Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làm giàu trên quê hương mới

 01/12/2005

Năm 1989, do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, ruộng nương ít, sản xuất không thuận lợi, anh Nông Quang Lâm, dân tộc Tày ở xã Tam Bình, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng cùng cha mẹ đến vùng đất mới tại xã Tân Hoà, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk để định cư lập nghiệp.

Những ngày đầu mới đến, gia đình anh gặp nhiều khó khăn do phong tục tập quán khác lạ, ruộng đất sản xuất chưa có. Với số tiền nhỏ mang theo (5 triệu đồng), anh Lâm đã mua một mảnh đất để dựng căn nhà làm chỗ nương thân cho cả gia đình và thuê thêm 2 sào ruộng của đồng bào dân tộc trồng lúa nước. Số tiền còn lại, anh quyết định mua một máy xay xát làm dịch vụ và đầu tư vào 2 sào lúa nước. Do chăm chỉ làm ăn và biết tiết kiệm, tích luỹ, đến cuối năm 1993, anh Lâm đã mua được 1 ha đất để trồng cà phê kết hợp với trồng một số cây ngắn ngày. Ngoài ra, anh còn mua 01 con heo nái để tự cung cấp giống heo con cho gia đình.
Sau 3 năm (1996), 1 ha cà phê đã cho thu hoạch vụ đầu tiên được 0,8 tấn, đến năm 1997 thu hoạch được 2 tấn với giá bán khoảng 26.000 đến 30.000 đồng/kg. Từ đó, gia đình anh Lâm đã chính thức thoát nghèo. Nhờ khoản tiền bán cà phê, đến năm 1998, anh mua thêm được 0,8 ha ruộng nước, 0,2 ha đất trồng tiêu, 1,5 ha đất để trồng điều và một máy cày trị giá 30 triệu đồng. Giờ đây, sau hơn 15 năm vào lập nghiệp, thu nhập hàng năm từ chăn nuôi, trồng trọt của gia đình anh Lâm đã đạt 150 triệu đồng/năm.

Không chỉ biết làm giàu cho gia đình, anh Lâm còn hướng dẫn các hộ nghèo trong buôn cùng sản xuất và vươn lên trong cuộc sống. Tính từ năm 2000 đến nay, anh Lâm đã tín chấp với đại lý bán phân bón trên địa bàn 80 tấn phân NPK giúp cho 30 hộ nghèo. Bên cạnh đó, anh còn giúp trực tiếp được 3 hộ nghèo nhất tại thôn 7, xã Tân Hoà bằng cách cho mỗi hộ vay 5 triệu đồng để mua giống cà phê, vật tư phân bón…nhờ đó, các hộ này đã thoát nghèo bền vững.

Vừa chịu khó làm ăn, lại nhiệt tình trong công tác đoàn thể nên anh Lâm đã được bà con tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hoà, Bí thư Chi bộ thôn 7, xã Tân Hoà. Anh Lâm đã góp phần xây dựng Chi bộ thôn 7, luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và là thôn văn hoá tiêu biểu của huyện nhiều năm liền. 

Bài và ảnh: Nga Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xã A Ma Rơn xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở (12/2005)
 •  
 • Chính phủ quyết định hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch cúm gia cầm (12/2005)
 •  
 • Trà Vinh khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh (12/2005)
 •  
 • Thư của Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên chức, học sinh trường Dự bị Đại học Trung ương (12/2005)
 •  
 • Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2005-2010 (12/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,423


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs