Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ở đâu có anh, dân bản vui hơn

 01/12/2005

Bộ đội Biên phòng tuần tra biên giới

Tâm sự với chúng tôi, Thiếu tá Đoàn Văn Sơn, Đội trưởng đội công tác quần chúng đang làm nhiệm vụ ở vùng miền núi tỉnh Bình Định cho biết: Suốt 15 năm nay, anh cùng với đồng đội được cấp trên giao nhiệm vụ lên giúp đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn trật tự an ninh, xoá đói giảm nghèo, xoá bỏ dần những hủ tục lạc hậu… đã góp phần đem lại niềm vui cho dân bản ở vùng núi tỉnh Bình Định.

Anh cho biết: để làm tốt nhiệm vụ cấp trên phân công, trước hết bản thân mình phải hết sức gương mẫu đi đầu trong mọi công tác, không nản lòng trước mọi thử thách khó khăn, thực hiện “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt) với đồng bào, và mặt khác thường xuyên chủ động trong công tác như: Xây dựng chương trình kế hoạch, tổ chức và đôn đốc cán bộ chiến sỹ cùng thực hiện. 

Một trong những yêu cầu nhiệm vụ hàng đầu là giữ vững an ninh tuyến núi, không để các thế lực phản động như Fulrô, Đềga móc nối hoạt động. Anh đã cùng đồng đội thường xuyên bám sát địa bàn trọng điểm, phối hợp với lực lượng bảo vệ an ninh các huyện, đến từng bản làng gặp gỡ và tiếp xúc tranh thủ sự đồng tình của các già làng, trưởng bản. Đến nay, anh cùng đồng đội đã tranh thủ được 250 vị già làng, trưởng bản có uy tín để nắm tình hình. Anh nhớ nhất việc gặp gỡ tiếp xúc với 2 già làng vốn rất khó tính là cụ Đoàn Văn Téo ở thôn Thịnh Văn 1 và cụ Lê O Đông ở làng Suối Mây 2, người có uy tín lớn của đồng bào Chăm ở huyện Vân Canh, đã trực tiếp thuyết phục nhiều người dân theo đạo bằng phong tục, tập quán và quy ước của làng và đã làm cho nhiều người theo tà đạo nhận thấy sai lầm đã tự nguyện cam kết ăn thề trước làng không bao giờ nghe theo kẻ xấu, đã góp phần làm cho tình hình trước đây được xem là một điểm nóng, thì sau đó trở lại cuộc sống ổn định và yên bình cho đến nay. Ngoài ra, anh đã tổ chức xây dựng phong trào “3 không” ở tuyến núi một cách sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực. Anh cùng đồng đội đã phát hiện và phối hợp với chính quyền địa phương đấu tranh thành công với hành động phát triển tà đạo trái phép của Mang Lịch, quê ở Phú Yên ra sinh sống ở quê vợ xã Hiệp Hà, huyện Vân Canh. Nhờ vậy mà trong suốt những năm qua, tình hình an ninh trật tự ở thôn bản miền núi tỉnh Bình Định liên tục được giữ vững. Không có Fulrô, Đềga xâm nhập hoạt động và không có đồng bào dân tộc thiểu số nào theo các tà đạo. 

Tuy nhiên để có kết quả này chính bản thân anh đã không tính được mình phải trải qua hàng nghìn km đường cao, dốc núi, suối sâu, đầy gian truân và nguy hiểm, có nhiều lúc đói cơm, thiếu nước, thiếu thuốc phòng chữa bệnh… nhưng không có một sự ngăn cách nào làm chùn ý chí và trách nhiệm cao cả vì niềm vui và cuộc sống bình yên cho đồng bào vùng núi Bình Định.

Khi nói về anh, Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Trong nhiều năm qua tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn ở từng thôn, bản của huyện miền núi Vĩnh Thạnh không ngừng được củng cố vững chắc, đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số có những bước cải thiện đáng kể, tình làng nghĩa xóm ngày càng nảy nở, gắn bó hơn và đồng bào đã dần dần làm quen với cuộc sống mới, hạn chế tối đa những hủ tục lạc hậu từ lâu đời… Niềm tin của đồng bào đối với Đảng ngày càng cao… Đó là sự cố gắng của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương của huyện Vĩnh Thạnh, nhưng trong kết quả đó chúng tôi bao giờ cũng ghi nhận những công lao và thành tích hết sức thầm lặng, nhưng cũng rất đáng kính trọng đối với đồng chí Đoàn Văn Sơn và anh em khác.

Tại Đại hội thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2005 công an tỉnh Bình Định Thiếu tá Đoàn Văn Sơn đã được báo cáo điển hình về thành tích và những kinh nghiệm công tác giữ gìn sự bình yên cho cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số ở tuyến núi trong nhiều năm qua./.

Nguyễn Viết Ý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người làm hồi sinh bản Khà (12/2005)
 •  
 • Ninh Bình: Thành lập câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” (12/2005)
 •  
 • Lào Cai: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật (12/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,437,656


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs