Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ khởi công và ngăn sông Dự án Thủy điện Sơn La: Tây Bắc trước thời cơ mới

 08/12/2005

Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Phan Diễn; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Tòng Thị Phóng đến dự.

 • Lần đầu tiên việc khởi công đồng thời với việc ngăn sông.
 • Tổng thầu và nhà thầu thành viên, 100% cán bộ, kỹ thuật viên, công nhân thực hiện Dự án là người Việt Nam.


Đúng 9 giờ 40 phút ngày 2/12, khi Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải phát lệnh khởi công công trình Thủy điện Sơn La, Hàng vạn cán bộ, công nhân trên công trường Thuỷ điện Sơn La, lãnh đạo, đồng bào các dân tộc phía Bắc và hàng triệu khán giả truyền hình và đồng bào cả nước đã hồi hộp, xúc động chứng kiến và theo dõi sự kiện quan trọng này. Vì Thủy điện Sơn La, không chỉ là một đại công trình lớn nhất nước ta (đến thời điểm này) mà còn là niềm tự hào mang tầm vóc trí tuệ Việt Nam, và là công trình có tác động to lớn tới sự phát triển kinh tế-xã hội của toàn bộ khu vực miền núi Tây Bắc của Tổ quốc.  

Đây là lần đầu tiên, một công trình thủy điện ở nước ta Lễ khởi công được tiến hành đồng thời với việc ngăn sông. Đó là kết quả của sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; những cố gắng vượt bậc của các tỉnh, ngành và các đơn vị chức năng; đặc biệt là sự ủng hộ, đóng góp tích cực thực hiện của đồng bào 3 tỉnh nằm trong dự án. Để thực hiện được việc khởi công và ngăn sông cùng lúc, phải đảm bảo được việc hoàn tất các thiết kế hạ tầng và hoàn thành việc di chuyển hàng vạn hộ dân ra khỏi vùng lòng hồ đảm bảo đúng tiến độ. 

Công trình Thủy điện Sơn La sử dụng toàn bộ các đơn vị thi công trong nước với Tổng Công ty Sông Đà là tổng thầu cùng 12 nhà thầu thành viên. Hai giai đoạn thiết kế đều do các đơn vị trong nước sản xuất và thực hiện. Trên công trường hiện có khoảng 5 ngàn cán bộ, công nhân trực tiếp thi công; 1 ngàn đầu xe, máy; đã thực hiện đào, nạo vét 13 triệu mét khối đất đá; san lấp mặt bằng 450ha; đổ 200 ngàn mét khối bê tông; làm mới 938km đường giao thông ngoài công trường, 35km trong công trường; xây mới 2 cây cầu qua sông Đà; sửa chữa Quốc lộ 6; xây mới và sửa chữa bệnh viện, trường học, sân vận động, trang thiết bị đài truyền hình tặng nhân dân huyện Mường La. Trong tổng số 18.500 hộ dân của 3 tỉnh cần di dời đến nơi ở mới an toàn, riêng Sơn La đã hoàn thành di dời, đồng thời tạo điều kiện ổn định chỗ ở và sản xuất cho 1.200 hộ. Sau khi hoàn thành, vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La sẽ có tổng diện tích 44.000km2, trữ nước cho 6 tổ máy hoạt động với công suất 400 MW/1 tổ máy. Thủy điện Sơn La mang “trọng trách” thực hiện những mục tiêu cơ bản: Phục vụ cấp, phát điện phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; Nâng tần suất chống lũ khu vực Bắc bộ lên tới 500 năm; Điều hòa thủy lợi cho khu vực và đồng bằng sông Hồng; Đảm bảo an ninh, quốc phòng và góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc và thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu nói riêng và cả khu vực miền núi phía Bắc nói chung. 
 

Sau gần 2 năm tiến hành chuẩn bị khẩn trương các công việc cho ngày ngăn sông đã cho thấy những tiến bộ trong việc xây dựng Thủy điện Sơn La đã đạt và vượt yêu cầu tiến độ đặt ra. Mặc dù vậy, để đảm bảo tiến độ như kế hoạch là phát điện tổ máy số 1 vào năm 2010 và hoàn thành công trình năm 2012, song song với việc xây dựng công trình các địa phương vẫn đang tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác di dân, ổn định đời sống xã hội, và từng bước có kế hoạch phát triển kinh tế cho đồng bào. Đảm bảo đời sống cán bộ công nhân viên trên công trường; bảo tồn, bảo vệ các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc vùng lòng hồ. Cả nước đang sát cánh cùng Đại công trình Sơn La vì đồng bào các dân tộc và sự phát triển của khu vực miền núi phía Tây Tổ quốc… 

 

Bài và ảnh: Trần Thường - Việt Lâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người thương binh vượt khó, làm giàu (12/2005)
 •  
 • Vĩnh Phước: Gắn phát triển kinh tế, xã hội với phát triển đảng viên (12/2005)
 •  
 • Ban Bí thư yêu cầu tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống HIV/AIDS (12/2005)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: “Nhà nước cần phải xây dựng các trường mầm non nội trú cho các cháu vùng đồng bào dân tộc” (12/2005)
 •  
 • Tăng cường thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (12/2005)
 •  
 • Giao rừng, khoán bảo vệ rừng cho người DTTS Tây Nguyên (12/2005)
 •  
 • Cần 232 tỷ đồng đào tạo cán bộ cơ sở vùng Tây Bắc (12/2005)
 •  
 • Các hộ gia đình sẽ có tài liệu phòng chống dịch cúm gia cầm (12/2005)
 •  
 • Đại hội Đảng bộ các địa phương: (12/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,450,463


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs