Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hiệu quả ở trường dạy nghề cho thanh niên dân tộc thiểu số

 01/12/2005

Dạy nghề dệt thổ cẩm cho chị em phụ nữ xã Đăk Rung huyện Đăk Song tỉnh Đăk Nông

Trường kỹ thuật công nghệ dạy nghề thanh niên dân tộc Đăk Nông (trường KTCN-DN TNDT) được thành lập tháng 11/2004 có nhiệm vụ đào tạo, dạy nghề và truyền giao kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất và dịch vụ cho thanh niên các dân tộc trong tỉnh.

 Do trường thành lập cùng thời điểm chuẩn bị tách tỉnh, hiện nay trường phải thuê nhà dân. Đội ngũ giáo viên, cán bộ có 25 người, hầu hết là thanh niên mới tốt nghiệp đại học nên còn thiếu kinh nghiệm. Song Ban Giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã khắc phục khó khăn để bước đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trường bố trí, phân công đội ngũ giáo viên theo khả năng, chuyên môn của từng người, đồng thời mời các cộng tác viên (CTV) là những kỹ sư, cán bộ kỹ thuật và các nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm tham gia giảng dạy. Ngoài những ngành nghề buộc phải học ban ngày và tập trung trên tỉnh: máy nổ, sửa chữa máy nông nghiệp…, còn hầu hết các lớp trường đều tổ chức học lý thuyết ban đêm mỗi từ 30-35 người. Ngày thứ 7, chủ nhật dành cho thực hành sản xuất tại nương rẫy và gia đình mình. Để giáo viên yên tâm công tác và giảm bớt khó khăn trong đời sống, nhà trường đã vận dụng tăng phụ cấp khuyến khích giáo viên CTV đi cơ sở… Nhờ vậy đội ngũ giáo viên đã bám trụ, đảm bảo tốt nhiệm vụ được giao trong các khoá học. Về phía học viên nhà trường có chế độ ưu tiên, hỗ trợ như: được miễn giảm học phí, được hưởng tiền sách bút, tư liệu, vật tư thực hành… với mức chi phí bình quân khoảng 300.000 đồng/tháng/học viên. Ngoài ra, những học viên người dân tộc thiểu số tại chỗ còn được tỉnh hỗ trợ 200.000 đồng/tháng để đảm bảo sinh hoạt trong thời gian đi học. 

Kết quả sau một năm thành lập trường đã mở được 51 lớp với trên 1.500 thanh niên dân tộc theo 9 chuyên ngành: Trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi-thú y, may công nghiệp, dệt thổ cẩm, tin học, sửa chữa máy nông nghiệp, sửa xe máy, điện dân dụng… Kết thúc các khoá học, một số học viên có nhu cầu ở lại đã được công ty may Đại Lợi nhận vào làm công nhân may và in hoa lụa… Một số chị em thanh niên dân tộc ở xã Đăk Rong huyện Đăk Song, sau khi học xong và đi dự hội chợ việc làm về đã đề nghị chính quyền, Hội Phụ nữ xã giúp đỡ để vay vốn, thành lập HTX dệt thổ cẩm, khôi phục làng nghề dệt thổ cẩm và tìm các doanh nghiệp trong tỉnh để ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Trong quá trình học tập một số học viên các lớp trồng trọt, bảo vệ thực vật và chăn nuôi thú y ở các xã Đăk Rung, Đăk Mon (huyện Đăk Song) đã đề nghị lớp học về vườn rẫy và chuồng trại nhà mình, thực hành về kỹ thuật chăm sóc, tỉa, ghép và chọn giống chăm sóc cà phê, tiêu… chữa bệnh cho dê, bò, heo. Bà con trong vùng thấy hiệu quả thiết thực đã đăng ký xin cho con em mình đi học ngày càng đông. Thầy giáo Trần Văn Hưởng, Phó Hiệu trưởng của trường đã báo tin vui: Vừa qua trong chuyến thăm và làm việc tại Đăk Nông Thủ tướng Phan Văn Khải đã giao cho Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phê duyệt đề án xây dựng trường mới với kinh phí đầu tư 37 tỷ đồng. Theo đề án này trường được xây dựng trên diện tích 10 ha có đầy đủ trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác đào tạo các ngành nông, lâm, công nghiệp, dịch vụ… Đảm bảo đào tạo thường xuyên trên 1800 học viên các hệ CNKT từ 3 đến 36 tháng. 

Với đề án này trường KTCN-DNTNDT Đăk Nông sẽ có cơ hội trở thành một trung tâm đào tạo nghề cho con em đồng bào trong khu vực./.

Bài và ảnh: Trần Hậu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thuỷ điện Sơn La trước ngày ngăn sông (12/2005)
 •  
 • Đem ánh sáng cho người mù nghèo (12/2005)
 •  
 • Cần phân biệt rõ cúm thông thường và cúm A/H5N1 (12/2005)
 •  
 • Bế giảng lớp đào tạo nghiệp vụ công tác dân tộc các tỉnh phía nam (khoá III-2005) (12/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,468,493


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs