Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỳ họp 8, Quốc hội XI: Đại biểu Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ

 01/12/2005

Trong tuần Quốc hội tiếp tục làm việc tại Hội trường Ba Đình, nghe và thảo luận các báo cáo về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn.

Kỳ họp thu hút được sự quan tâm sâu sắc của đông đảo cử tri cả nước trong các phiên họp chất vấn của đại biểu Quốc hội đối với các Bộ trưởng thành viên Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng, từ ngày 24 đến 26/11/2005.

Điểm mới của các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp lần này là các đại biểu Quốc hội đã “truy vấn” quyết liệt và yêu cầu làm rõ từng vấn đề, từng trách nhiệm cụ thể mà một số vị Bộ trưởng trong các kỳ họp lần trước còn trả lời chung chung chưa làm rõ trách nhiệm của mình, về chất lượng giảng dạy và học tập; phân công sinh viên sư phạm sau tốt nghiệp; thực trạng GDĐT ở đồng bằng sông Cửu Long và miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, là về dự án điều chỉnh tăng học phí trong trường học.

Bộ trưởng Giáo dục-đào tạo lúng túng và thiếu cụ thể khi trả lời một số câu hỏi trực tiếp của đại biểu Quốc hội, về những vấn đề: định mức giảng dạy, chế độ đối với giáo viên và định biên còn nhiều bất cập cho rằng đó là trách nhiệm của ngành, còn trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng đến đâu, như thế nào thì ông chưa đề cập đến. Thậm chí ông còn “xin được chia sẻ trách nhiệm” với Bộ Nội vụ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An “truy vấn”: “Lần gần đây nhất Bộ GDĐT làm việc với Bộ Nội vụ vào ngày nào?”. Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển trả lời là: “không nhớ rõ, hình như là năm 1999”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tiếp tục hỏi: “Từ năm 1999 đến nay, 6 năm mà chưa trình được Chính phủ đề án định mức, định biên giáo viên thì là sớm hay muộn?”. Trả lời “chúng tôi có làm chứ không phải không làm, nhưng về tổng thể thì chưa” (?!). Về thực trạng công tác GDĐT ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đề án điều chỉnh học phí của Bộ đã có 19 đại biểu gửi câu hỏi chất vấn đến ông Nguyễn Minh Hiển. Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực giàu tiềm năng nhưng giáo dục lại kém phát triển nhất trong cả nước, vì sao? Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển cho rằng, đấy là chậm trễ trong tham mưu về chính sách của Bộ và cá nhân Bộ trưởng. Tuy nhiên, bao giờ và khi nào công tác giáo dục được phát triển theo đúng tiềm năng vốn có thì các đại biểu lại thấy thiếu những giải pháp có tính đồng bộ, đột phá. Về đề án điều chỉnh học phí, Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển đã giải trình và đề nghị giữ nguyên khung học phí cũ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cho rằng, Bộ GDĐT không nên dừng một cách vội vàng như vậy, bởi chính Bộ trưởng đã nói là đã có sự chuẩn bị rất kỹ, vấn đề là có lộ trình và bước đi thích hợp. 

Đại biểu Quốc hội cũng “truy vấn” Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc liên quan đến vụ án Nguyễn Đức Chi, để tên tội phạm quốc tế này lừa đảo, “qua mặt” lãnh đạo Bộ này gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng tiền nhà nước, địa phương, doanh nghiệp. Đại biểu Quốc hội bày tỏ sự quan tâm và thông cảm sâu sắc tới nhân dân và những người bị căn bệnh nan y ở làng “ung thư” Thạch Sơn, huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ). Về vấn đề này, Bộ trưởng Mai ái Trực và cán bộ, chuyên viên Bộ Tài nguyên- Môi trường đã sốt sắng xem xét, điều tra, bước đầu thu thập thông tin và có kết quả nghiên cứu về sự ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng, đặc biệt sự đáng lo ngại về ô nhiễm nguồn nước, không khí, độ bụi. Trong khi đó, thì Bộ Y tế nhập cuộc khá muộn mằn, chưa thấy rõ hết trách nhiệm của mình trước hàng trăm đồng bào nơi đây. Bà Trần Thị Trung Chiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã nhiều lần nhấn mạnh: “chưa rõ tác nhân gây ung thư ở Thạch Sơn”, trong khi trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội trong phiên họp 25/11... 

Sau hơn một tháng làm việc (từ ngày 18/10/2005) chiều ngày 30/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XI đã họp phiên bế mạc tại Hội trường Ba Đình./. 

Hoàng Định

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Làm giàu trên quê hương mới (12/2005)
 •  
 • Xã A Ma Rơn xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở (12/2005)
 •  
 • Chính phủ quyết định hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch cúm gia cầm (12/2005)
 •  
 • Trà Vinh khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh (12/2005)
 •  
 • Thư của Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên chức, học sinh trường Dự bị Đại học Trung ương (12/2005)
 •  
 • Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2005-2010 (12/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,494


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs