Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người thương binh vượt khó, làm giàu

 08/12/2005

Ông Ăm Cường, 51 tuổi dân tộc Pa Cô ở thôn A Xau, xã A Túc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị là một thương binh biết vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Năm 1978, xuất ngũ về quê còn mang trong mình thương tật Ăm Cường đã không ngần ngại bắt tay ngay vào việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu, ông mạnh dạn vay vốn của ngân hàng huyện 10 triệu đồng để khai hoang 3 ha đất và đến Trung tâm khuyến nông tìm hiểu về các loại giống cây trồng có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất. Gia đình ông đã trồng được 2,5 ha cà phê mít, 100 cây xoài, 100 gốc tiêu. Nhưng cà phê mới thu hoạch 1- 2 vụ thì giá cả xuống thấp, cây cà phê mít không phù hợp với thị trường. “Thua keo này, ta bày keo khác”, ông chặt bỏ 2,5ha cà phê mít, ươm giống trồng cây cà phê Catimo, tiếp tục khai hoang 2ha rừng trồng 600 gốc tiêu, 500 cây xoài và một số cây ăn quả khác. Thấy hồ tiêu là mặt hàng có giá trị kinh tế cao, năm 2000 ông khai hoang thêm 4ha đất để trồng thêm 1000 gốc tiêu, 500 cây quế, 200 bụi tre lục trúc để lấy măng; san, ủi 1ha đồi làm hồ thả cá. Ngoài ra, ông còn ngăn khe suối lấy nước; san, ủi 1ha để làm lúa nước (1 năm làm 2 vụ); 1,5ha lúa rẫy và trồng các loại hoa màu khác, mỗi năm thu từ 8 - 10 tấn lúa và hoa màu. Không chỉ chú trọng đến trồng trọt, ông còn đầu tư vào chăn nuôi, gia đình ông có 12 con bò sinh sản, mỗi năm sinh thêm từ 5 – 6 con, 25 con dê, mỗi năm sinh từ 30 đến 40 con dê con, 2 con trâu dùng để cày, kéo. Là người đầu tiên trong thôn dùng phân bón lót cho cây trồng nên năng suất ngày càng tăng cao, lại thêm tích cực sản xuất, biết cách tính toán, mạnh dạn chuyển đổi giống cây, con cho phù hợp nên hàng năm gia đình ông có thu nhập từ 200 – 250 triệu đồng. Trừ chi phí sản xuất 50%, còn lại 50% gia đình ông tiếp tục đầu tư tái sản xuất và xây dựng nhà cửa (đã xây được nhà 2 tầng), mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt gia đình như tivi, tủ lạnh, xe máy… Với quy mô trạng trại 15ha, đủ các loại cây trồng, vật nuôi nhưng gia đình ông chỉ có 2 lao động chính, các con còn nhỏ, đang tuổi đến trường cho nên bình quân 1 tháng gia đình ông phải thuê thêm 2 lao động, trả tiền công 500 – 600 ngàn đồng/tháng/người, lúc thời vụ thuê từ 10 –20 lao động, chủ yếu giải quyết việc làm cho bà con trong thôn còn khó khăn. Là hội viên Hội Nông dân, ông luôn tham gia hướng dẫn cách làm ăn cho các hội viên khác, xây dựng các mô hình kinh tế để hội viên nông dân học tập, làm theo. Cùng với Ban Chấp hành Hội vận động bà con xóa 5 nhà tạm, trong đó gia đình ông ủng hộ 500 ngàn đồng/nhà (bằng 2,5 triệu đồng); giúp đỡ con em gia đình nghèo giấy, bút, sách, vở…. Trong lúc giáp hạt, mùa vụ, các gia đình khó khăn trong thôn đều được gia đình ông giúp đỡ cho lúa, gạo, cho mượn tiền mua phân bón, cây, con giống (mỗi năm 50 gùi lúa, sắn, ngô và 15 – 20 triệu đồng không lấy lãi). Hiện nay, gia đình ông nhận nuôi 3 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong đó có 2 cháu mồ côi cha mẹ.

Thấy được mô hình kinh tế của gia đình ông làm ăn có hiệu quả, nhiều gia đình trong thôn đến học tập và làm theo. Đến nay, người dân thôn A Xau đã ổn định cuộc sống, không còn tình trạng du canh du cư, có 36 hộ làm ăn khá giả, thu nhập từ 20 – 25 triệu đồng/năm. Ông Ăm Cường đã vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, các hội, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương./.

Bài và ảnh: Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Vĩnh Phước: Gắn phát triển kinh tế, xã hội với phát triển đảng viên (12/2005)
 •  
 • Ban Bí thư yêu cầu tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống HIV/AIDS (12/2005)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: “Nhà nước cần phải xây dựng các trường mầm non nội trú cho các cháu vùng đồng bào dân tộc” (12/2005)
 •  
 • Tăng cường thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (12/2005)
 •  
 • Giao rừng, khoán bảo vệ rừng cho người DTTS Tây Nguyên (12/2005)
 •  
 • Cần 232 tỷ đồng đào tạo cán bộ cơ sở vùng Tây Bắc (12/2005)
 •  
 • Các hộ gia đình sẽ có tài liệu phòng chống dịch cúm gia cầm (12/2005)
 •  
 • Đại hội Đảng bộ các địa phương: (12/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,450,727


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs