Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vĩnh Phước: Gắn phát triển kinh tế, xã hội với phát triển đảng viên

 08/12/2005

Trại thực nghiệm nuôi thủy sản tại xã Vĩnh Phước (Vĩnh Châu, Sóc Trăng)

Vĩnh Phước là một xã thuần nông nghèo ven biển huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng), có 21.916 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Khmer chiếm gần 60% (thuộc Chương trình 135). Năm năm qua, Đảng bộ xã Vĩnh Phước đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và làm tốt công tác phát triển đảng viên.

Hiện nay, Đảng bộ Vĩnh Phước có 167 đảng viên, sinh hoạt tại 21 chi bộ trực thuộc, trong đó có 3 chi bộ ngành, 10 chi bộ ấp, 8 chi bộ trường học. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu khắc phục mọi khó khăn, mỗi đảng viên trên địa bàn luôn là hạt nhân nòng cốt trong các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội. Trước đây, đất đai Vĩnh Phước phèn, mặn, mỗi năm chỉ sản xuất một vụ lúa mùa năng suất bấp bênh và làm muối giá cả không ổn định, nên đời sống bà con gặp nhiều khó khăn. Khi Đảng bộ đưa ra Nghị quyết về chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế, từng chi bộ ấp đã triển khai thực hiện những việc làm thiết thực như: trồng củ hành tím xen canh với các loại cây màu khác, luân canh lúa-tôm sú, nuôi cua, nuôi cá kèo và các mô hình khác… bước đầu đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động ở nông thôn, tăng thu nhập cho người dân.

Toàn xã hiện có 1.183 ha nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, kết hợp trồng lúa. Năng suất tôm nuôi bình quân đạt 560kg/ha và 1.450 ha nuôi tôm sú công nghiệp và bán công nghiệp năng suất bình quân đạt 1,5 tấn/ha. Sau một vụ nuôi có 60-65% hộ có lãi từ 30-120 triệu đồng/vụ. Công tác khuyến nông-khuyến ngư được Vĩnh Phước đặc biệt quan tâm, mạnh dạn, chủ động phối hợp với Trạm khuyến nông-khuyến ngư, Trạm bảo vệ thực vật thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật đến tận người dân. Năng suất tăng, giảm được chi phí, hạn chế rủi ro trong sản xuất… đã giúp bà con tăng thu nhập nâng cao đời sống. Tổng sản phẩm xã hội (năm 2004) là 279,424 tỷ đồng, thu nhập bình quân là 12,750 triệu đồng/người/năm. Hơn 30% diện tích đất canh tác giá trị sản xuất đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm. Đây là một trong những xã có tổng thu nhập xã hội khá cao ở huyện Vĩnh Châu.

Song song với nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội, Đảng bộ Vĩnh Phước còn thường xuyên quan tâm đến công tác bồi dưỡng, xây dựng phát triển đảng viên. Năm 2004 Đảng uỷ đã đưa đi đào tạo, tập huấn các lớp chiêu sinh của Huyện uỷ là 193 đồng chí, trong đó cảm tình Đảng là 25 đồng chí, đảng viên mới kết nạp 23 đồng chí, sơ cấp chính trị 10 đồng chí, nghiệp vụ tư tưởng văn hoá 10 đồng chí… Công tác phát triển đảng viên được Đảng uỷ quan tâm, trong năm 2004 đã kết nạp được 16 đồng chí đạt 114,28% so chỉ tiêu huyện giao, trong đó có 4 đồng chí là nữ và 8 đồng chí là người dân tộc Khmer. Năm 2005 Đảng uỷ cũng đã quy hoạch phát triển đảng viên được 53 đồng chí. Do làm tốt công tác tạo nguồn, nên mỗi năm Đảng bộ Vĩnh Phước kết nạp từ 10-16 đảng viên mới./. 

Phương Nghi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ban Bí thư yêu cầu tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống HIV/AIDS (12/2005)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: “Nhà nước cần phải xây dựng các trường mầm non nội trú cho các cháu vùng đồng bào dân tộc” (12/2005)
 •  
 • Tăng cường thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (12/2005)
 •  
 • Giao rừng, khoán bảo vệ rừng cho người DTTS Tây Nguyên (12/2005)
 •  
 • Cần 232 tỷ đồng đào tạo cán bộ cơ sở vùng Tây Bắc (12/2005)
 •  
 • Các hộ gia đình sẽ có tài liệu phòng chống dịch cúm gia cầm (12/2005)
 •  
 • Đại hội Đảng bộ các địa phương: (12/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,468,378


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs