hội để tìm sự đồng điệu, tiếng nói chung từ trái tim. Người con trai hát:

Vạt áo em như con rồng uốn lượn
Anh đi tìm sao mãi chẳng hay
Người con gái nhẹ nhàng đáp lại:
Anh thì ở xa đến đây sao em lại nỡ
Em muốn tặng anh con rồng này

Lời hát giản dị, mộc mạc nhưng sâu lắng. Họ đã yêu nhau trong đêm hội xuân ấy, cùng nhau xây đắp cuộc sống.

Ngoài những hoạt động văn hoá nghệ thuật, phong tục tập quán, các bản người Dao còn gìn giữ được vốn văn hoá truyền thống khác như trang phục, nhà ở và các đồ dùng trong sinh hoạt. Trong mỗi gia đình luôn chú trọng đến việc dạy bảo con cháu gìn giữ vốn văn hoá truyền thống. Bà Dương Thị Hồng ở thôn Đồng Phai, xã Hợp Hoà cho biết, ngay từ khi con bà còn nhỏ bà đã hướng dẫn các con cách may và thêu hoa văn quần áo dân tộc. Bà bảo với các con rằng dù đi đâu, làm gì cũng phải giữ lấy truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

Những năm qua, huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, phát triển vốn văn hoá của các dân tộc nói chung và dân tộc Dao nói riêng như tổ chức sưu tầm, giới thiệu những nét văn hoá độc đáo của dân tộc Dao để trưng bày tại bảo tàng, nhà truyền thống, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng; thành lập các đội văn nghệ quần chúng và xây dựng các nhà văn hoá thôn bản tạo điều kiện để văn hoá dân tộc Dao không ngừng được phát huy./.

Bài và ảnh: Thành Công

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tiếng hát nơi buôn làng xa xôi (12/2005)
 •  
 • Bản Sáng - “sáng” thật...  (12/2005)
 •  
 • Phụ nữ Glar say mê nghề dệt thổ cẩm (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,496


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs